22/06/2018 23:58

Chứng khoán Trung Quốc "tắm máu", 514 tỉ USD bốc hơi

(NLĐO) – Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm cho thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm 514 tỉ USD trong tuần này.

Chỉ số Shanghai Composite hiện giảm 19% so với mức cao nhất trong tháng 1. Chỉ số này đã tăng 0,5% lên mức 2.889,76 điểm vào cuối phiên giao dịch ngày 22-6. Chỉ số CSI 300 cũng giảm 18% so với mức cao nhất hồi tháng 1.

Trong tuần này, thị trường chứng khoán Trung Quốc "bốc hơi" khoảng 514 tỉ USD, tương đương với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Điển, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế bổ sung số hàng hoá trị giá 200 tỉ USD từ Trung Quốc.

Trước khi có kết quả thê thảm nói trên, Chỉ số Shanghai Composite đã hồi phục 34% trong 2 năm qua giữa lúc các công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán tăng doanh thu và lợi nhuận, đồng thời các quỹ có liên hệ với nhà nước can thiệp để kiềm chế biến động.

Chứng khoán Trung Quốc tắm máu, 514 tỉ USD bốc hơi - Ảnh 1.

Chỉ số Shanghai Composite giảm 13% trong năm nay. Ảnh: SCMP

Ngân hàng đầu tư Jefferies (Mỹ) đã hạ xếp hạng đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc vì Bắc Kinh đang phải hứng chịu hậu quả của cuộc chiến thương mại và chính sách thắt chặt tiền tệ.

Ngoài ra, lĩnh vực tài chính tổng hợp của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua giữa lúc Bắc Kinh tăng cường trấn áp các ngân hàng "ngầm", buộc các công ty niêm yết giảm chi tiêu vốn và nợ, theo Jefferies.

"Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát tiền tệ, đe dọa dẫn đến thắt chặt tín dụng" – nhóm phân tích tại Jefferies cho biết.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã lần lượt bán số cổ phiếu đại lục trị giá 1,99 tỉ nhân dân tệ (306,2 triệu USD) hôm 19-6 và 834,2 triệu nhân dân tệ hôm 21-6.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine định đánh lớn ở miền Đông, Tổng thống Nga sẽ thăm vùng sáp nhập
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Lo ngại xung đột gia tăng tại các khu vực do Nga kiểm soát, giới chức Ukraine sẽ giúp người dân bị mắc kẹt ở bờ Đông sông Dnipro sơ tán khẩn cấp.
Việt Nam - New Zealand hợp tác hiệu quả
7 giờ trước 548 1k
Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng
Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
Người cha cố cứu con trai khỏi hàm cá sấu

Người cha cố cứu con trai khỏi hàm cá sấu

Một người cha cố gắng giải cứu con trai mình khỏi hàm cá sấu ở Lahad Datu, Malaysia nhưng vô ích khi con vật này không chỉ cướp được cậu bé mà còn làm ông bị thương nặng.