20/02/2017 11:58

Cố vấn an ninh mất việc sau khi chỉ trích ông Trump

(NLĐO) - Một quan chức an ninh cấp cao Mỹ vừa mới bị sa thải sau khi chỉ trích các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn của ông.

Ông Craig Deare, người được ông Trump bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận Tây Bán cầu của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) một tháng trước. đã rời khỏi nơi làm việc mới của mình ở thủ đô Washington hôm 17-2.

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng khẳng định ông Deare không còn làm việc tại NSC và đã trở về vị trí trước đây mà ông nắm giữ tại Trường ĐH Quốc phòng Quốc gia ở Washington.

Ông Craig Deare. Ảnh: National Defense University

Ông Craig Deare. Ảnh: National Defense University

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders hôm 19-2 cũng khẳng định ông Deare đã bị điều trở lại vị trí ban đầu của mình.

Khi được hỏi rằng liệu nhân viên chính phủ có lo ngại về việc họ có nguy cơ bị đuổi việc vì chỉ trích tổng thống hay không, bà Sanders nói rằng: “Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai thực hiện chương trình nghị sự của tổng thống lại phản đối chúng”.

Một số quan chức cho rằng việc sa thải ông Deare có liên quan đến phát biểu của ông trong cuộc nói chuyện tại Viện nghiên cứu Wilson Centre hôm 16-2.

Theo một nguồn tin giấu tên, ông Deare khi đó đã chỉ trích những chính sách của chính quyền ông Donald Trump về Mỹ Latinh, như ký sắc lệnh xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Người này cho biết thêm ông Deare công khai bày tỏ sự thất vọng vì bị loại khỏi hầu hết các cuộc thảo luận chính sách về Mexico. Bên cạnh đó, ông Deare còn nói rằng các phụ tá của ông Trump, trong đó có chiến lược gia Steve Bannon, con rể kiêm cố vấn Jared Kushner, không tham vấn với ban giám đốc NSC trong quá trình Nhà Trắng hoạch định chính sách.

Ông Deare từng là giảng viên của Trường ĐH Quốc phòng Quốc gia ở Washington từ năm 2001. Sau đó, ông làm việc tại Cao đẳng về các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Trường ĐH Quốc phòng Quốc gia vào năm 2010.

Ông Deare là quan chức cấp cao thứ hai của NSC ra đi trong vòng 1 tuần. Hôm 13-2, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã từ chức sau những tiết lộ về cuộc thảo luận của ông và đại sứ Nga về việc dỡ bỏ trừng phạt Moscow trước khi ông Trump nhậm chức.

Xuân Mai (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...