08/03/2016 21:14

"Choáng" với căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

(NLĐO) – Nằm sâu trong sa mạc Nevada là “Vùng 6”, căn cứ quân sự tối mật của Mỹ, được cho là khu vực thử nghiệm các mẫu máy bay không người lái tiên tiến của Lầu Năm Góc.

Có rất ít thông tin về căn cứ bí mật này. Hình ảnh vệ tinh từ Google Earth cho thấy có 3 nhà chứa máy bay riêng biệt, cùng 4 tòa nhà nhỏ. Vào sâu trong sa mạc khoảng 1,5 km có một đường băng. Tờ Las Vegas Review dẫn lời ông John Pike, Giám đốc trang mạng Defense News: “Tôi chưa từng nghe nói về nó”.

 

Căn cứ quân sự tối mật Vùng 6 nằm sâu trong sa mạc. Ảnh: Google Earth
Căn cứ quân sự tối mật "Vùng 6" nằm sâu trong sa mạc. Ảnh: Google Earth

Ông Pike không biết gì về Vùng 6 , căn cứ quân sự bí mật của Mỹ ở Yucca Flat, nằm cách Vùng 51 “khét tiếng” gần 20 km về phía Tây Nam, nơi đây từng là khu vực thử nghiệm chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Dù do Cơ quan quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) điều hành nhưng căn cứ này được cả Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ sử dụng.

Ông Darwin Morgan, người phát ngôn của NNSA, cho biết: “Nơi đây được phát triển từ chương trình thử nghiệm hạt nhân. Họ đến đây để thử nghiệm các cảm biến. Chúng tôi kiểm soát không phận và tạo cơ hội cho họ thử nghiệm các loại vũ khí khác nhau. Chúng tôi hỗ trợ nhiều việc, gồm trợ giúp các hoạt động phát triển cảm biến vì chúng tôi cần có nhiều cảm biến tốt để thu thập dữ liệu trong vòng 1 giây trước khi chúng bị xóa sạch”.


Nơi đây được cho là dùng để thử nghiệm các máy bay không người lái. Ảnh: News.com.au

Nơi đây được cho là dùng để thử nghiệm các máy bay không người lái. Ảnh: News.com.au

Vùng 6 hoạt động từ năm 2008. Một trong những ghi chép hiếm hoi được công khai về sự tồn tại của cơ sở này nêu: “Mục đích của cơ sở này là chế tạo, vận hành và thử nghiệm một loạt máy bay không người lái. Một số thử nghiệm bao gồm sửa đổi khung máy bay, hoạt động cảm biến và phát triển hệ thống máy tính trên khoang”.

Chuyên gia phân tích hình ảnh Tim Brown của trang mạng GlobalSecurity.org cho biết nhà chứa máy bay lớn nhất của cơ sở này có thể chứa tới gần 15 chiếc MQ-9 Reaper. Địa hình đồi núi của khu vực này cũng cho thấy Lầu Năm Góc dùng Vùng 6 để thử nghiệm công nghệ trinh sát sử dụng tại Trung Đông.

Cũng không có thông tin nào nói về tài chính của Vùng 6. Một số tài liệu cho thấy nhà thầu quân sự đa quốc gia Bechtel đã được trả 9,6 triệu USD để xây dựng đường băng tại đây nhưng các chi tiết tài chính khác vẫn còn là một bí mật.

Xuân Mai (Theo News.com.au, Sputnik)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc chạy đua giải cứu hàng chục thợ mỏ dưới lòng đất
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) – 12 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất trong hơn 1 tuần sau vụ sập mỏ vàng ở phía Đông của Trung Quốc đã gửi được một mảnh giấy lên cho lực lượng cứu hộ, giới chức địa phương cho biết hôm 18-1.
Cận cảnh đoàn người di cư ùn ùn đổ về Mỹ
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-1, lực lượng an ninh Guatemala đã dùng gậy và hơi cay để trấn áp 1 đoàn người di cư lớn đang trên đường đến Mỹ, vài ngày trước khi chính quyền mới của Mỹ ra mắt.
Đám đông biểu tình "chùn bước", Washington vắng lặng như tờ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mỹ hôm 17-1 có số lượng áp đảo so với người biểu tình tại thủ đô Washington, khi chỉ số ít người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xuất hiện để phản đối điều họ khẳng định là gian lận bầu cử 2020.
Tổng thống Trump bồi đòn cuối lên Huawei
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố thu hồi giấy phép cung cấp hàng hóa cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Mỹ: Lễ nhậm chức kịch tính

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẵn sàng hành động quyết liệt và không ngại đối đầu với Đảng Cộng hòa ngay sau lễ nhậm chức