03/07/2014 16:58

Chuyên gia Trung Quốc kể tội Bắc Kinh

(NLĐO) - Một chuyên gia hàng đầu Trung Quốc cho rằng các chính sách của chính quyền Bắc Kinh sẽ khiến tranh chấp trên biển Đông ngày càng tồi tệ hơn.

Nhận định của giáo sư quan hệ quốc tế Thời Ân Hoành thuộc Trường ĐH Nhân Dân rất đáng chú ý bởi từ trước đến nay, các quan chức Trung Quốc nhiều lần rũ bỏ trách nhiệm trong tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Ấn Độ.

Chính quyền Bắc Kinh luôn miệng đổ lỗi cho Mỹ gây rắc rối hòng kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nhận xét về thông tin Úc và Ấn Độ đang gần nhau hơn, giáo sư Thời Ân Hoành nói rằng hoàn toàn “hiển nhiên” khi các quốc gia này muốn thành lập “liên minh chiến lược” với những nước khác bao gồm Nhật Bản và Mỹ. Theo ông Thời, đó là cách phản ứng trước sự lớn mạnh cũng như việc mở rộng các hoạt động hải quân của Trung Quốc.

 

http://hkpic.crntt.com/upload/201309/27/102767453.JPG

Ông Thời Ân Hoành nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến lược của nước này dù nó có phản tác dụng hay không.

Ảnh: CRNTT

 

Ông Thời nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến lược của nước này dù nó có phản tác dụng hay không. “Nguyên nhân xuất phát từ niềm tin cá nhân và quan điểm chiến lược của các nhà lãnh đạo trong nước. Ngoài ra còn bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang lan tràn ở Trung Quốc trong khi quân đội có những toan tính riêng” – giáo sư Thời cho biết. Do đó, xung đột ở biển Hoa Đông, biển Đông và dãy Himalaya (khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc) sẽ tiếp tục xấu đi.

Ngoài ra, giáo sư Thời cho rằng căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ cũng sẽ tiếp tục xấu đi. Theo ông, “có thể có một số thay đổi chiến thuật ở mức độ vừa phải nhưng dường như không nhìn thấy bất kỳ thay đổi cơ bản trong định hướng chiến lược”.

Trong 2 năm qua, các xung đột lãnh thổ giữa Trung Quốc với Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Ấn Độ leo thang đáng kể. Tất cả đều bùng lên một lần nữa trong những tháng gần đây.

H.Bình (Theo The Sydney Morning Herald)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ chỉ trích OPEC+ "theo Nga", Moscow cảnh báo phương Tây
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 5-10 tuyên bố Moscow có thể cắt giảm sản lượng dầu nếu phương Tây áp trần giá để phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Số ca COVID-19 tăng vọt, Trung Quốc tái phong tỏa
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 5-10, Trung Quốc báo cáo số ca mắc COVID-19 cao nhất trong vòng 1 tháng qua, đồng thời tái áp đặt lệnh phong tỏa ở nhiều khu vực.
Tìm ra thủ phạm khiến cá mập trắng lớn phải bỏ mạng
5 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học đã có thể lý giải vì sao cá mập trắng lớn bỗng dưng biến mất đầy bí ẩn khỏi vùng biển Nam Phi.
Những thông tin đáng chú ý về đầu tư Trung Quốc ở vùng Viễn Đông Nga
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang tăng cường kết nối giao thông với vùng Viễn Đông của Nga với tốc độ ngày càng nhanh, trong đó có một số dự án cơ sở hạ tầng chung đã hoàn thành trong vài tháng qua.
Hy vọng mới cho cuộc chiến chống rác thải nhựa

Hy vọng mới cho cuộc chiến chống rác thải nhựa

Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) ngày 4-10 thông báo đã phát hiện ra loại enzym có khả năng phân hủy nhanh túi nylon bên trong nước bọt của sâu sáp.