14/02/2017 12:11

Cố vấn an ninh của ông Trump từ chức

(NLĐO) – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn đã từ chức vào tối 13-2 (giờ địa phương), khiến Tổng thống Donald Trump mất đi một trong những phụ tá thân cận nhất.

Ông Flynn là một trong những cố vấn cấp cao của tổng thống có thời gian làm việc ngắn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại. Kể từ khi được bổ nhiệm, ông Flynn mới làm cố vấn cho Tổng thống Donald Trump chưa đầy 1 tháng.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi xuất hiện thông tin Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng rồi cảnh báo ông Flynn có thể đã nói dối các quan chức về các cuộc điện đàm giữa ông và đại sứ Nga tại Mỹ. Bộ này cũng lo ngại về nguy cơ ông Flynn bị người Nga "nắm thóp"

Ông Flynn đối mặt nhiều chỉ trích sau khi tờ The Washington Post cuối tuần rồi tiết lộ cuộc trò chuyện giữa ông Flynn và Đại sứ Nga Sergey Kislyak hồi tháng 12-2016 có đề cập đến các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Barack Obama áp đặt lên Moscow.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Ông Flynn sau đó không bác bỏ dứt khoát thông tin của tờ The Washington Post. Thêm vào đó, gần đây ông còn thừa nhận có thể ông “đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt nhưng không nhớ rõ”. Một số quan chức chính phủ Mỹ cho biết ông Flynn đã nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về nội dung cuộc điện đàm.

Trước đó, hôm 10-2, một quan chức Washington khẳng định với đài CNN rằng ông Flynn đã thảo luận với đại sứ Kislyak về các biện pháp trừng phạt cùng nhiều vấn đề khác trong một cuộc điện đàm - một động thái bị xem là sai luật.

Sau khi thông tin về cuộc điện đàm được công bố, ông Pence cho đài CBS News biết vào ngày 15-1 rằng ông Flynn không nói chuyện với đại sứ Kislyak về các biện pháp trừng phạt do chính quyền Tổng thống Obama áp đặt lên Nga vì cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ ngày 8-11-2016.

“Hai người không nói gì về quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của Mỹ hoặc chỉ trích Nga” – ông Pence nói với CBS News.

Người ta cũng đặt câu hỏi liệu ông Flynn, một trung tướng về hưu từng dẫn đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng, có thảo luận về các biện pháp trừng phạt với một quan chức nước ngoài trong khi những cuộc gọi như vậy thường bị các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Mỹ theo dõi.

Trước khi trở thành cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng, ông Flynn là người đưa ra lời khuyên về các chính sách đối ngoại cũng như vấn đề an ninh quốc gia trong chiến dịch tranh cử tổng thống cho ông Trump.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
7 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine