19/05/2020 00:22

Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ điều tra "công bằng, khách quan" về Covid-19

(NLĐO) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 18-5 khẳng định nước này ủng hộ một cuộc đánh giá toàn diện do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu về phản ứng toàn cầu đối với đại dịch Covid-19 sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) - cơ quan ra quyết sách của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tập khẳng định Trung Quốc đã công khai và minh bạch về dịch Covid-19 khởi phát ở nước này vào cuối năm 2019, đồng thời sẽ ủng hộ một cuộc điều tra được tiến hành khách quan và công bằng về dịch bệnh này.

Nhà lãnh đạo nền kinh tế thứ hai thế giới cũng cam kết hỗ trợ 2 tỉ USD trong 2 năm giúp ứng phó dịch Covid-19 và bất kỳ loại vắc-xin tiềm năng nào được Trung Quốc phát triển nhằm chống dịch Covid-19 sẽ phục vụ cho cộng đồng.

Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ điều tra công bằng, khách quan về Covid-19 - Ảnh 1.

Các lãnh đạo tham dụ cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) hôm 18-5. Ảnh: WHO

Cũng tại cuộc họp trực tuyến chưa từng có tiền lệ của WHA, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cam kết sẽ khởi động một cuộc điều tra độc lập để đánh giá cách ứng phó với đại dịch Covid-19 càng sớm càng tốt.

"Tôi sẽ khởi động quá trình đánh giá độc lập trong thời gian sớm nhất để xem xét những kinh nghiệm, bài học thu được và đưa ra các đề xuất nhằm cải thiện sự chuẩn bị cũng như phản ứng của toàn cầu và mỗi quốc gia trước đại dịch" – người đứng đầu WHO cho hay.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng đại dịch sẽ được kiểm soát nhanh hơn nếu thế giới cùng hợp tác giải quyết, đồng thời kêu gọi xem xét khả năng cải thiện chức năng hoạt động của WHO.

Cũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi WHO tăng cường quyền lực để chống lại những dịch bệnh tiềm năng đe dọa sức khỏe toàn cầu. Ông Moon cho rằng: "Chúng ta phải cập nhật các quy định về sức khỏe quốc tế của WHO và các quy tắc liên quan khác, đồng thời tăng cường triển khai cùng với lực lượng pháp lý bắt buộc. Dữ liệu liên quan đến các ca nhiễm nên được chia sẻ giữa các nước một cách minh bạch hơn và một hệ thống cảnh báo sớm cùng cơ chế hợp tác phải được thiết lập chung".

Xuân Mai (Theo Al Jazeera)

Tin liên quan

Viết bình luận

Myanmar: Biểu tình lan rộng, quan chức đảng NLD thiệt mạng
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ.
Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị dội tên lửa, hàng chục người thương vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà máy lọc dầu ở phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị tên lửa tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 24 người bị thương.
Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách những môn học chính, tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc.
Máy bay hàng không Pháp hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây rối
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Máy bay của hãng hàng không Air France buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bulgaria vì hành khách gây rối.
Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có tầm sát hại quá lớn và mạnh, vì vậy ngành dược không thể áp dụng phương thức truyền thống, tức là lấy virus làm yếu đi để chích vào cơ thể chúng ta...