03/03/2022 16:45

Công dân Trung Quốc tại Ukraine gặp thế khó

(NLĐO) - Đối với hàng trăm sinh viên Trung Quốc ở Kiev - Ukraine, tiếng đạn pháo của Nga không phải là thứ duy nhất làm họ sợ hãi.

Wang, một sinh viên Trung Quốc tại trường đại học Kiev, chia sẻ: “Tôi sợ hãi mỗi khi phải vào hầm trú ẩn vì người dân địa phương giờ đây trở nên rất thù địch". Wang kể các tấm kính cửa sổ nơi cô ở "kêu lạch cạch mỗi khi có thứ gì gần đó bị bắn trúng" và lẽ ra cô phải tìm nơi trú ẩn an toàn cùng người địa phương nhưng "điều đó giờ đã trở nên rất không thoải mái". 

Việc Bắc Kinh từ chối chỉ trích hành động tấn công Ukraine của Nga, làn sóng chế nhạo Ukraine và ca ngợi sức mạnh quân sự của Nga trên mạng xã hội Trung Quốc đang khiến hình ảnh của nước này xấu đi ở Ukraine và đe dọa phá vỡ cái Bắc Kinh gọi là "quan hệ đối tác chiến lược".

Sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Dmytro Kuleba vào đêm 1-3 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Ukraine "mong đợi các nỗ lực hòa giải của Trung Quốc để ngừng bắn".

Công dân Trung Quốc tại Ukraine gặp thế khó - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev. Ảnh: Reuters

Nhưng Bắc Kinh cũng thúc giục Ukraine đảm bảo sự an toàn của công dân Trung Quốc. Vào ngày 2-3, Trung Quốc bỏ phiếu trắng trong một phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về nghị quyết kêu gọi Nga rút quân ngay lập tức. 

Từ ngày 25-2, ngày càng có nhiều người Trung Quốc sống ở Ukraine báo cáo tình trạng thù địch từ dân địa phương và một số người cho biết họ còn bị tấn công. Trong 1 đoạn video đăng tải trên CGTN, một sinh viên Trung Quốc tại Ukraine tên Xu Xianghui kể cô bị bám theo trên đường và bị đe dọa trong 1 siêu thị.

Những tin tức về thái độ thù địch với người Trung Quốc xuất hiện sau khi cư dân mạng Trung Quốc chế nhạo Ukraine trên mạng xã hội vào tuần trước. Một số người cho rằng Ukraine "đáng" bị tấn công vì theo phe của phương Tây.

Sau loạt sự kiện trên, Bắc Kinh đang gấp rút đưa người dân về nước từ Ukraine. Truyền thông địa phương đưa tin 600 người đầu tiên đã được đưa đến Moldova vào ngày 28-2. Wang nằm trong số 1.000 người khác chờ được đưa đến Slovakia và Ba Lan vào ngày 1-3.

Tuần trước, đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev ban đầu khuyến cáo công dân giữ an toàn cho bản thân bằng cách treo cờ Trung Quốc nhưng họ đã điều chỉnh hướng dẫn vào cuối tuần. "Đừng tiết lộ danh tính hay thể hiện các dấu hiệu nhận diện" - trích tin nhắn của đại sứ quán vào sáng 26-2.

Các nhà quan sát nhận định dù Trung Quốc đưa được công dân về nước an toàn, nước này có khả năng phải gánh chịu thiệt hại lâu dài về vị thế của mình ở Ukraine và khu vực.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
4 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.