13/05/2022 11:19

Chủ tịch FED: Kinh tế Mỹ "phải chịu đau" để kiềm chế lạm phát

(NLĐO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 12-5 cảnh báo việc kiểm soát lạm phát có thể gây ra một số khó khăn về kinh tế nhưng đây vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông.

Ông Powell cho biết ông không thể cam kết về việc hạ cánh mềm nền kinh tế (xu thế giảm tốc độ theo chu kì để tránh suy thoái) khi FED tăng lãi suất để kìm hãm đà tăng giá đang ở gần mức cao kỷ lục trong hơn 40 năm qua. 

Chủ tịch FED nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của Marketplace: "Hạ cánh mềm là đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng mục tiêu 2% trong khi vẫn duy trì thị trường việc làm vững mạnh. Đạt được điều đó bây giờ là khá khó khăn vì một vài lý do".

Ông Powell cho rằng thị trường lao động bị siết chặt, qua đó tăng tiền lương của người dân lên cao. Vì vậy, việc tránh một cuộc suy thoái sau khi siết chặt chính sách tiền tệ mạnh tay là một thách thức cam go.

Chủ tịch FED: Kinh tế Mỹ phải chịu đau để kiềm chế lạm phát - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo việc kiểm soát lạm phát có thể gây ra một số khó khăn về kinh tế nhưng đây vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông. Ảnh: Reuters

Chủ tịch FED nói: "Tương lai đầy thách thức chứ không dễ dàng gì. Không ai ở ngân hàng trung ương Mỹ tin công cuộc thắt chặt chính sách sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mình có những hướng đi để đạt được mục tiêu".

Bình luận của ông Powell được đưa ra cùng ngày Thượng viện bỏ phiếu xác nhận ông bước sang nhiệm kỳ thứ hai.

Đứng đầu danh sách ưu tiên cho nhiệm kỳ mới của ông Powell chính là kiểm soát lạm phát giá cả. Trong tháng 4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ thấp hơn mức đỉnh hơn 40 năm được công bố hồi tháng 3.

Hồi tuần trước, FED đã nâng lãi suất 50 điểm cơ bản sau đợt tăng 25 điểm hồi tháng 3. Thị trường kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ thực hiện một đợt tăng 50 điểm cơ bản khác vào tháng 6 và tiếp tục tăng lãi suất đến cuối năm.

Theo đài CNBC, ông Powell hiểu thiệt hại mà nền kinh tế phải chịu khi lãi suất tăng cao nhưng khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ cần phải hành động tích cực.

Ông Powell đã vấp phải chỉ trích vì FED đã trì hoãn tăng lãi suất và tạm dừng chương trình thu mua trái phiếu ngay cả khi lạm phát đã tăng chóng mặt. Hơn nữa, tại cuộc họp báo tuần trước, ông còn ngụ ý rằng FOMC không cân nhắc mức tăng 75 điểm cơ bản.

Người đứng đầu FED cho hay không chắc mọi thứ sẽ khác biệt bao nhiêu nếu ngân hàng trung ương Mỹ hành động nhanh chóng hơn nhưng đã làm những gì tốt nhất có thể.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

“Cấm cửa” than Nga, EU đối mặt thách thức gia tăng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lệnh cấm nhập khẩu than Nga của Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu có hiệu lực vào 0 giờ ngày 10-8.
Tiết lộ bất ngờ của em gái về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết anh trai từng sốt cao nhưng không ngừng làm việc trong nỗ lực kiểm soát đại dịch mà nước này mô tả là “một đợt sốt”.
Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10-8 cáo buộc một đặc vụ Iran có âm mưu sát hại cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump quyết không khai trước cuộc “săn phù thủy”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trình diện tại văn phòng Tổng chưởng lý New York hôm 10-8 nhưng từ chối trả lời các câu hỏi trong suốt cuộc gặp 6 giờ.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét dinh thự: Đảng Cộng hòa hàn gắn rạn nứt

Cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét dinh thự: Đảng Cộng hòa hàn gắn rạn nứt

Các thành viên Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng đoàn kết sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump.