09/06/2020 10:37

Cộng đồng nail Việt gây sức ép lên chính quyền bang California

(NLĐO) - Các chủ tiệm nail (làm móng), thợ làm nail và những người ủng hộ họ tiến hành tuần hành ở bang California - Mỹ hôm 8-6, kêu gọi chính quyền cho phép mở cửa lại các tiệm này sau thời gian bị đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

Khoảng 11.000 tiệm nail ở bang California đã bị đóng cửa trong gần 3 tháng qua. 80% tiệm trong số này thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Việt. 

Cuộc tuần hành diễn ra bên ngoài một trung tâm mua sắm của người Việt ở TP Westminster, quận Cam. Lý do họ đưa ra là tiệm nail trở thành mục tiêu sau khi xuất hiện thông tin không được kiểm chứng rằng trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên đến từ một trong những tiệm nail tại bang.

Điều họ mong muốn lúc này là có một thời gian biểu về việc mở cửa lại tiệm nail.

Một chủ tiệm nail phàn nàn với đài KTLA-TV rằng hoạt động kinh doanh và thu nhập của bà bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và bà đang nợ 3 tháng tiền thuê nhà.

Những người khác chỉ ra tiệm nail bị đối xử không công bằng khi những loại hình dịch vụ khác, như nhà hàng, phòng tập gym, quán bar, tiệm hớt tóc đều có thời gian biểu về việc mở cửa lại dù sự tiếp xúc tại đó không khác gì tiệm nail.

Cộng đồng nail Việt gây sức ép lên chính quyền bang California - Ảnh 1.

Hơn 100 người, gồm chủ tiệm nail và nhân viên nail, tuần hành bên ngoài một trung tâm mua sắm ở TP Westminster hôm 8-6. Ảnh: AP

Đại diện một hiệp hội về nail ở bang California cho biết văn phòng của Thống đốc Gavin Newsom đã nhận sai khi đưa ra thông tin về trường hợp Covid-19 đầu tiên ở địa phương có liên quan đến một tiệm làm nail.

Hồi tháng 5, ông Newsom khiến giới làm nail nổi giận đưa ra thông tin trên nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về trường hợp đầu tiên này, lấy lý do bảo vệ sự riêng tư.

Ngành công nghiệp nail lo ngại phát biểu của thống đốc bang khiến khách hàng không dám đến tiệm họ làm móng, khiến họ thêm tổn thất. Các chủ tiệm nail tìm cách trấn an khách hàng khi khẳng định họ có các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn nguy cơ lây virus SARS-CoV-2.

Trả lời giới truyền thông vào cuối tuần rồi, ông Newsom tránh né vấn đề gây tranh cãi nói trên mà chỉ khẳng định đang tập trung đưa ra những hướng dẫn bổ sung về chuyện mở cửa lại dần các cơ sở kinh doanh.

Đám đông tuần hành hôm 8-6 đã kêu gọi ông Newsom xin lỗi. Ngoài ra, một hiệp hội nail đang có kế hoạch kiện thống đốc và các cơ quan khác của bang California.

P.Võ (Theo New York Daily News, NBC, Los Angeles Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Hàng chục ngàn Vệ binh Quốc gia không ngừng đổ về Washington
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hàng chục ngàn thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hôm 16-1 đổ về thủ đô Washington D.C để tăng cường công tác bảo vệ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Trung Quốc phát hiện ca "siêu lây nhiễm" Covid-19
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hôm 17-1 báo cáo 109 ca mắc Covid-19 mới, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh.
FBI điều tra những "bàn tay lạ" trong vụ bạo loạn tại điện Capitol
17/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra xem liệu có chính phủ nước ngoài, tổ chức hay cá nhân nào hỗ trợ tài chính cho những kẻ cực đoan lên kế hoạch tấn công điện Capitol hôm 6-1 hay không.
Tỉ phú Bill Gates lẳng lặng gom đất nông nghiệp Mỹ
17/1/2021 548 1k
(NLĐO - Tỉ phú Bill Gates, người sáng lập tập đoàn Microsoft, vừa được hé lộ là người sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất nước Mỹ sau khi mua gần 98.000 hécta đất tại 18 bang.