11/12/2019 11:20

Chuyến đi định mệnh của đặc khu trưởng Hồng Kông đến Trung Quốc

(NLĐO) – Các nguồn tin của tờ South China Morning Post (Hồng Kông) cho biết đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam dự kiến đến Bắc Kinh vào ngày 14-12, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường vào ngày 16-12.

Cũng theo nguồn tin, bà Lam sẽ trở về Hồng Kông một ngày sau đó. Các nhà phân tích cho biết ngoài lời chào hỏi công khai, những thông điệp và ngôn ngữ cơ thể, những chỉ đạo chính trong cuộc gặp kín sẽ quyết định liệu chính quyền của bà Carrie Lam có thay đổi cách tiếp cận vấn đề ở Hồng Kông hay không.

Các nhà phân tích cho rằng giới lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Phó Thủ tướng Hàn Chính có thể tận dụng cơ hội lần này để thông báo cho bà Lam về các vấn đề từ bảo vệ an ninh đặc khu, xây dựng lại quan hệ với phe ủng hộ dân chủ cho đến áp đặt các biện pháp trừng phạt các tổ chức của Mỹ.

Chuyến đi định mệnh của đặc khu trưởng Hồng Kông đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam dự kiến đến Bắc Kinh vào ngày 14-12. Ảnh: SCMP

Cuộc gặp diễn ra lần đầu sau cuộc bầu cử địa phương ở Hồng Kông.

Ông Lau Siu-kai, phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Hồng Kông và Ma Cao của Trung Quốc, cho rằng: "Đây là cuộc gặp thường niên, trong đó đặc khu trưởng Hồng Kông báo cáo tình hình với các lãnh đạo Trung Quốc và sau đó họ sẽ đánh giá vai trò của bà trong thời gian qua cũng như đưa ra thông báo trong năm tới".

Chuyên gia này cho rằng ông Tập và ông Lý sẽ cho bà Lam biết về kế hoạch của chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề an ninh quốc gia và những kỳ vọng muốn nữ đặc khu trưởng thực hiện. Đồng thời, các lãnh đạo Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thúc giục bà Lam làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn bạo lực và chấm dứt sự hỗn loạn ở Hồng Kông.

Ông Bruce Lui Ping-kuen, nhà quan sát Trung Quốc và giảng viên cao cấp về báo chí tại Trường ĐH Baptist, cảnh báo rằng với sự bất bình ngày càng rõ nhằm vào bà Lam, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể thảo luận với đặc khu trưởng kế hoạch thay bà.

"Bắc Kinh có thể xem xét liệu bà Lam có phải là một nhân tố tiêu cực hay không và có làm suy yếu cơ hội của phe ủng hộ Bắc Kinh tại các cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vào tháng 9 năm sau hay không. Bà Lam có thể được giao một số nhiệm vụ để bảo vệ an ninh đặc khu và chấm dứt các cuộc biểu tình bằng các biện pháp tư pháp, sau đó chính quyền trung ương sẽ có những chỉ đạo linh hoạt với lãnh đạo thành phố này" - ông Lui nói.

Xuân Mai (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá dầu thế giới dự kiến tăng mạnh nửa cuối năm 2023
11 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Giá dầu tăng vọt sau quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi.
Ấn Độ: Cầu đang xây đổ sập xuống sông Hằng, người chứng kiến sốc nặng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cây cầu đang xây dựng Aguwani-Sultanganj bị sập xuống sông Hằng (Ấn Độ) khiến nhà chức trách địa phương mở cuộc điều tra.
Nga nói Ukraine bắt đầu “tấn công quy mô lớn”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Ukraine đã bắt đầu “tấn công quy mô lớn” nhưng thất bại trong nỗ lực chọc thủng chiến tuyến ở Donbass.
Chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay trên bầu trời Mỹ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiến đấu cơ Mỹ rượt đuổi một chiếc máy bay nhỏ ở khu vực Washington trước khi máy bay này rơi ở bang Virginia