30/06/2018 17:14

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018

(NLĐO) - Tổng cộng 22 nhà triển lãm từ 5 nước khác nhau đã tận dụng cơ hội phô diễn những phát triển công nghệ hiện đại nhất tại Triển lãm Đổi mới RIMPAC tổ chức ở căn cứ Trân Châu Cảng - Hickham (Mỹ).

Là hoạt động trong khuôn khổ Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018, cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, triển lãm tập trung vào 4 lĩnh vực trọng tâm của quân sự gồm hệ thống không người điều khiển và robot, trao đổi dữ liệu và thông tin, thực tế ảo và thực tế tăng cường, công nghệ y tế.

"Tất cả chúng tôi đều mang đến những năng lực tiềm tàng cho cuộc tập trận. Vì vậy, khả năng học hỏi và nhìn nhận những năng lực khác biệt mà chúng tôi đem đến hoặc hiện diện tại hội chợ đổi mới này sẽ mở rộng lượng kiến thức đó trong khi RIMPAC diễn ra. Có lẽ phần quan trọng nhất của RIMPAC chính là quan hệ đối tác" - Chuẩn Đô đốc John D. Alexander, chỉ huy của hạm đội 3 Hải quân Mỹ, phát biểu trong lễ khai mạc sáng 29-6 (giờ địa phương).

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 1.

Chuẩn Đô đốc John D. Alexander. Ảnh: Pacific Business News

Tại cuộc triển lãm, Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Ứng dụng (ARB) của trường ĐH Hawaii giới thiệu rất nhiều thiết bị bay không người lái hay còn gọi là drone hoặc UVA. Các thiết bị này có thể được sử dụng trong rất nhiều hoàn cảnh, ví dụ như những nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu trên đất liền hoặc trên biển.

Ngoài drone, những công nghệ khác góp mặt ở triển lãm bao gồm thực tế ảo, các bộ phận giả cho cơ thể hoặc công nghệ đeo trên người. Một số công nghệ thực tế ảo được trưng bày có thể được sử dụng trong các cuộc tập trận tương lai, tình huống y tế khẩn cấp trong chiến đấu hoặc bảo trì tàu và máy bay.

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 2.
Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 3.

Một số sản phẩm quân sự được trưng bày trong triển lãm. Ảnh: Pacific Business News

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 4.

Máy bay không người lái của Trường ĐH Hawaii có thể đem thiết bị cấp cứu đến cho người gặp nạn. Ảnh: PBN

Theo thông tin của Hải quân Mỹ, cuộc tập trận RIMPAC năm nay có sự tham gia của 25 nước, hơn 45 tàu và tàu ngầm, 17 lực lượng quốc gia, hơn 200 máy bay và 25.000 quân nhân. Mặc dù RIMPAC đã được tổ chức đến lần thứ 26 nhưng ý tưởng đổi mới chỉ mới phát triển trong vài năm qua.

Tác động của RIMPAC 2018 lên kinh tế Hawaii dự kiến sẽ đạt ít nhất 50 triệu USD. Theo Phòng Thương mại Hawaii, quân sự là ngành công nghiệp lớn thứ 2 của bang chỉ sau du lịch. Chuẩn Đô đốc Alexander nói ông hy vọng số công ty tham gia cuộc triển lãm vào năm 2020 sẽ tăng gấp đôi.

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 5.

Hệ thống thực tế ảo dùng để điều khiển súng máy. Ảnh: PBN

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 6.

Công nghệ thực tế ảo được chú trọng. Ảnh: Hải quân Mỹ

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 7.

Công nghệ pin mới. Ảnh: PBN

Một số hình ảnh mới của RIMPAC 2018

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 8.

Tiểu đoàn Hoàng gia số 2 của Canada đợi máy bay vận tải V-22 Osprey đến đón trong cuộc tập trận đổ bộ ở Trại Pendleton, bang California - Mỹ hôm 28-6. Ảnh: REUTERS

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 9.

Ảnh: REUTERS

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 10.

Ảnh: REUTERS

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 11.

Ảnh: Quân đội Canada

Công nghệ quân sự hiện đại thống trị RIMPAC 2018 - Ảnh 12.

Đặc nhiệm Philippines tham gia tập trận RIMPAC hôm 27-6. Ảnh: Hải quân Mỹ

Bảo Hạnh (Theo Pacific Business News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ kiện chất độc da cam ở Pháp của bà Trần Tố Nga: Các nạn nhân đã thắng!
2 phút trước 548 1k
Trong ngày hôm nay, 10-5, tòa án quận Evry, vùng phía Nam thủ đô Paris - Pháp, sẽ phán quyết vụ kiện 19 công ty hóa chất toàn cầu của bà Trần Tố Nga - công dân Pháp gốc Việt, nạn nhân chất độc da cam
Mỹ: Đến tiệc sinh nhật, bắn chết bạn gái và 5 người rồi tự sát
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một bữa tiệc sinh nhật ở TP Colorado Springs, bang Colorado - Mỹ nhuốm màu chết chóc sau vụ xả súng khiến 7 người thiệt mạng.
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường với biến thể kép B.1.617
3 giờ trước 548 1k
Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan hôm 8-5 khẳng định biến thể kép B.1.617 của virus SARS-CoV-2, được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ vào năm ngoái, là yếu tố khiến đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội tại quốc gia Nam Á này.
Hé lộ vai trò của Israel trong vụ Mỹ sát hại tướng Iran Qasem Soleimani
9/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Yahoo News hôm 8-5 đưa tin Israel đã "cung cấp 3 số điện thoại di động được sử dụng bởi tướng Iran Qasem Soleimani cho tình báo Mỹ".
Nhiều người thở phào khi xác định được điểm rơi của tên lửa Trung Quốc

Nhiều người thở phào khi xác định được điểm rơi của tên lửa Trung Quốc

(NLĐO) - Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái của Trung Quốc thông báo tàn dư của tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương.