11/10/2021 17:26

Chịu hết nổi hội Tam Hoàng, cảnh sát Hồng Kông trấn áp mạnh tay

(NLĐO) - Cảnh sát Hồng Kông ngày 11-10 cho biết họ đã bắt giữ hàng chục thành viên hội Tam Hoàng sau hàng loạt chiến dịch nhắm vào các băng nhóm sử dụng tàu cao tốc công suất lớn để vận chuyển hàng lậu đến Trung Quốc.

Suốt nhiều năm qua, buôn lậu là hoạt động chính của Hội Tam Hoàng và trong đại dịch Covid-19, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng. Cảnh sát Hồng Kông bắt đầu điều tra sau khi một cảnh sát thiệt mạng vào tháng trước vì bị tàu của những kẻ buôn lậu đâm phải trong lúc truy đuổi.

Ngày 11-10, cơ quan chức năng đặc khu này thông báo 365 người đã bị bắt trong một loạt vụ khám xét trong 2 tuần qua, trong đó có 35 người đàn ông thuộc nhiều gốc gác khác nhau bị tình nghi điều hành các hoạt động buôn lậu hàng hải.

Giám đốc cấp cao Ho Chun-tung của Cục Tội phạm có tổ chức và Hội Tam Hoàng nói với các phóng viên rằng cảnh sát Trung Quốc đã bắt được 2 người đàn ông bị tình nghi có liên quan đến vụ va chạm khiến cảnh sát Hồng Kông nói trên thiệt mạng.

Chịu hết nổi hội Tam Hoàng, cảnh sát Hồng Kông trấn áp mạnh tay - Ảnh 1.

Cảnh sát Hồng Kông đã truy quét các băng nhóm buôn lậu và tịch thu 39 tàu cao tốc. Ảnh: Robert Ng

Ngoài ra, 50 tàu cao tốc cùng 1.700 tấn thịt đông lạnh trị giá 64 triệu USD đã bị tịch thu. Thịt bò đông lạnh là 1 trong nhiều mặt hàng có nhu cầu cao bị nhập lậu vào Trung Quốc. Ngoài ra, các loại vật phẩm khác bị thu giữ bao gồm đồng hồ thiết kế, túi xách, giày dép, mỹ phẩm, rượu vang, rượu whisky và xì gà. Hồng Kông không thu thuế bán hàng nên hoạt động buôn lậu mang lại rất nhiều lợi nhuận.

Mỗi ngày, hàng chục tàu phía Trung Quốc sẽ tập trung ngoài vùng biển của Hồng Kông, gần sân bay của đặc khu. Sau đó, những chiếc thuyền cao tốc chất đầy hàng hóa, một số chiếc có tới sáu động cơ để chạy nhanh hơn thuyền của cảnh sát, sẽ xuất hiện ngay lập tức và lao đến những chiếc thuyền của Trung Quốc đang chờ sẵn.

Những kẻ buôn lậu thường dựa vào số lượng áp đảo cho đến khi cảnh sát Hồng Kông tổ chức các hoạt động trấn áp mạnh tay nêu trên.

Mới tuần trước, Cục Thuế và Hải quan Hồng Kông đã tiến hành vụ bắt giữ vụ buôn lậu lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ gần 10 tấn vi cá mập. Đây là một phần của lượng hàng buôn lậu gồm hàng hóa xa xỉ và các sản phẩm động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng với giá trị kỷ lục lên tới 27 triệu USD đang được tuồn đến Trung Quốc.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
9 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…