07/03/2023 14:44

Chủ tịch Trung Quốc công khai chỉ trích Mỹ

(NLĐO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp cáo buộc Mỹ dẫn đầu các quốc gia phương Tây khác ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Tập là trường hợp hiếm hoi về việc một nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ trích Washington và là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự thất vọng của giới lãnh đạo Trung Quốc về tình trạng quan hệ Mỹ-Trung.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập: "Các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn và kiềm chế toàn diện đối với Trung Quốc, điều này đem lại những thách thức nghiêm trọng chưa từng có đối với sự phát triển của đất nước". Ông Tập đã phát biểu trong một cuộc thảo luận bên lề Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) hôm 6-3.

Chủ tịch Trung Quốc công khai chỉ trích Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp cáo buộc Mỹ dẫn đầu các quốc gia phương Tây khác ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Tập cho biết môi trường bên ngoài đối với sự phát triển của Trung Quốc đã thay đổi nhanh chóng và có sự gia tăng đáng kể của các yếu tố không chắc chắn và không thể lường trước.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng trong tương lai "những rủi ro và thách thức mà nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phải đối mặt sẽ chỉ tăng lên và trở nên nghiêm trọng hơn".

Lời chỉ trích của ông Tập được đưa ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp có các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo hai bên.

Chuyến thăm dự kiến đến Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào đầu tháng 2 cũng đã bị hủy do xuất hiện nhiều cáo buộc cho rằng Bắc Kinh đã sử dụng khinh khí cầu do thám. Cáo buộc này bị chính quyền Bắc Kinh bác bỏ.

Ông Tập cho rằng: "Trước những thay đổi sâu sắc và phức tạp của môi trường quốc tế và trong nước, chúng ta phải giữ bình tĩnh, duy trì sự tập trung, cố gắng đạt được tiến bộ trong khi duy trì sự ổn định, hành động, đoàn kết và dám đấu tranh".

Chủ tịch Tập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực tư nhân đối với nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các công ty tăng cường đổi mới và đóng vai trò lớn hơn trong việc thiết lập sự độc lập về công nghệ. Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ hỗ trợ các công ty nền tảng công nghệ tạo việc làm, mở rộng tiêu dùng và cạnh tranh trên toàn cầu.


Xuân Mai

Viết bình luận

Đại sứ Lebanon tại Pháp bị điều tra tội hiếp dâm
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Pháp kêu gọi chính phủ Lebanon tước quyền miễn trừ ngoại giao đối với Đại sứ Rami Adwan do cáo buộc “hiếp dâm và hành hung” 2 nữ nhân viên dưới quyền.
Ứng viên tiềm năng cho ghế tổng thư ký NATO: Quý bà cứng rắn!
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington vào đầu tuần tới trong bối cảnh có suy đoán bà có thể trở thành tổng thư ký NATO.
Trạm hạnh phúc - chạm cảm xúc
3/6/2023 548 1k
Kênh Việt Happiness Station hy vọng tìm tòi được cách thức giới thiệu văn hóa Việt Nam cho người Việt ở nước ngoài và người bản xứ một cách gần gũi, dễ tiếp cận hơn
Trung Quốc ra điều kiện cứng để đàm phán với Mỹ
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời điểm thích hợp đối thoại là khi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và đưa ra “điều kiện phù hợp” cho cuộc gặp.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

Tai nạn đường sắt kinh hoàng, gần 300 người chết ở Ấn Độ: Lời kể ám ảnh

(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 290 người chết, hơn 1.000 người bị thương ở Ấn Độ.