30/10/2019 07:27

Chuyên gia Mỹ: Chính quyền ông Donald Trump mới thật sự “nguy hiểm”?

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là mối đe dọa lớn nhất đối với nền pháp trị quốc tế vì các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran và quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với quốc gia Trung Đông này.

Đó là phát biểu bên lề một diễn đàn tài chính ở Thượng Hải hôm 27-10 của ông Jeffrey Sachs, chuyên gia kinh tế của Trường ĐH Columbia (Mỹ).

Cũng tại sự kiện này, ông Sachs khẳng định không hối tiếc về việc ngưng sử dụng mạng xã hội Twitter. 10 tháng trước, ông Sachs từng gây bão truyền thông do đưa ra những bình luận trên mạng Twitter bảo vệ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu tại sự kiện, chuyên gia kinh tế này cho hay ông hài lòng với việc không còn sử dụng Twitter nữa nhưng không thay đổi quan điểm của mình rằng chính sách của Mỹ đối với Huawei là sai lầm. "Tôi không hối tiếc về tất cả các bình luận của mình trên Twitter. Tôi thực sự hài lòng rằng tôi đã rời khỏi mạng xã hội Twitter. Nó tốn quá nhiều thời gian. Các cuộc thảo luận trên Twitter thường "nóng hơn" thực tế" – ông Sachs cho biết.

Chuyên gia Mỹ: Chính quyền ông Donald Trump mới thật sự “nguy hiểm”? - Ảnh 1.

GS Jeffrey Sachs thuộc Trường ĐH Columbia (Mỹ). Ảnh: EPA-EFE

Trong một bài báo có tựa "Cuộc chiến về Huawei", được truyền thông trên thế giới đăng tải vào ngày 11-12 năm ngoái, ông Sachs nói rằng chính quyền ông Trump đã nhắm mục tiêu không công bằng vào bà Mạnh vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Bài báo hứng nhiều chỉ trích ở Mỹ và ông Sachs bị công kích trên mạng xã hội khiến ông phải xóa tài khoản trên mạng Twitter. Dù vậy, chuyên gia này vẫn cho rằng chính sách của Mỹ đối với Huawei là "rất sai lầm và khiêu khích".

Ông Sachs cho hay: "Những hạn chế trong xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao và dịch vụ sang Trung Quốc phản ánh quan điểm của một bộ phận cứng rắn của chính phủ Mỹ. Nó không phản ánh quan điểm của người dân Mỹ. Cuộc chiến thương mại là chính sách của chính quyền ông Trump".

Chuyên gia Mỹ: Chính quyền ông Donald Trump mới thật sự “nguy hiểm”? - Ảnh 2.

Bà Mạnh Vãn Chu ra tòa hôm 23-9. Ảnh: Reuters

Theo GS Trường ĐH Columbia, Mỹ nhắm mục tiêu vào Huawei vì vị trí tiên phong của tập đoàn Trung Quốc này trong lĩnh vực mạng 5G, các cơ quan an ninh của Mỹ lo ngại việc sử dụng thiết bị Huawei sẽ khiến hoạt động giám sát khó khăn hơn.

Đề cập đến việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc chiến thương mại, ông Sachs cho biết dường như là không khả thi trong thời gian ngắn. "Việc Mỹ đang cố phân loại thế giới thành những nhóm công nghệ là điều nguy hiểm to lớn. Nguyên nhân chính là những quan điểm cứng rắn của Mỹ xem công nghệ kỹ thuật số là công nghệ quân sự và tình báo. Việc quân sự hóa thế giới kỹ thuật số này là rất nguy hiểm và cần phải chấm dứt".

Xuân Mai (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Nga cảnh báo NATO có thể trở thành mục tiêu mới
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 29-11 cảnh báo NATO về việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.
Quan hệ Trung Quốc – Nga về năng lượng tăng cỡ nào?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 29-11 cho biết Trung Quốc sẵn sàng củng cố quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Nga về các vấn đề năng lượng để đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào
6 giờ trước 548 1k
Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng

Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng

(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.