31/07/2015 16:14

Công ty Mỹ chế tạo ô tô bay

(NLĐO) – Công ty Terrafugia (Mỹ) đang lên kế hoạch sản xuất loại ô tô bay trong vòng 8-12 năm tới.

Chiếc ô tô có tên gọi TF-X, 4 chỗ ngồi, nếu được hiện thực hóa sẽ trở thành phương tiện đi lại mang tính cách mạng. Không như máy bay, TF-X có thể cất cánh theo phương thẳng đứng nên không cần xây dựng đường băng tốn kém. Hai cánh của ô tô cũng có thể xếp lại gọn gàng để chui lọt một nhà để xe thông thường.

Công ty Terrafugia cho biết TF-X có khả năng bay với vận tốc 322 km/giờ và di chuyển liên tục trên quãng đường dài 805 km. Điều này có nghĩa là phương tiện này chỉ mất không đến 3 giờ để bay từ London – Anh tới Geneva – Thụy Sĩ.

 

Siêu ô tô TF-X. Ảnh: Terrafugia
Siêu ô tô TF-X. Ảnh: Terrafugia

 

Thiết kế cực kỳ hiện đại. Ảnh: Terrafugia
Thiết kế cực kỳ hiện đại. Ảnh: Terrafugia

 

“Trái tim” của siêu ô tô này là 2 động cơ điện kết hợp với 1 động cơ xăng 300 bhp, sản sinh ra dòng điện 1 megawatt. Lực đẩy trên không do 1 động cơ phân luồng đảm nhận cùng với 1 cánh quạt ở cuối mỗi cánh có thể thu vào thân ô tô.

Terrafugia thừa nhận phải mất 8-12 năm nữa, TF-X mới dự kiến đưa vào sản xuất. Chi phí cụ thể một chiếc ô tô bay không được đề cập nhưng đại diện công ty ám chỉ nó sẽ có mức giá ngang bằng một chiếc xế sang hiện nay, có lẽ không vượt quá chiếc Bugatti Veyron với giá khoảng 1,4 triệu USD.

 

TF-X vừa chạy được trên mặt đất... Ảnh: Terrafugia
TF-X vừa chạy được trên mặt đất... Ảnh: Terrafugia

 

...vừa bay được trên không. Ảnh: Terrafugia
...vừa bay được trên không. Ảnh: Terrafugia

 

Một số vấn đề cần được Terrafugia tính đến là đảm bảo an toàn và phù hợp luật giao thông ở các nước. Công ty cho biết một người có cả bằng lái ô tô và máy bay sẽ thành thạo lái chiếc TF-X sau 5 giờ huấn luyện. Đây cũng là điều kiện để lái chiếc siêu ô tô này, mặc dù nó được thiết kế theo kiểu bán tự động, tức người lái chỉ việc chọn hành trình trên bảng điều khiển và không cần làm thêm công việc nào khác.

Nếu gặp trục trặc kỹ thuật, TF-X sẽ tự động bung dù để bảo vệ an toàn cho những người ngồi bên trong. Đó là về mặt lý thuyết, còn thực tế chúng ta phải đợi hơn 1 thập kỷ nữa mới có thể kiểm chứng.

Gia Hân (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba bầu người kế nhiệm ông Raul Castro
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Đảng Cộng sản Cuba hôm 19-4 đã bầu ông Miguel Diaz-Canel làm bí thư thứ nhất, thay thế ông Raul Castro, người trước đó đã tuyên bố rời vị trí này.
Trực thăng của NASA bay thành công trên sao Hoả
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bay một máy bay trực thăng nhỏ trên sao Hỏa thành công, đài BBC đưa tin ngày 19-4.
Chuyên gia cảnh báo về cuộc đua nguy hiểm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một cuộc chạy đua vũ trang âm thầm đang ngày càng nóng bỏng giữa 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên.
Trốn kiểm lâm gặp phải voi, kẻ săn trộm bị giẫm đạp tới chết
19/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nghi can săn trộm bị voi giết tại vườn quốc gia Nam Phi trong lúc đang chạy trốn lực lượng kiểm lâm.
Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

(NLĐO) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 18-4 cảnh báo Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế nếu lãnh đạo phe đối lập Alexey Navalny có mệnh hệ gì.