19/08/2019 16:21

Công ty Trung Quốc ngừng mua dầu Venezuela vì ngán lệnh trừng phạt Mỹ

(NLĐO) – Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng mua dầu của Venezuela trong tháng 8 sau khi Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Hôm 19-8, Reuters dẫn 2 nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết CNPC lo ngại nếu tiếp tục giao dịch với Venezuela, họ có thể bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp.

Giám đốc điều hành của một công ty tiếp thị dầu ở Trung Quốc xác nhận CNPC đã ngừng mua dầu của Venezuela trong tháng 8. "Chúng tôi nhận được thông báo rằng Chinaoil sẽ không nhập bất kỳ loại dầu nào từ Venezuela trong tháng 8. Chúng tôi không biết những gì sẽ xảy ra sau đó" – ông nói.

Chinaoil là đơn vị chịu trách nhiệm giao dịch dầu cho CNPC dựa trên các hợp đồng có thời hạn cũng như đóng vai trò là người mua hàng đầu của Venezuela. Một trong hai nguồn tin của Reuters cho biết thêm CNPC sẽ chờ phản ứng của Bộ Tài chính Mỹ trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Công ty Trung Quốc ngừng mua dầu Venezuela vì ngán lệnh trừng phạt Mỹ - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại mỏ dầu của CNPC tại Tân Cương - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng áp đặt vòng trừng phạt mới đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela vào tháng 1 năm nay trong một nỗ lực loại bỏ Tổng thống Nicolas Maduro. Việc ông Maduro tái đắc cử hồi năm ngoái bị phương Tây xem là bất hợp pháp.

Hôm 5-8, Tổng thống Donald Trump đe dọa đóng băng tài sản ở Mỹ của bất kỳ cá nhân hoặc thực thể nào hỗ trợ vật chất cho chính quyền của ông Maduro. Tuy nhiên, Washington không nói rõ lệnh trừng phạt có tác động lên những công ty hợp tác với Công ty Dầu khí Nhà nước Venezuela (PDVSA) - bao gồm Total SA (Pháp) và Equinor ASA (Na Uy), hay không.

Theo Reuters, Trung Quốc thiết lập quan hệ dưới thời chính quyền Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, trong đó có các khoản vay hơn 50 tỉ USD dành cho Caracas khoảng 1 thập kỷ qua. Ý định của Bắc Kinh là tìm cách bảo đảm nguồn cung cấp dầu và củng cố quan hệ đồng minh ở khu vực Mỹ Latinh.

Dữ liệu của hải quan Trung Quốc chỉ ra rằng nước này đã nhập 8,67 triệu tấn dầu thô từ Venezuela (tương đương 350.000 thùng/ngày) trong 6 tháng đầu năm nay. Số dầu nhập khẩu này chiếm khoảng 3,5% tổng lượng nhập khẩu dầu của Trung Quốc.

Hôm 19-8, Reuters cho biết một tổ chức tài chính Trung Quốc đã tài trợ ít nhất 1 tỉ USD cho các dự án liên quan đến than đá nửa đầu năm nay, cho thấy nhiên liệu hóa thạch vẫn đóng vai trò chính trong chiến lược năng lượng của Bắc Kinh.

Trung Quốc cũng phê duyệt hoạt động khai thác 141 triệu tấn than mới trong 6 tháng đầu năm 2019 so với 25 triệu tấn cho cả năm 2018.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn