21/10/2015 10:40

Choáng ngợp “thành phố nổi” xuất hiện trên bầu trời Trung Quốc

(NLĐO) – Cư dân TP Phật Sơn và tỉnh Giang Tây – Trung Quốc đầu tháng 10 nhìn thấy một thành phố nổi lơ lửng trên bầu trời. Khung cảnh kỳ bí nằm giữa những đám mây và nhanh chóng được máy ảnh ghi lại.

Trong khi người dân Trung Quốc xôn xao bàn tán về thành phố trên mây, vũ trụ thứ hai… thì các chuyên gia khí tượng học đã vào cuộc để giải thích vấn đề. Họ nhận định đây là hiện tượng ảo ảnh hiếm gặp mang tên Fata Morgana, trong đó các đối tượng ở xa bị biến dạng khiến mắt người lầm tưởng chúng thực sự đang tồn tại.

Xem video về "thành phố nổi":

Nguyên nhân do ánh sáng từ các tòa nhà cao tầng phản chiếu các vật thể ở xa (có thể nằm trên đường chân trời), kết hợp với sự tương phản nhiệt độ khiến chúng trở nên cao hơn và in hình ảnh lên không trung. Tuy nhiên, thực tế là các vật thể đó bị “bóp méo và phóng to”, biến thành những “tòa lâu đài kỳ vĩ”. Theo báo UPI, hiện tượng Fata Morgana là một “ảo giác quang học làm biến dạng các vật thể ở xa, kết quả của sự tương phản giữa nhiệt độ (mát hoặc lạnh) dưới mặt đất với nhiệt độ cao hơn trên không trung”.

Choáng ngợp “thành phố nổi” xuất hiện trên bầu trời Trung Quốc

 

Thành phố trên mây xuất hiện ở Trung Quốc. Ảnh: YouTube
Thành phố trên mây xuất hiện ở Trung Quốc. Ảnh: YouTube

Các bức ảnh do một số cư dân địa phương ở Phật Sơn và Giang Tây ghi lại cho thấy “thành phố” bao gồm nhiều “tòa nhà cao tầng” san sát nhau, tất cả đều một màu đen thấp thoáng trên nền mây trắng xám. Theo cách giải thích trên, các vật thể - chẳng hạn thuyền - được ánh sáng khúc xạ qua bầu khí quyển và tạo ra hình ảnh phản chiếu khổng lồ trên bầu trời như những gì mà người dân chụp được.

Một số người không tin vào hiện tượng ảo ảnh đã cho rằng đây là âm mưu của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm thiết lập một trật tự thế giới mới bằng cách mô phỏng một cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh vào Trái Đất hay để Chúa Giê-su xuất hiện lần thứ hai.

Số khác tin rằng chính phủ Trung Quốc đang dò xét phản ứng của công chúng đối với công nghệ holographic (trình chiếu ảnh 3 chiều).

Đoạn video quay lại thành phố nổi đã thu hút hơn 4 triệu lượt xem trên YouTube. Sau khi xuất hiện vài phút, ảo ảnh biến mất.

Một thành phố ma khác được nhìn thấy ở Trung Quốc năm 2012. Ảnh: Youtube
Một "thành phố ma" khác được nhìn thấy ở Trung Quốc năm 2012. Ảnh: Youtube
P.Nghĩa (Theo Huffington Post, Telegraph, Yahoo)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
7/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
7/6/2023 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.