22/09/2015 10:10

Công ty khoáng sản Trung Quốc bị tố “lừa đảo” hàng tỉ USD

(NLĐO) – Hàng trăm nhà đầu tư trong lĩnh vực khoáng sản ngày 21-9 biểu tình ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc vì cho rằng họ đã bị lừa.

Những người này nói rằng họ mất tiền của khi đầu tư vào Công ty Fanya Metals Exchange, một sàn giao dịch hàng hóa kiêm dịch vụ quản lý tài sản, ở TP Côn Minh. Những năm gần đây, hàng trăm ngàn người đã đầu tư hàng tỉ USD các sản phẩm đầu tư tài chính trong bối cảnh giá trị các kim loại hiếm ngày càng tăng cao. Thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc khiến các nhà đầu tư muốn đòi lại tiền nhưng vốn của họ đã bị đóng băng do Fanya gặp phải vấn đề thanh khoản.

 

Cảnh sát nhanh chóng giải tán biểu tình hôm 21-9. Ảnh: REUTERS
Cảnh sát nhanh chóng giải tán biểu tình hôm 21-9. Ảnh: REUTERS

 

Hầu hết những người đầu tư là những người dân bình thường, tin vào hứa hẹn của công ty Fanya rằng sẽ mang lại lợi nhuận lớn, thậm chí cam kết người đầu tư còn được phép rút tiền bất cứ lúc nào. Thế nhưng, các nhà đầu tư khẳng định họ không được cảnh báo đầy đủ về các rủi ro. “Chúng tôi lên tiếng ngày hôm nay vì chúng tôi không có lựa chọn nào khác, không ai trả lời khiếu nại của chúng tôi” – một người tham gia biểu tình nói.

Tạp chí Tài Tân cho biết các khoản đầu tư bị đóng băng từ tháng 7. Tổng giá trị các khoản vốn đầu tư vào khoảng 6,4 tỉ USD, thuộc về 220.000 nhà đầu tư trên khắp Trung Quốc. Một nhân viên Công ty Fanya tiết lộ với hãng tin Reuters rằng đã có “tụt giảm” trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, đại diện công ty này tuyên bố sàn giao dịch vẫn hoạt động bình thường.

Theo đài BBC, cảnh sát nhanh chóng giải tán cuộc biểu tình mới nhất ở Bắc Kinh nhưng nó có thể được xem như là một triệu chứng suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Trước đó, đã có những cuộc biểu tình phản đối Công ty Fanya ở các thành phố khác như Thượng Hải, Côn Minh.

H.Bình (Theo BBC, Tài Tân)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ
19 phút trước 548 1k
Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ
Tiết lộ chi phí “khủng” để tái thiết Ukraine
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chi phí để tái thiết Ukraine sau xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỉ USD, theo đánh giá mới nhất được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên Hiệp Quốc.
Vụ nghi truy tố ông Trump: Diễn biến bất ngờ của đại bồi thẩm đoàn New York
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên Manhattan đã hoãn phiên họp đại bồi thẩm đoàn được lên lịch vào ngày 22-3 mà không có bất kỳ lời giải thích nào trong vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nghi dùng tiền bịt miệng sao khiêu dâm.
Chứng khoán Mỹ lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của FED
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán Mỹ bị ảnh hưởng sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm).
Siêu tàu săn "soái hạm ma" hàng đầu thế giới gặp nạn lớn ở Anh

Siêu tàu săn "soái hạm ma" hàng đầu thế giới gặp nạn lớn ở Anh

(NLĐO) - Tàu R/V Petrel, "chiến thần" lừng danh từng tìm ra hàng loạt soái hạm mất tích của Mỹ, Anh, Nhật... với những công cụ hàng đầu thế giới, bất ngờ bị nghiêng khi đang neo đậu ở...