13/10/2015 18:50

Công bố kết luận cuối cùng bên xác máy bay MH17

(NLĐO) - Xác của chiếc máy bay xấu số MH17 của hãng Malaysia Airlines hôm 13-10 được trưng bày trong cuộc công bố bản báo cáo cuối cùng về nguyên nhân nó bị bắn hạ ở Ukraine.

 


Chủ tịch Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) Tjibbe Joustra công bố bản báo cáo cuối cùng

về vụ rơi máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) Tjibbe Joustra công bố bản báo cáo cuối cùng

về vụ rơi máy bay MH17. Ảnh: Reuters

 

Theo lời Chủ tịch Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) Tjibbe Joustra – người chủ trì buổi công bố diễn ra tại Gitze-Rijen – Hà Lan, chuyến bay MH17 bị tên lửa đất đối không BUK bắn hạ. Tên lửa này được phóng từ khu vực 320 km vuông quanh hiện trường rơi máy bay. Máy bay bị vỡ và các mảnh vỡ bay trong khu vực hơn 50 km vuông.

“Lẽ ra không phận Ukraine lúc bấy giờ phải đóng cửa” – ông Joustra nhấn mạnh.

Vị chủ tịch DSB cho rằng hầu như toàn bộ các máy bay vẫn di chuyển trong không phận Ukraine lúc bấy giờ bởi không ai nghĩ máy bay dân sự có thể bị đe dọa từ tên lửa. Sau khi MH17 bị bắn hạ, 160 chuyến bay vẫn bay qua miền Đông Ukraine.

Cũng trong cuộc họp, ông Joustra công bố video tái hiện những khoảnh khắc cuối cùng của MH17. Qua video, có thể thấy vào thời điểm MH17 trúng tên lửa BUK, có 3 máy bay khác cũng đang bay trong khu vực.

 

Video tái hiện vụ MH17 bị bắn hạ do Hà Lan công bố. Nguồn: YouTube

“Chiếc máy bay (MH17) trúng tên lửa 9N314M thuộc seri 9M38 xuất phát từ hệ thống tên lửa đất đối không BUK” – ông Joustra khẳng định.  Kết quả này bất ngờ trùng hợp với kết luận được công bố trước đó vài giờ từ hãng Almaz-Antey, nhà sản xuất hệ thống tên lửa BUK .Tuy nhiên, DSB khẳng định khẳng định tên lửa này được phóng từ khu vực miền Đông Ukraine vốn do lực lượng ly khai kiểm soát, điều này hoàn toàn trái ngược với kết luận của Almaz-Antey khẳng định rằng tên lửa xuất phát từ khu vực của quân đội Ukraine.

(Tiếp tục cập nhật)

Đỗ Quyên (Theo Guardian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hải quân Mỹ ngày 3-3 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (TRCSG) vừa tiến hành cuộc tập trận trên biển lần hai với Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).
Binh sĩ Hàn Quốc chuyển giới đầu tiên chết bí ẩn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Byun Hui-su, 23 tuổi, được tìm thấy chết tại nhà riêng ở TP Cheongju - Hàn Quốc vào tối 3-3 (giờ địa phương).
Quân đội Myanmar tuyên bố "sẵn sàng chịu trừng phạt"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Myanmar cho biết họ sẵn sàng chịu các biện pháp trừng phạt và cô lập liên quan tới cuộc đảo chính xảy ra hôm 1-2.
Trung Quốc kêu gọi Úc thừa nhận vấn đề "đáng lo ngại sâu sắc"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” vào căng thẳng với Úc, kêu gọi Canberra thừa nhận nước này có vấn đề phân biệt chủng tộc.
Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

(NLĐO) – Ít nhất 38 người thiệt mạng ở Myanmar trong ngày 3-3, ngày mà Liên Hiệp Quốc mô tả là “ngày đẫm máu nhất” kể từ khi cuộc đảo chính diễn ra một tháng trước.