13/08/2022 09:33

Chủ tịch Trung Quốc đến Ả Rập Saudi, vị thế Mỹ lung lay?

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 12-8 đã phản bác tuyên bố cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Ả Rập Saudi sắp tới báo hiệu ảnh hưởng đang suy yếu của Mỹ ở Trung Đông, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ “sẽ không đi đâu cả”.

Ông Tim Lenderking, đặc phái viên Mỹ về Yemen, cho rằng các chuyến thăm ngoại giao của các cường quốc toàn cầu khác là điều được mong đợi nhưng Mỹ đã khẳng định cam kết của mình với khu vực sau chuyến thăm của ông Biden vào tháng 7.

Ông Lenderking nói với đài CNBC: "Thông điệp chính mà tổng thống mang đến cho khu vực là nước Mỹ sẽ không đi đâu cả". Trước đó, hôm 12-8 xuất hiện thông tin Chủ tịch Trung Quốc sẽ đến Ả Rập Saudi vào tuần tới và có cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Salman. Đây là chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên của ông Tập kể từ năm 2020 trong bối cảnh Bắc Kinh và Riyadh đáng tìm cách củng cố quan hệ.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về vấn đề này.

Chủ tịch Trung Quốc đến Ả Rập Saudi “đe doạ” vị thế Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Biden cụng tay với Thái tử Mohammed trong cuộc gặp ngày 15-7. Ảnh: Yahoo News

Ông Lenderking cho biết: "Mỹ là một đối tác quan trọng đối với không chỉ Ả Rập Saudi mà còn đối với từng quốc gia trong khu vực. Mỹ có thể được trông cậy duy trì sự hiện diện ở khu vực như một sự hỗ trợ cho các quốc gia và an ninh của họ. Đó là ưu tiên của Mỹ".

Ông Lenderking cho biết Yemen, nơi bị cuộc nội chiến tàn phá kể từ năm 2014, là vấn đề trọng tâm chính của Mỹ. Theo ông Lenderking, việc đạt được tiến bộ trong việc giải quyết xung đột là thành tựu lớn đối với ông Biden trong chuyến thăm của ông vào tháng trước. Trong đó, bao gồm việc thuyết phục Ả Rập Saudi gia hạn và củng cố thỏa thuận ngừng bắn do Liên Hiệp Quốc làm trung gian và tham gia vào các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh. Do đó, việc giải quyết cuộc xung đột hiện tại đã đi được nửa chặng đường.

Nhận định về chuyến thăm của Chủ tịch Tập, ông Lenderking nhận định Trung Quốc cũng muốn nhìn thấy sự tiến bộ ở Yemen trong thời gian họ làm chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Khi Thổ Nhĩ Kỳ gây khó cho Nga...
15 phút trước 548 1k
Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có mối quan hệ rất đặc biệt với Nga.
Chuyện chưa kể giữa ông Donald Trump và thủ lĩnh Taliban
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông từng đe doạ tiêu diệt người đồng sáng lập phong trào Taliban Abdul Ghani Baradar.
Học tiếng Việt cội nguồn ở Berlin
24/9/2022 548 1k
Các lớp học hoàn toàn miễn phí, được bổ sung vào thời khóa biểu tại trường, với mong muốn giúp trẻ em Việt ở Đức hoàn thiện khả năng sử dụng tiếng Việt
Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này không sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa bất kỳ ai, đồng thời kêu gọi Mỹ không can thiệp vào Ukraine.
COVID-19: Thêm quốc gia nới lỏng, WHO nhắc đừng tự mãn

COVID-19: Thêm quốc gia nới lỏng, WHO nhắc đừng tự mãn

Thái Lan vào ngày 30-9 tới sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp do COVID-19 được ban bố toàn quốc từ tháng 3-2020 bằng việc hạ cấp căn bệnh này từ "bệnh truyền nhiễm nguy hiểm" xuống còn dịch bệnh...