11/08/2021 04:36

Nhà Quốc hội Lào: Công trình biểu tượng quan hệ Việt - Lào

Nhà Quốc hội Lào có 4 cái nhất - "hiện đại nhất, hài hòa bản sắc dân tộc nhất, vững chắc nhất, có giá trị đầu tư lớn nhất"

Một sự kiện đặc biệt trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào đã diễn ra vào sáng 10-8. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội (QH) Lào Saysomphone Phomvihane chủ trì lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là món quà của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, nhà nước và nhân dân Lào anh em. Công trình được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá có 4 cái nhất, đó là "hiện đại nhất, hài hòa bản sắc dân tộc nhất, vững chắc nhất, có giá trị đầu tư lớn nhất".

Nhà QH Lào được tin tưởng sẽ là nơi khởi nguồn, xác lập các quyết định quan trọng trong việc phát triển đất nước Lào độc lập tự chủ, tiến lên thịnh vượng. Nơi đây cũng là biểu tượng bền vững của tình đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn Việt Nam - Lào.

Phát biểu đáp từ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith nhấn mạnh Đảng, nhà nước Lào vô cùng vinh dự đón nhận món quà quý giá và hết sức ý nghĩa này. Tòa nhà QH tọa lạc trong khuôn viên khu đất được tôn kính của người dân Lào là Thatluang Vientiane.

Tòa nhà mang vẻ đẹp hoành tráng, bề thế này sẽ là nơi tổ chức các kỳ họp của QH, các sự kiện quan trọng cấp quốc gia; là nơi để các thế hệ người dân Lào tìm hiểu và tham quan. Đây cũng là trụ sở của cơ quan lập pháp, nơi quyết định hệ thống, xây dựng hiến pháp, thông qua luật cũng như xem xét các vấn đề quan trọng của đất nước.

Nhà Quốc hội Lào: Công trình biểu tượng quan hệ Việt - Lào - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại buổi lễ Ảnh: TTXVN

Công trình Nhà QH mới của Lào được xây dựng trên nền nhà QH cũ tại quảng trường Thatluang - trung tâm thủ đô Vientiane. Tổng diện tích khu đất khoảng 23.400 m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 7.171 m2, bao gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi, tổng vốn đầu tư gần 112 triệu USD.

Được giao cho Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư, Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng Việt Nam làm tổng thầu thi công, Nhà QH Lào có hình dạng và cách bố cục chủ đạo lấy cảm hứng từ quốc kỳ Lào. Công trình này kết hợp hài hòa giữa văn hóa, họa tiết, hoa văn mang đậm bản sắc truyền thống của Lào và các giải pháp công nghệ, thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ quản lý thi công tiên tiến của Việt Nam.

Được khởi công từ tháng 7-2018, công trình này là dự án có giá trị cao nhất mà Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, nhà nước và nhân dân Lào.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại kỳ họp QH Lào khóa IX. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu tại Nhà QH mới của Lào, đúng 10 năm sau bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch QH Việt Nam khóa XI, tại kỳ họp thứ nhất QH khóa VII của Lào năm 2011.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trên thế giới hiếm có mối quan hệ song phương nào được lịch sử chứng minh luôn no đói, buồn vui có nhau, "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa", cùng nắm chặt tay chiến đấu, phát triển như quan hệ Việt - Lào.

Chủ tịch nước chia sẻ: "Một vấn đề quan trọng mà lãnh đạo hai nước và cá nhân tôi luôn trăn trở, đó là phải nâng tầm trụ cột hợp tác kinh tế với những đột phá mới, để tương xứng với tầm cao của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này. Không thể mãi nghèo, chúng ta phải hợp tác để cùng nhau mạnh lên, giàu lên". 

Trong ngày 10-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Chủ tịch QH Lào Saysomphone Phomvihane; tiếp kiến Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotu, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chithmany và có một số hoạt động quan trọng khác. Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao rời Vientiane, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
DƯƠNG NGỌC

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu chiến binh Nga xúc động dự kỷ niệm chiến thắng "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không"
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các cựu chiến binh Nga mong sớm được trở lại thăm Việt Nam, nơi nhiều người đã xem như quê hương thứ hai của mình.
NATO lo ngại xảy ra xung đột với Nga
21 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lo ngại cuộc giao tranh tại Ukraine có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và trở thành xung đột giữa Nga và NATO.
Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn cỡ nào?
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 9-12 cho biết Nga đang mở rộng và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.
Nga muốn giảm sản lượng dầu, Trung Quốc gợi ý táo bạo về giá dầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9-12 cảnh báo nước này có thể cắt giảm sản lượng dầu và từ chối bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp đặt mức giá trần của phương Tây lên dầu của Nga.
Việt Nam - Luxembourg thúc đẩy tài chính xanh

Việt Nam - Luxembourg thúc đẩy tài chính xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam về tài chính và công nghệ nhằm phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo