01/02/2016 11:40

Cô bé “ma quái” trong những bức ảnh xưa của Nga

(NLĐO) – Các nhà sử học đang truy tìm thông tin về nhân thân của một bé gái bí ẩn xuất hiện trong hàng loạt tấm hình xưa cũ của Nga được chụp từ 100 năm trước.

Sự xuất hiện có phần ma quái của bé gái này nằm trong khoảng 20 tấm ảnh cũ chụp các địa danh nổi tiếng của TP Krasnoyarsk, miền Trung nước Nga.

Các tấm ảnh được tin là có từ thời của Sa hoàng cuối cùng, Nicholas đệ Nhị, khoảng 100 năm trước.

Rất nhiều tấm được sử dụng làm bưu thiếp và áp-phích nhưng hầu như không ai chú ý đến một bé gái có vẻ xuất thân từ tầng lớp thượng lưu với gương mặt không biểu lộ cảm xúc nào. Trong phần lớn các bức ảnh, cô bé không đóng vai trò gì rõ rệt, chỉ đứng cạnh rất nhiều trẻ em có tầng lớp thấp khác, hoặc ở trên mái nhà đằng trước một cây cầu đường sắt nổi tiếng ở TP Krasnoyarsk.

Cho đến ngày nay, khi sử dụng công nghệ phóng to những bức ảnh trên, bé gái này mới hiện lên rõ nét.

Ông Ilya Kuklinsky, nghiên cứu viên cao cấp tại bảo tàng Krasnoyarsk, tiết lộ: “Nhờ sử dụng các thiết bị hiện đại mà chúng tôi mới có thể phát hiện ra cô bé. Khi nhìn các tấm ảnh cũ, bạn không thể nào nhìn thấy vì cô bé khá nhỏ nhắn. Khi chúng tôi tiến hành quét độ phân giải cao và phóng to, chúng tôi mới có thể nhìn rõ được cô bé cùng với các chi tiết trên quần áo và kiểu tóc. Khá kì lạ khi trước đây không ai để ý thấy cô bé này mặc dù những bức ảnh được sử dụng làm hình minh họa rất rộng rãi”.

 

Discovery: A search has been launched to find the identity and life story of a mysterious phantom girl (circled) found on photographs taken in tsarist Siberia in the early part of the last century
Ảnh: Siberian Times

Ảnh: Siberian Times

Cô bé luôn tạo dáng 1 kiểu và không bao giờ cười

Cô bé luôn tạo dáng 1 kiểu và không bao giờ cười

Rất khó để phát hiện ra sự xuất hiện của cô bé trong các tấm ảnh nếu không nhờ thiết bị hiện đại ngày nay
Rất khó để phát hiện ra sự xuất hiện của cô bé trong các tấm ảnh nếu không nhờ thiết bị hiện đại ngày nay

Hiện tại, bảo tàng khu vực Krasnoyarsk đang thực hiện một cuộc điều tra nhằm tìm ra nhân thân của cô bé khoảng 8 đến 10 tuổi này.

“Cô bé có thay đổi giày, vớ, và chúng ta có thể thấy vài điểm khác biệt trên váy nhưng cô bé luôn luôn chỉ có 1 kiểu tạo dáng và không bao giờ cười. Việc cô bé thay đồ khiến tôi nghĩ tới chuyện những bức ảnh này không được chụp cùng 1 ngày mà là trong 1 khoảng thời gian. Nhưng mục đích là gì?”, ông Kuklinsky băn khoăn.

Các nhà sử học địa phương ước tính những tấm ảnh được chụp trong khoảng từ năm 1906 đến 1908. Mặc dù đã tìm kiếm các tài liệu và hồ sơ lưu trữ, họ vẫn không thể tìm ra danh tính bé gái trên và cả người đã chụp các bức ảnh. Nhiều bức có in 3 chữ cái F.E.A nhưng lại không khớp với bất kì nhiếp ảnh gia nào.

Các chuyên gia tại bảo tàng tin rằng những bức hình này được chụp bởi một thợ ảnh nghiệp dư khi nhiếp ảnh rất phổ biến thời đó. Anh Kuklinsky cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng cô bé này có thể là con gái hay cháu gái của người chụp nhưng điều này không chắc chắn vì chúng tôi không biết tên người đó. Chúng tôi đặt tên cho tập ảnh này là “Cô gái bóng ma”. Tôi nghĩ chúng tôi phải cố giải mã bí ẩn này vì giờ cô bé đã gần như là thương hiệu của Krasnoyarsk”.

Bảo Hạnh (Theo The Sun, RT)

Viết bình luận

Covid-19 tăng nhiệt, Bắc Kinh "trảm" hàng chục quan chức
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bắc Kinh đã trừng phạt hàng chục quan chức liên quan 2 cụm dịch Covid-19 trong bối cảnh thủ đô của Trung Quốc tiếp tục báo cáo các ca nhiễm mới.
Tổng thống Biden kêu gọi đấu tranh với súng sau "thảm sát Texas"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu người Mỹ đứng lên đấu tranh với súng và tạo áp lực các thành viên Quốc hội thông qua luật kiểm soát súng sau khi vụ xả súng ở một trường tiểu học Texas giết chết ít nhất 19 trẻ em và 2 người lớn hôm 24-5.
Nga tính đóng cửa các hãng thông tấn phương Tây "không thân thiện"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết chiến dịch quân sự ở Ukraine của họ đang chậm lại nhằm tạo ra các hành lang nhân đạo để dân thường sơ tán.
Tiết lộ với đặc vụ, nghi phạm định ám sát cựu Tổng thống Mỹ bị tóm
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Điều tra Liên bang (FBI) hôm 24-5 bắt giữ một nghi phạm được cho là có liên quan đến âm mưu ám sát cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.
Xả súng tại trường học Mỹ, 22 người thiệt mạng

Xả súng tại trường học Mỹ, 22 người thiệt mạng

(NLĐO) - Thanh niên xả súng tại trường tiểu học ở TP Uvalde, bang Texas - Mỹ hôm 24-5 khiến ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn thiệt mạng đã bị tiêu diệt.