19/06/2022 18:35

Con gái ông Duterte nhậm chức phó tổng thống Philippines

(NLĐO) - Bà Sara Duterte ngày 19-6 tuyên thệ nhậm chức sớm, trở thành phó tổng thống thứ 15 của Philippines.

Báo Inquirer đưa tin lễ nhậm chức của bà Sara Duterte diễn ra tại Quảng trường San Pedro ở thành phố quê hương Davao. Bà Sara Duterte trước đây là thị trưởng thành phố này và sắp mãn nhiệm. 

Thẩm phán Tòa án Tối cao Ramon Paul Hernando đã chủ trì lễ tuyên thệ của bà Sara Duterte sau Thánh Lễ tạ ơn với sự tham dự của Tổng giám mục Romulo Valles, được tổ chức tại nhà thờ San Pedro lúc 15 giờ chiều (giờ địa phương). 

Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte, cha của bà Sara Duterte, cũng tham dự lễ tuyên thệ. 

Con gái ông Duterte phá lệ khi nhậm chức phó tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Bà Sara Duterte ngày 19-6 tuyên thệ nhậm chức sớm, trở thành phó tổng thống thứ 15 của Philippines. Ảnh: Inquirer

Ngoài chức vụ phó tổng thống, bà Sara Duterte cũng giữ chức vụ Bộ trưởng Giáo dục dưới thời chính quyền sắp tới của ông Ferdinand “Bongbong” Marcos Jr., người sắp tuyên thệ trở thành tổng thống của Philippines. 

Bà Sara Duterte đã phá vỡ truyền thống kéo dài nhiều thập kỷ của đất nước vì tuyên thệ nhậm chức trước ông Marcos Jr.. Theo thông lệ, lẽ ra hai người cùng tuyên thệ nhậm chức tổng thống và phó tổng thống vào ngày 30-6 tới. 

Giải thích cho quyết định tổ chức lễ tuyên thệ sớm, bà Sara Duterte cho biết bà muốn TP Davao có thể chứng kiến buổi lễ này. Bà cũng sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Marcos Jr. ở thủ đô Manila. 

Ông Ramon Beleno, giảng viên Khoa Khoa học chính trị tại Trường ĐH Ateneo de Davao, bình luận rằng quyết định nhậm chức sớm của bà Sara Duterte cho thấy bà muốn "bước đi trên con đường của riêng mình", đồng thời cố gắng duy trì mối liên hệ ở TP Davao, đảo Mindanao.

Bà Sara Duterte giành được chức phó tổng thống sau khi nhận được hơn 32 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 9-5 năm nay. Là một luật sư, bà Sara Duterte đồng thời là nữ thị trưởng đầu tiên của Davao và là người trẻ nhất được bầu vào vị trí này trong lịch sử chính trị của thành phố.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
13 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.