07/02/2021 21:35

Chính quyền Tổng thống Biden loại bỏ hàng loạt người do ông Trump bổ nhiệm

(NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang loại bỏ hàng chục người trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump được bổ nhiệm sau cuộc bầu cử ngày 3-11-2020.

Đài CNN ngày 7-2 đưa tin trong 2 tuần qua, chính quyền Tổng thống Biden đã nỗ lực loại bỏ những người được ông Trump bổ nhiệm vào các uỷ ban và cơ quan chính phủ khác nhau. Một số người lặng lẽ rời văn phòng nhưng số khác thì không. 

Điều này đặt ra câu hỏi về việc Tổng thống Biden có thẩm quyền pháp lý như thế nào khi loại bỏ những người được người tiền nhiệm bổ nhiệm cũng như khả năng loại bỏ thành công những người như vậy.

Ngày 1-2, Bộ trưởng Quốc phòng mới tuyên thệ nhậm chức Lloyd Austin tuyên bố sa thải hàng trăm thành viên trong 42 ban cố vấn, bao gồm một số người được ông Trump bổ nhiệm vào phút cuối như cựu giám đốc quản lý ê kíp tranh cử Corey Lewandowski và phó giám đốc quản lý ê kíp tranh cử David Bossie.

Chính quyền Tổng thống Biden loại bỏ hàng loạt người do ông Trump bổ nhiệm - Ảnh 1.

Cựu giám đốc quản lý chiến dịch tranh cử Corey Lewandowski của ông Trump. Ảnh: SALT

Ngoài ra, phát ngôn viên Cơ quan Quan hệ Lao động Liên bang (FLRA) cho biết 8 thành viên của Ủy ban Kiểm soát Dịch vụ Liên bang (FSIP) đã từ chức theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Biden.

Đến ngày 3-2, ông Roger Severino, người được ông Trump bổ nhiệm vào một hội đồng, đã kiện lên tòa án ở thủ đô Washington nhằm ngăn cản chính quyền mới loại bỏ ông khỏi chức vụ đang nắm giữ.

Theo đơn kiện, 3 người khác được ông Trump bổ nhiệm vào hội đồng này cũng nhận được yêu cầu phải từ chức hoặc có nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng. Kể từ 22 giờ tối 3-2, tất cả 4 người vừa nêu bị gạch tên khỏi trang web của hội đồng trên.

Đài CNN cho biết thêm 2 người được bổ nhiệm vào Ủy ban Kế hoạch Thủ đô Quốc gia, cơ quan giám sát hoạt động phát triển bất động sản liên bang ở thủ đô Washington, cũng đã bị bãi nhiệm.

Chính quyền Tổng thống Biden loại bỏ hàng loạt người do ông Trump bổ nhiệm - Ảnh 2.

Tổng thống Biden ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên ở Nhà Trắng ngày 20-1. Ảnh: AP

Khi được hỏi, người phát ngôn Nhà Trắng Michael Gwin nói rằng chính quyền Tổng thống Biden đang tiến hành xem xét kỹ lưỡng những người được bổ nhiệm vào các hội đồng, ủy ban và ban cố vấn. Một quan chức Nhà Trắng cho hay họ "có thể loại bỏ những cá nhân không còn phục vụ cho lợi ích công cộng".

Không có gì lạ khi một tổng thống sắp mãn nhiệm cất nhắc những người ủng hộ trung thành vào các hội đồng và tổ chức chính phủ. Ví dụ, cựu Tổng thống Barack Obama đã bổ nhiệm hàng chục người trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng, bao gồm các cố vấn hàng đầu như Valerie Jarrett.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Đối tác vì Dịch vụ Công (PPS) Max Stier cho rằng việc lấp đầy các vị trí này là điều bình thường. Điều không bình thường là những người được bổ nhiệm có quá ít liên kết hoặc trình độ đối với vị trí được bổ nhiệm.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
7 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.