21/11/2018 09:57

Cố vấn Tổng thống Trump đề nghị loại Trung Quốc khỏi WTO

(NLĐO) - Một cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị "loại Trung Quốc" ra khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, nhận định Trung Quốc đã "hành xử không đúng đắn" với tư cách một thành viên của WTO.

Ông này nhấn mạnh WTO cần có khả năng đối phó tốt hơn với các quốc gia không tuân thủ các quy tắc và sẵn lòng chịu thất bại tại WTO bởi vì các hình phạt quá thấp.

Cố vấn Tổng thống Trump đề nghị loại Trung Quốc khỏi WTO - Ảnh 1.

Ông Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BBC

Một quốc gia đã nổi bật lên trong chương trình nghị sự thương mại của Tổng thống Trump và ông Kevin Hassett tiếp tục với chủ đề đó: "Chúng tôi chưa bao giờ thực sự hình dung được rằng một quốc gia sẽ gia nhập WTO và hành xử theo cách mà Trung Quốc đã làm. Đó là điều mới mẻ đối với WTO khi có một thành viên đang hành xử sai trái quá nhiều như vậy".

Vấn đề ông này nêu lên là liệu có thể sửa chữa được hiện tượng trên thông qua đàm phán song phương, bằng cách cải tổ WTO hoặc thậm chí bằng cách loại Trung Quốc ra khỏi WTO hay không.

Phương án cuối cùng vừa nêu không phải là một chính sách chính thức của Mỹ. Trong số 3 phương án ông Hassett liệt kê, đó là sự lựa chọn cuối cùng, ưu tiên thấp nhất.

Điều đó thậm chí có thể là không thể thực hiện được. Thế nhưng, đáng nói là, đó là một đề nghị đã được chính một nhân vật cao cấp trong chính quyền Mỹ nêu ra.

Ngoài ra, ông Hassett nói thêm rằng các thuế suất do Mỹ đưa ra nhắm vào hàng hóa Trung Quốc nhằm mục đích gây thiệt hại tối thiểu trong nước Mỹ và gây sức ép tối đa đối với Trung Quốc.

Theo ông, chiến lược đó đã đạt hiệu quả và Trung Quốc nay đã chấp nhận đàm phán. Ngoài ra, ông bày tỏ hy vọng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có một cuộc đàm phán hữu ích khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới.

Hoài Vy (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tàu sân bay Mỹ tập trận rầm rộ với hải quân Nhật
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hải quân Mỹ ngày 3-3 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (TRCSG) vừa tiến hành cuộc tập trận trên biển lần hai với Lực lượng Phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF).
Binh sĩ Hàn Quốc chuyển giới đầu tiên chết bí ẩn
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Byun Hui-su, 23 tuổi, được tìm thấy chết tại nhà riêng ở TP Cheongju - Hàn Quốc vào tối 3-3 (giờ địa phương).
Quân đội Myanmar tuyên bố "sẵn sàng chịu trừng phạt"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Myanmar cho biết họ sẵn sàng chịu các biện pháp trừng phạt và cô lập liên quan tới cuộc đảo chính xảy ra hôm 1-2.
Trung Quốc kêu gọi Úc thừa nhận vấn đề "đáng lo ngại sâu sắc"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” vào căng thẳng với Úc, kêu gọi Canberra thừa nhận nước này có vấn đề phân biệt chủng tộc.
Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

Người Myanmar chứng kiến “ngày đẫm máu” nhất trong 1 tháng biểu tình

(NLĐO) – Ít nhất 38 người thiệt mạng ở Myanmar trong ngày 3-3, ngày mà Liên Hiệp Quốc mô tả là “ngày đẫm máu nhất” kể từ khi cuộc đảo chính diễn ra một tháng trước.