08/10/2021 16:19

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2021 gây tò mò

(NLĐO) – Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen hôm 8-10 công bố giải Nobel Hòa bình 2021 thuộc về bà Maria Ressa và ông Dmitry Muratov vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận.

Là một nhà báo và là Giám đốc điều hành của tờ Rappler, bà Maria Ressa, đã thể hiện mình là một người bảo vệ quyền tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và hòa bình lâu dài. Tờ Rappler thường có những chỉ trích về chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2021 gây tò mò

Trong khi đó, ông Dmitry Muratov đã trong nhiều thập kỷ bảo vệ quyền tự do ngôn luận ở Nga. Năm 1993, ông là một trong những người sáng lập tờ báo độc lập Novaja Gazeta.

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2021 gây tò mò - Ảnh 2.

Bà Maria Ressa và ông Dmitry Muratov được trao giải Nobel Hòa bình 2021 Ảnh: Ủy ban Nobel Na Uy

Hồi năm ngoái, giải Nobel Hòa bình 2020 thuộc về Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) vì những nỗ lực chống nạn đói, đóng góp cải thiện điều kiện hòa bình ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột và đóng vai trò là động lực trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói làm vũ khí chiến tranh và xung đột.

Mở màn mùa giải Nobel 2021, hai nhà khoa học Ardem Patapoutian và David Julius đã nhận giải Nobel y học hôm 4-10 vì những phát hiện mang tính đột phá liên quan đến cơ chế cảm nhận nhiệt độ và áp suất thông qua xung thần kinh.

Hôm 5-10, 3 nhà khoa học Giorgio Parisi, Syukuro Manabe và Klaus Hasselmann đã giành giải Nobel vật lý với công trình giải mã các hệ thống vật lý phức tạp. Hôm 6-10, hai ông Benjamin List và David MacMillan nhận được giải Nobel hóa học vì phát triển công cụ xây dựng phân tử.

Tiểu thuyết gia người Tanzania Abdulrazak Gurnah, 72 tuổi, hôm 7-10 đã trở thành nhà văn da màu thứ hai ở châu Phi hạ Sahara đoạt giải Nobel Văn học.

Giải thưởng danh giá đi kèm với huy chương vàng và số tiền thưởng trị giá 10 triệu krona Thụy Điển (hơn 1,1 triệu USD). Khép lại mùa giải Nobel 2021 sẽ là lễ công bố giải Nobel Kinh tế diễn ra vào ngày 11-10.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ họa vô đơn chí, động đất, mưa tuyết cùng trút xuống
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng cứu hộ khẩn trương kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát sau chuỗi động đất kinh hoàng rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.
Trung Quốc thừa nhận một khinh khí cầu khác bay qua Mỹ Latin
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6-2 thừa nhận một khinh khí cầu được phát hiện trên bầu trời Mỹ Latin thuộc về nước này.
Thương vong đang tăng mạnh trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai 1.898 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn cùng với 150 phương tiện.
Bật mí về chiếc máy bay F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ bắn rơi khinh khí cầu nghi do thám của Trung Quốc đánh dấu lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-22 Raptor hạ gục một mục tiêu trên không kể từ khi nó xuất hiện trong cuộc chiến ở Syria và Iraq gần một thập kỷ trước.
Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất kinh hoàng, hơn 1.300 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm...