06/02/2018 08:48

Cơ quan của Lầu Năm Góc “mất dấu” 800 triệu USD

(NLĐO) - Một cuộc kiểm toán mới đây tiết lộ Cơ quan Hậu cần Quốc phòng Mỹ (DLA) thuộc Lầu Năm Góc thiếu tài liệu giải thích về khoản chi tiêu lên đến hàng trăm triệu USD.

Theo trang Politico hôm 5-2, Công ty Ernst & Young (Mỹ) phát hiện cơ quan này không thể làm rõ khoản chi trị giá 800 triệu USD. Số tiền này được sử dụng cho các dự án xây dựng quân sự và hệ thống máy tính.

DLA xác nhận có thiếu sót trong việc theo dõi chặt chẽ các khoản chi tiêu của cơ quan này nhưng cho rằng không có trách nhiệm giải trình.

Một phát ngôn viên của DLA cho biết: "DLA đồng ý với đánh giá của Ernst & Young về sự thất bại của DLA trong việc giải thích và theo dõi quỹ cho các dự án xây dựng cụ thể. Mặc dù có những thiếu sót trong tài liệu báo cáo nhưng không có trách nhiệm giải trình về các bất động sản hoặc khoản tài trợ liên quan".

Cơ quan của Lầu Năm Góc “mất dấu” 800 triệu USD - Ảnh 1.

Cơ quan Hậu cần Quốc phòng Mỹ (DLA). Ảnh: Reuters

Người phát ngôn này cho rằng DLA là cơ quan đầu tiên có quy mô và tính phức tạp trong Bộ Quốc phòng để thực hiện kiểm toán và không hy vọng ​​đạt được đánh giá ​​kiểm toán "tuyệt đối" trong các chu kỳ ban đầu.

Theo phát ngôn viên này, DLA, được thành lập vào Thế chiến thứ hai, đang tiến hành các bước cải tiến. Bà nói: "Với cương vị quản lý tiền thuế của người dân Mỹ, mục tiêu của chúng tôi là đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện đúng hoạt động kiểm toán năm 2018".

Theo đài BBC, Bộ Quốc phòng, với ngân sách hàng năm lên đến 700 tỉ USD, chưa bao giờ tiến hành kiểm toán đầy đủ. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa đã ủng hộ tăng thêm hàng tỉ USD cho ngân sách bổ sung của Bộ Quốc phòng.

Theo báo cáo, cuộc kiểm toán làm dấy lên mối lo ngại về cách cơ quan này sử dụng ngân sách. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cho rằng: "Nếu không thể theo dõi được chi tiêu thì không thể tiến hành kiểm toán".

DLA là một trong những cơ quan lớn nhất của Lầu Năm góc có 25.000 nhân viên với ngân sách hàng năm lên đến 40 tỉ USD. Trong các khoản chi chưa được kiểm toán, khoảng 465 triệu USD được sử dụng trong các dự án xây dựng cho kỹ sư lục quân và các cơ quan khác. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng không thể đưa ra tài liệu giải thích về hệ thống máy tính trị giá 100 triệu USD. Báo cáo nói trên bao gồm năm tài chính kết thúc vào tháng 9-2016.

Xuân Mai (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Triều Tiên sắp phóng vệ tinh do thám
21 phút trước 548 1k
Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào tháng 6 để giám sát các hoạt động của Mỹ, hành động bị chỉ trích vì Bình Nhưỡng có khả năng sử dụng công nghệ tên lửa vốn bị cấm.
Nga xác nhận tấn công trụ sở tình báo quốc phòng Ukraine
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30-5 xác nhận lực lượng nước ông đã thực hiện cuộc tấn công vào trụ sở của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine ở Kiev.
Thiếu nữ bị sát hại dã man, giận dữ lại bùng lên ở Ấn Độ
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Một cô gái Ấn Độ 16 tuổi bị đâm dã man và bị đánh bằng dùi cui đến chết trong một con hẻm đông đúc ở thủ đô New Delhi cuối tuần trước, một lần nữa thổi bùng sự tức giận của người Ấn Độ trước tình trạng bạo lực tình dục và sự bất lực của luật pháp.
Máy bay của tỉ phú Elon Musk đến Bắc Kinh
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Nguồn tin của hãng Reuters cho biết máy bay riêng của tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla của Mỹ, đã đến Bắc Kinh.
Thượng Hải hứng kỷ lục nắng nóng kinh hoàng của thế kỷ

Thượng Hải hứng kỷ lục nắng nóng kinh hoàng của thế kỷ

(NLĐO)- Theo Cục Khí tượng Thượng Hải - Trung Quốc, ngày 29-5 là ngày tháng 5 nóng nhất mà thành phố này từng ghi nhận trong hơn 100 năm qua.