18/09/2015 10:17

Chuyên gia bình về dã tâm của Trung Quốc ở Trường Sa

(NLĐO) – Việc Trung Quốc xây dựng đường băng thứ ba trái phép trên đảo nhân tạo ở biển Đông không nằm ngoài mục đích lấp đầy khoảng trống phòng thủ chống tàu ngầm, theo một số chuyên gia quân sự phương Tây và Bắc Kinh.

Chuyên gia an ninh Zhang Baohui đến từ Đại học Lĩnh Nam (Hồng Kông) nhận định Trung Quốc có thể sử dụng các đảo nhân tạo để triển khai khí tài quân sự như tàu chiến và máy bay để săn tàu ngầm đối thủ trong và ngoài tuyến hàng hải chiến lược.

Các chuyên gia phương Tây giấu tên cho biết 3 đường băng sẽ giúp Trung Quốc mở rộng tầm hoạt động của máy bay trinh sát Y-9 và trực thăng Ka-28 – đang được cải thiện hệ thống radar và sóng âm – nhằm phục vụ mục đích nói trên.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc hồi tháng 5 cho thấy Bắc Kinh đang yếu về khả năng chống tàu ngầm ngoài khơi bờ biển và vùng nước sâu.

 


Trung Quốc cải tạo đá Chữ Thập... Ảnh: Reuters

Trung Quốc cải tạo đá Chữ Thập... Ảnh: Reuters

 

...và đá Xu Bi. Ảnh: Reuters
...và đá Xu Bi. Ảnh: Reuters

 

Đẩy mạnh hoạt động săn ngầm cũng giúp Trung Quốc bảo vệ an toàn cho các tàu ngầm lớp Jin – vốn có thể trang bị tên lửa đạn đạo và được xem là cốt lõi trong chiến lược răn đe hạt nhân của nước này.

“Tàu ngầm Trung Quốc sẽ tăng cơ hội sống sót và có khả năng được trưng dụng nếu xảy ra chiến tranh. Chúng sẽ an toàn hơn ở khu vực xa bờ, nơi Bắc Kinh không thể cung cấp sự hỗ trợ một cách đầy đủ” – ông Zhang nhận định với hãng tin Reuters.

Thêm vào đó, chính sách từ những năm 1960 của Bắc Kinh quy định họ sẽ chỉ dùng vũ khí hạt nhân trong trường hợp bị tấn công trước. Do vậy, các vũ khí của Trung Quốc trên đất liền sẽ bị tổn hại nếu cứ ngồi chờ đối phương tấn công đầu tiên.

Theo giám đốc Greg Poling của Sáng kiến Minh bạch châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), hình ảnh vệ tinh Mỹ thu được gần đây cho thấy Bắc Kinh xây dựng 3 đường băng trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi và đá Vành Khăn, tạo thành “tam giác thô” ở trung tâm quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban nói rằng Mỹ đang theo sát các sự kiện ở biển Đông, khu vực có các luồng nước sâu cho phép tàu ngầm đi thẳng tới Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Bắc Kinh hiện đưa vào hoạt động 4 tàu ngầm lớp Jin và dự kiến bổ sung thời gian tới. Mục đích cuối cùng của Trung Quốc là áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông, tương tự động thái nước này thực hiện vào cuối năm 2013 trên biển Hoa Đông.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thách thức chờ Tổng thống Biden
34 phút trước 548 1k
Mỹ đang cố gắng gầy dựng lại sự tín nhiệm trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu sau nhiều năm bất ổn về chính sách
Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn với phương Tây
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-4 cảnh báo phương Tây không được vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga, khẳng định Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào.
Lần theo vết dầu loang của tàu ngầm Indonesia mất tích
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cuộc tìm kiếm tàu ​​ngầm Indonesia chở 53 người mất tích bước vào ngày thứ hai hôm 22-4 sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy vết dầu loang gần nơi tàu ngầm lặn trong khi khi các nước láng giềng cam kết hỗ trợ.
Pakistan: Đánh bom nhằm vào khách sạn có Đại sứ Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 4 người chết và 12 người bị thương trong vụ đánh bom làm rung chuyển khu vực để xe của một khách sạn mà Đại sứ Trung Quốc đang ở tại TP Quetta - Pakistan. Lực lượng nổi dậy Taliban đã nhận trách nhiệm.
Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

Tàu ngầm chở 53 người của Indonesia mất tích

(NLĐO) - Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của hải quân Indonesia đã mất tích ngoài khơi đảo Bali ngày 21-4.