29/09/2022 17:18

Chuyện kỳ lạ: Bão hút cạn nước ở bờ biển Florida

(NLĐO) - Chỉ vài giờ trước khi cơn bão Ian đổ bộ vào bang Florida – Mỹ, nước ở các bờ biển đã bị hút đi - điều mà các chuyên gia cảnh báo là nguy hiểm.

Những đợt sóng vỗ và bãi biển nông mau chóng bị thay thế bằng đáy biển đầy cát để lộ ra những mảnh vỏ sò trắng và rong biển nằm rải rác.

Người dân vùng vịnh Tampa đã chia sẻ nhiều đoạn video cho thấy các bãi biển trải dài bị cạn đáy sau khi nước rút nhanh. Tờ The Washington Post gọi đây là triều cường ngược, xảy ra khi gió của cơn bão ngoài khơi hút nước gần bờ biển, khiến bãi biển cạn đáy. Hiện tượng này ngược với triều cường, khi nước gần bờ biển dâng lên cao nhất.

Chuyện kỳ lạ: Bão hút cạn nước ở bờ biển Florida - Ảnh 1.

Người dân vùng vịnh Tampa đã chia sẻ nhiều đoạn video cho thấy các bãi biển trải dài bị cạn đáy sau khi nước rút nhanh. Ảnh: Sở cảnh sát Tampa

Ông Hal Needham, nhà khoa học về thảm họa và thời tiết khắc nghiệt, cảnh báo người dân không nên hiếu kỳ và đi bộ dưới đáy biển cạn nước vì nguy hiểm có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Ông Needham nói: "Mọi người có thể mất cảnh giác khi thấy nước rút và nghĩ rằng rủi ro của họ thấp hơn. Tuy nhiên, đó có thể là một cảm giác an toàn giả và nước có thể tràn ngược trở lại rất nhanh khi gió đổi hướng".

Khi đi dọc theo bãi biển hôm 27-9, trước khi bão Ian đổ bộ vào Mỹ, ông Needham nhìn thấy sóng đánh tung bọt trắng xóa lên bờ kè. Thế nhưng, lúc ông đi dạo trên vịnh 1 giờ trước, khu vực từng là bến cảng đã trở thành một bãi khô cạn.

Theo ông Needham, "chúng ta có thể hiểu rằng thiên nhiên đang gửi đi thông điệp gì đó. Nó khiến bạn nhận ra đây không phải là thời tiết bình thường và rất nhiều điều kỳ lạ đang diễn ra. Mặc dù nhiều cư dân hiếu kỳ sẽ muốn đi dạo trên đáy biển cạn nước nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng điều này có thể nguy hiểm".

Ban Quản lý Khẩn cấp bang Florida thông báo trên Twitter: "Lời khuyên của chúng tôi là không đi ra ngoài vùng nước đang rút ở vịnh Tampa hoặc cảng Charlotte - nước sẽ quay trở lại cùng cơn bão và gây ra nguy cơ đe dọa tính mạng".

Cũng như các dấu hiệu tương tự của sóng thần, các chuyên gia cảnh báo nếu thấy nước biển rút đi đột ngột, hãy tránh càng xa mặt nước càng tốt.

Ông Needham giải thích: "Một khi gió mạnh hướng về bờ và triều cường quay trở lại, nước sẽ dâng nhanh chóng. Nước có thể di chuyển nhanh đến mức khiến mọi người thực sự mất cảnh giác và đó là lý do tại sao nó là một mối nguy hiểm khó lường".

Chuyện kỳ lạ: Bão hút cạn nước ở bờ biển Florida - Ảnh 2.

Chuyên gia cảnh báo rằng người dân không nên đi bộ dưới đáy biển cạn nước vì nguy hiểm. Ảnh: The Washington Post

Hồi tháng 9-2017, khi cơn bão Irma cấp 4 đổ bộ vào Florida, nhiều người dân cũng đổ xô đến vịnh Tampa để xem bãi biển trơ trụi, không có nước. Sức hút nước kinh khủng của Irma đã kéo các vùng nước ven bờ đầy sỏi đá về phía mắt bão trước khi xả nước trở lại trong một đợt triều cường khi gió chuyển hướng mắt bão.

5 năm trước, các máy đo thủy triều ở TP Naples (bang Florida) ghi nhận mực nước giảm 1,8 m từ lúc mặt trời mọc đến 2 giờ chiều. Sau đó, nước dâng cao lên 1,6 m chỉ trong một giờ, tương đương mỗi phút dâng thêm khoảng 2,5 cm.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
Ngân hàng bất ổn, bất động sản thế giới cũng “không khoẻ”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây làm dấy lên nỗi lo các ngân hàng sẽ ngừng cấp vốn cho thị trường bất động sản thương mại, làm chậm hoạt động xây dựng và tăng nguy cơ suy thoái.
Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Mỹ trấn an người gửi tiền tại ngân hàng nhỏ

Những lo ngại về sức khỏe tài chính của các ngân hàng cho vay cỡ trung tại Mỹ vẫn tồn tại bất chấp nỗ lực "bơm tiền" giải cứu của chính phủ