07/05/2022 19:42

Chuyên gia Nga bàn về sự phục hồi bí ẩn của đồng rúp

(NLĐO) - Đồng rúp của Nga có thể tăng giá hơn nữa, theo nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Kinh tế Nga Plekhanov, ông Sergey Kopylov.

Trong cuộc phỏng vấn với đài RT đăng tải ngày 7-5, ông Kopylov cho biết phương Tây không còn nghĩa vụ đối với Nga sau khi đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương nước này. 

“Đây là sự bãi bỏ (giống như sự hủy bỏ văn hóa) các quy tắc quan hệ tài chính quốc tế dựa trên mức hoán đổi tổng lợi tức toàn cầu, tái phân bổ rủi ro, đảm bảo quyền sở hữu tài sản và phân phối quyền sở hữu" - ông Kopylov nói. 

Những quy tắc trên giúp xác định tỉ giá hối đoái của đồng rúp trước đây cũng như các phương pháp tiếp cận để thiết lập nó. Tuy nhiên, những quy tắc này “hiện không còn được áp dụng nữa”.

Chuyên gia Nga bàn về sự phục hồi bí ẩn của đồng rúp - Ảnh 1.

Hồi phục bất ngờ, đồng rúp Nga dự kiến tiếp tục tăng giá. Ảnh: BNR

Ông Kopylov giải thích việc đồng rúp mạnh lên hoàn toàn dựa vào xuất khẩu và nhập khẩu. Giá trị của đồng rúp bây giờ được xác định theo sức mua tương đương (PPP). Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính PPP của đồng nội tệ Nga là 29,127 rúp/1 USD vào cuối năm 2021.

Ông Kopylov cũng lưu ý trước khi Nga bị phương Tây trừng phạt do mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine từ hôm 24-2, sự suy yếu của đồng rúp một phần là do tác động bởi dòng vốn chảy ra. Năm 2021, xuất khẩu ròng của Nga lên tới 122 tỉ USD. Số tiền thu được từ ngoại hối đó được Moscow sử dụng để mua tài sản nước ngoài.

Vào thời điểm lệnh trừng phạt có hiệu lực, dòng vốn kể trên trở nên bất khả thi. Do vậy, ông Kopylov cho biết số tiền 58 tỉ USD mà nền kinh tế Nga nhận được trong quý I/2022 đã "gây áp lực" lên sự tăng giá của đồng rúp.

"Đánh giá của các chuyên gia cho thấy trong những điều kiện này, đồng rúp có thể mạnh lên ở mức 45-50 rúp mua 1 USD nếu không có sự điều chỉnh chính sách tiền tệ” - ông Kopylov đưa ra kết luận. 

Sau khi mất gần một nửa giá trị hồi tháng 3 năm nay do lệnh trừng phạt của phương Tây, đồng rúp hồi phục bất ngờ, có thời điểm tăng lên mức chưa từng thấy trong hơn 2 năm qua. 

Tính đến hôm 6-5, đồng rúp giao dịch ở mức 69 rúp đổi 1 USD.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.
Chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ chồng lấn với Hàn Quốc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua các phần chồng lấn giữa Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc và Hàn Quốc vào ngày 26-1, theo hãng thông tấn Yonhap.
Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong số những phát hiện khiến người ta kinh ngạc nhất trong năm 2022 phải kể đến bức tự họa "ẩn" của họa sĩ Van Gogh, cả một thị trấn La Mã phát lộ trong dự án làm đường ở Anh và một đường hầm có thể dẫn tới lăng mộ bí mật của Nữ hoàng Cleopatra…
Khủng hoảng Ukraine: Động thái mới của Mỹ, Nhật Bản
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, Mỹ đã mở rộng danh sách trừng phạt nhắm vào các quan chức và doanh nhân Nga.
Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA

Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA

(NLĐO) – Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện...