22/10/2018 02:49

Chuyến công du đa mục tiêu thành công

Chuyến công tác châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truyền tải thông điệp và hình ảnh về một nước Việt Nam mới năng động, phát triển nhanh về kinh tế, ổn định về chính trị - xã hội

Ngày 21-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác châu Âu: Tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì các mục tiêu tăng trưởng xanh toàn cầu (P4G) và thăm chính thức Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch, thăm - làm việc tại Liên minh châu Âu (EU).

3 điểm đến, 6 mục tiêu

Trong 7 ngày, từ 14 đến 21-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện một chuyến đi "có 3 điểm đến với 6 mục tiêu" bao gồm chương trình làm việc liên tục, hầu hết đều kết thúc vào tối muộn với 69 hoạt động đa phương và song phương, trong khuôn khổ 2 hội nghị quốc tế lớn, làm việc với Ủy ban châu Âu (EC) và thăm 3 nước đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu.

Dự Hội nghị ASEM 12 tại Bỉ, phát biểu dẫn đề tại phiên toàn thể về "Củng cố hệ thống đa phương: Thúc đẩy quan hệ đối tác ASEM ứng phó với các thách thức toàn cầu", Thủ tướng đưa ra một số đề xuất được đánh giá cao, như ASEM cần đi đầu trong thúc đẩy hợp tác đa phương, duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và ứng phó với các thách thức toàn cầu, đi đầu triển khai các cam kết về ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai. Thủ tướng thông báo Việt Nam sẽ tăng đóng góp tài chính cho Quỹ Á - Âu từ năm 2019. Khẳng định luôn coi trọng hợp tác ASEM, Thủ tướng đề xuất Việt Nam tổ chức "Hội nghị ASEM về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội ở châu Á và châu Âu" và "Hội thảo ASEM về thúc đẩy kinh tế số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0" trong năm 2019.

Chuyến công du đa mục tiêu thành công - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch

Dự Hội nghị P4G lần thứ nhất tại Đan Mạch, với vai trò là một trong số các quốc gia sáng lập Diễn đàn P4G, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác quốc tế trong thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh toàn cầu đến năm 2030. Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ P4G trong thời gian tới để triển khai thành công các sáng kiến thúc đẩy phát triển bền vững thông qua triển khai thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh ở Việt Nam và trên phạm vi toàn thế giới.

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới 3 nước: Áo, Bỉ, Đan Mạch và thăm - làm việc với EU, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng 3 nước và Chủ tịch EC mà theo Thủ tướng, để cùng nhau tạo nên các kỳ tích mới trong quan hệ hợp tác. Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, Việt Nam cùng 3 nước và EU đã ký 30 văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Cuộc marathon ngoại giao

Nhận định về chuyến công tác, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trong chưa đầy một tuần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có một chương trình hoạt động dày đặc. Trong chuyến đi, Thủ tướng đã có 70 bài phát biểu tại gần 50 hoạt động. Các nước và EU đón tiếp Thủ tướng cùng đoàn rất trọng thị; cùng đưa ra các trao đổi thẳng thắn, thực chất. Lãnh đạo các nước và EU cũng bày tỏ ủng hộ việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Theo ông Bùi Thanh Sơn, một nội dung nổi bật xuyên suốt là việc hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy sớm ký kết, phê chuẩn và thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA), hiện thực hóa những cơ hội to lớn mà hiệp định này mang lại cho cả hai bên.

Bên cạnh đó, việc ngay trong chuyến thăm, EC đã thông qua quyết định trình EVFTA lên Hội đồng châu Âu xem xét chấp thuận ký chính thức là một quyết định kịp thời, đáp ứng yêu cầu hiện nay và lợi ích của hai bên. Dư luận đánh giá đây là thông điệp quan trọng, nhiều ý nghĩa, khẳng định cam kết của cả Việt Nam và EU đối với hệ thống thương mại đa phương mở. Kết quả này cùng với việc Việt Nam thông báo Quốc hội chuẩn bị xem xét phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong tháng 11 tới đã đề cao hình ảnh Việt Nam đi đầu tham gia các liên kết kinh tế tiêu chuẩn cao, đóng góp thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Bài và ảnh: THẾ DŨNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ kiều bào tại Singapore
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau khi đến Singapore, tối 8-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc tại đảo quốc này.
Indonesia tìm kiếm phi công bị bắt làm con tin
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng an ninh Indonesia đang tìm kiếm một phi công người New Zealand bị phiến quân ly khai bắt làm con tin ở tỉnh Papua bất ổn.
Tổng thống Ukraine đến thăm, Anh tăng hỗ trợ cho Kiev
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới Anh ngày 8-2, chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2 năm ngoái.
Thảm họa động đất: Số người tử vong vượt "dự báo tử thần" của Mỹ
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Số người thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tiếp tục tăng chóng mặt trong khi các chuyên gia cho rằng lực lượng cứu hộ còn rất ít thời gian.
Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội

Ông Kim Jong-un đưa vợ và con gái tới doanh trại quân đội

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa phu nhân Ri Sol-ju và con gái Ju-ae tới thăm doanh trại quân đội trước lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).