16/12/2021 09:42

Công ty Trung Quốc sắp "hết đất sống" trên thị trường chứng khoán Mỹ?

(NLĐO) - Các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể bị loại khỏi thị trường vốn tại Mỹ trong vòng 3 năm tới khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục leo thang.

Ông David Loevinger, giám đốc nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản toàn cầu TCW Group, hôm 15-12 nói với đài CNBC: "Tôi nghĩ rằng đối với nhiều công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu tại thị trường Mỹ, cuộc chơi về cơ bản đã kết thúc. Đây là một vấn đề đã tồn tại 20 năm và chưa thể giải quyết".

TCW Group hiện quản lý khối tài sản trị giá 265,8 tỉ USD tính đến ngày 30-9.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) trong tháng này đã hoàn thiện các quy tắc để thực hiện một đạo luật cho phép cơ quan quản lý thị trường cấm các công ty nước ngoài niêm yết tại Mỹ nếu kiểm toán viên của họ không tuân thủ các yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan quản lý của Mỹ.

Công ty Trung Quốc sắp hết đất sống trên thị trường chứng khoán Mỹ? - Ảnh 1.

Ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi cho biết sẽ dừng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Luật này được thông qua vào năm 2020 sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc liên tục từ chối yêu cầu của Ban Giám sát Kế toán công ty đại chúng (PCAOB) về việc giám sát hoạt động kiểm toán của những công ty Trung Quốc niêm yết và giao dịch tại Mỹ.

Ông Loevinger cho hay: "Tôi nghĩ rằng đến năm 2024, phần lớn các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ sẽ phải hủy niêm yết tại đây. Hầu hết sẽ quay trở lại thị trường Hồng Kông hoặc Thượng Hải".

Chưa đầy 6 tháng sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), gã khổng lồ về dịch vụ xe công nghệ Trung Quốc Didi cho biết sẽ hủy niêm yết tại thị trường chứng khoán New York và có kế hoạch niêm yết tại thị trường Hồng Kông.

Ông Loevinger nói: "Tôi không nghĩ chính phủ Trung Quốc cho phép Mỹ truy cập và tham khảo các tài liệu kiểm toán nội bộ của các công ty Trung Quốc. Nếu các cơ quan quản lý của Mỹ không thể tiếp cận các tài liệu đó thì họ không thể bảo vệ thị trường Mỹ khỏi sự gian lận".

Trong diễn biến khác, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà sản xuất thuốc giảm đau của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy mạnh giải quyết nạn nghiện thuốc giảm đau đã làm chết hàng trăm người Mỹ mỗi ngày.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hành động trên sẽ giúp phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và mạng lưới tài chính cho phép các thuốc giảm đau nhóm opioid tổng hợp và tiền chất có thể đến Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 công ty hóa chất Trung Quốc và một người tên Chuen Fat Yip, được mô tả là một trong những nhà sản xuất steroid đồng hóa lớn nhất thế giới. Chính quyền Mỹ đã treo thưởng lên tới 5 triệu USD cho việc bắt giữ người đàn ông này.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Người phụ nữ liên tiếp trúng số triệu USD
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ ở bang Florida - Mỹ giành được 1 triệu USD khi chơi xổ số cào. Hai tháng sau, bà lại thắng giải 1 triệu USD khác.
8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 6-6 đã điều động chiến đấu cơ sau khi phát hiện 4 máy bay quân sự Nga và 4 máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.
Đập thủy điện lớn bị tấn công, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đập thủy điện Kherson ở vùng Kherson của Ukraine bị phá hủy một phần, có thể dẫn đến lũ lụt đe dọa tính mạng của hàng ngàn cư dân xung quanh.
Tiết lộ gây sốc trong cuộc điều tra thảm họa đường sắt Ấn Độ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Trừ khi có sự can thiệp cố tình vào hệ thống, không thể có chuyện một chuyến tàu được thiết lập để đi vào tuyến đường ray chính lại chuyển sang tuyến vòng" - một quan chức hàng đầu của cơ quan đường sắt Ấn Độ khẳng định.
Gián điệp gây thiệt hại nặng nề nhất cho FBI vừa chết trong tù

Gián điệp gây thiệt hại nặng nề nhất cho FBI vừa chết trong tù

(NLĐO) – Cựu đặc vụ FBI Robert Hanssen, người bị kết án tù chung thân vì làm gián điệp cho Nga, được phát hiện chết trong phòng giam tại nhà tù Florence ADMAX ở bang Colorado - Mỹ vào ngày 5-6.