17/11/2020 13:54

Chưa nhậm chức, ông Biden đã “phủ đầu” Trung Quốc

(NLĐO) – Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden hôm 16-11 kêu gọi Mỹ đàm phán với đồng minh để thiết lập các quy tắc thương mại toàn cầu nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi "Mỹ có tham gia hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia tập trung vào châu Á" tại một cuộc họp báo ở TP Wilmington, bang Delaware, Biden cho biết ông vẫn chưa thể thảo luận về chính sách thương mại của Washington vì chưa nhậm chức và chỉ có một tổng thống tại một thời điểm.

"Chúng ta chiếm 25% nền kinh tế trên thế giới. Chúng ta cần phải hợp tác với các nền dân chủ khác, 25% hoặc hơn thế nữa, để có thể đặt ra quy tắc thay vì cho Trung Quốc và những nước khác quyết định kết quả" – ông Biden nói.

Chưa nhậm chức, ông Biden đã “phủ đầu” Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Biden phát biểu về nền kinh tế Mỹ sau một cuộc họp ngắn với các cố vấn kinh tế ở TP Wilmington, bang Delaware hôm 16-11. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, việc ký kết RCEP tại hội nghị thượng đỉnh khu vực ở thủ đô Hà Nội – Việt Nam tạo ra thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới liên quan đến 30% nền kinh tế toàn cầu và 30% dân số toàn cầu.

Hiệp định này cũng đánh dấu một bước thụt lùi đối với ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực sau khi Tổng thống Donald Trump rời khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). TPP được đàm phán khi ông Biden là phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ chia sẻ ông có một kế hoạch thương mại chi tiết sẽ đưa ra thảo luận vào ngày 21-1-2021, một ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức. Trong khi nhiều thành viên TPP, bao gồm Nhật Bản, và những người ủng hộ thương mại tự do hy vọng ông Biden sẽ cho Mỹ tái gia nhập hiệp ước này, ông Biden lại nói rất ít về chủ đề đó. Các cố vấn của ông Biden cũng cho biết ông sẽ không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc ngay lập tức.

Quan điểm của ông Biden là Washington sẽ "đầu tư vào lực lượng lao động Mỹ, làm cho họ cạnh tranh hơn và đảm bảo lợi ích về lao động cũng như môi trường trong các cuộc đàm phán".

Hôm 16-11, ê kíp tranh cử của ông Biden thông báo ông sẽ nhận được bản tóm tắt về các vấn đề an ninh quốc gia trong ngày 17-11. Ông dự kiến có một cuộc họp ngắn về an ninh quốc gia ở TP Wilmington cùng với người đồng hành tranh cử, bà Kamala Harris.

Hiện chưa rõ ai sẽ tổ chức cuộc họp giao ban và có thành viên nào của chính quyền Tổng thống Trump tham dự hay không. Trước đó, ông Biden kêu gọi Tổng thống Trump và chính quyền của ông hợp tác với nhóm chuyển giao quyền lực của mình, đặc biệt là về các vấn đề an ninh quốc gia và đại dịch Covid-19.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
6 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine