25/10/2020 10:30

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

(NLĐO) - Ông Lee Kun-hee, người đã biến Công ty Điện tử Samsung thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, ti vi và chip bộ nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78 vào ngày 25-10.

Theo thông báo của Samsung, ông Lee qua đời trong vòng tay của gia đình. Tuy nhiên, nguyên nhân của cái chết không được tiết lộ. Gia đình ông sẽ tổ chức tang lễ riêng tư. Trước đây, chủ tịch tập đoàn Samsung từng được phẫu thuật vào năm 2014 sau khi bị đau tim và được trị ung thư phổi vào cuối những năm 1990.

Ông Lee, người từng khuyên các nhân viên "thay đổi tất cả mọi thứ trừ vợ và con" trong nỗ lực thúc đẩy sự đổi mới và thách thức các đối thủ như Sony, là người giàu nhất Hàn Quốc. Theo Chỉ số Tỉ phú của trang web Bloomberg, tài sản ròng của chủ tịch Samsung vào khoảng 20,7 tỉ USD. Kể từ khi ông Lee bị đau tim, quyền điều hành Samsung thuộc về người con trai duy nhất của ông.

"Chủ tịch Lee là một người thật sự có tầm nhìn, người đã biến Samsung từ một doanh nghiệp địa phương thành công ty dẫn đầu thế giới về đổi mới và công nghiệp. Di sản của ông sẽ trường tồn" - tạp chí Bloomberg trích thông báo của Samsung.  

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78 - Ảnh 1.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vào năm 2008. Ảnh: Bloomberg

Chính ông Lee Kun-hee là người đã xây dựng Samsung trở thành tập đoàn điện tử hàng đầu ngày nay, đồng nghĩa với sự trỗi dậy của Hàn Quốc trên nền kinh tế toàn cầu.

Được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới vào năm 2005, ông Lee bắt đầu cải tổ Samsung sau khi ông nhìn thấy các sản phẩm của công ty bám đầy bụi trong một cửa hàng điện tử ở TP Los Angeles. Thông tin này được viết trong cuốn tiểu sử năm 2010 của ông Lee. 

Sự lột xác của công ty bắt đầu vào năm 1993 khi ông Lee tập hợp những giám đốc điều hành hàng đầu ở Đức và vạch ra kế hoạch gọi là Tuyên bố Frankfurt để biến Samsung từ một nhà sản xuất ti vi hạng hai thành một công ty hàng đầu trong ngành. Công ty đặt ra sứ mệnh mới: sản xuất các sản phẩm chất lượng cao cho dù doanh số bán hàng sẽ thấp hơn. 

Sau đó, Samsung trở thành nhà sản xuất chip bộ nhớ máy tính hàng đầu thế giới vào năm 1992 và trở thành nhà sản xuất chip DRAM 64 megabyte đầu tiên trong cùng năm.

Giờ đây, quyền điều hành Samsung được chuyển cho ông Lee Jae-yong. Dự kiến, ông sẽ được thừa kế công ty trị giá 300 tỉ USD từ cha. Tuy nhiên, ông đang vướng vào 2 tranh chấp pháp lý cùng lúc với công tố viên Hàn Quốc về các cáo buộc tham nhũng và hối lộ mà ông liên tiếp phủ nhận. 

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cơ sở sản xuất vũ khí của Iran bất ngờ bị UAV tấn công
1 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Đài phát thanh truyền hình nhà nước Iran (IRIB) đưa tin một vụ nổ lớn đã xảy ra tối 28-1 ở một cơ sở quân sự tại TP Isfahan, miền trung Iran. Bộ Quốc phòng Iran đã xác nhận thông tin này.
Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.
Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.