03/04/2018 12:59

Chính quyền ông Trump và bang California lại hục hặc

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ vừa đệ đơn kiện chính quyền bang California về nỗ lực ngăn chặn bán đất liên bang trong phạm vi của bang này.

Theo đài CBS News hôm 2-4, chính quyền bang California đã ban hành một đạo luật vào tháng 10 năm ngoái nhằm chống lại bất cứ người nào có ý định chuyển nhượng đất liên bang.

Đạo luật này cho phép chính quyền bang California có quyền mua đất liên bang đầu tiên, chỉ định người mua cụ thể cũng như ngăn chặn việc bán, tặng và trao đổi đất liên bang của chính phủ liên bang hoặc cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác.

Bộ Tư pháp Mỹ gọi đây là một đạo luật "cực đoan" nữa được bang Calfornia ban hành, đồng thời lập luận rằng hiến pháp Mỹ cho phép chính phủ liên bang được quyền quyết định khi nào được bán đất.

Chính quyền ông Trump và bang California lại hục hặc - Ảnh 1.

Biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump ở Beverly Hills, California hôm 13-3. Ảnh: Reuters

Washington nói rằng đạo luật của bang California có hiệu lực từ ngày 1-1 đang làm trì hoãn các vụ mua bán đất - ngay cả đối với những dự án đã hoạt động nhiều năm - và làm giảm giá trị đất đai.

Chẳng hạn vụ bán đấu giá 0,7 ha đất của Cơ quan Bưu chính viễn thông Mỹ bị đình chỉ vì không có ai tham gia đấu thầu. Một nhà phát triển muốn mua bất động sản tại căn cứ quân sự Alameda (hiện đã đóng cửa) cũng chưa thể hoàn tất hợp đồng do bị trì hoãn.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ ở California ủng hộ cuộc chiến mới nhất của bang và tuyên bố sẽ bảo vệ đạo luật. "Một lần nữa, Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đang tấn công bang California và cách sống của chúng tôi", thành viên Ủy ban Đất đai bang California Gavin Newsom, nói.

Tổng Chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra, nhấn mạnh "chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ con người, tài nguyên và giá trị của mình".

Đài CBS News cho biết chính phủ liên bang hiện sở hữu gần 260 triệu ha đất tại Mỹ, hầu hết ở khu vực phía Tây. Ở bang California, chính quyền liên bang sở hữu khoảng 46% diện tích đất.

Đây là cuộc chiến pháp lý mới nhất giữa Tổng thống Donald Trump và bang California. Hồi tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ kiện bang California về đạo luật hạn chế hợp tác với các cơ quan nhập cư liên bang.

California cũng đang tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn khí thải riêng cho xe ô tô để giảm phát thải và ô nhiễm dựa trên Đạo luật Không khí sạch (CAA).

Trước đó, hồi tháng 2, California tuyên bố họ sẽ chặn đường vận chuyển dầu mỏ từ các giếng dầu mới ngoài khơi qua bang này, động thái làm cản trở nỗ lực mở rộng khoan dầu ở vùng biển liên bang của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Phạm Nghĩa (Theo CBS News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tướng Myanmar sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phát ngôn quân đội Myanmar hôm 21-4 xác nhận Tổng Tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Jakarta – Indonesia vào ngày 24-4.
Mỹ: Gọi báo cảnh sát, thiếu nữ da màu bị chính cảnh sát bắn chết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhân viên cảnh sát TP Columbus, bang Ohio - Mỹ bắn chết một thiếu nữ da màu khoảng 15-16 tuổi, theo truyền thông địa phương.
Hồng Kông: Bà cụ 90 tuổi bị lừa đảo 32 triệu USD qua điện thoại
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cụ bà 90 tuổi sống tại Hồng Kông đã bị những kẻ lừa đảo giả danh quan chức Trung Quốc lừa lấy 32 triệu USD qua điện thoại.
Biên giới Nga - Ukraine cực nóng, Nga ra lệnh hạn chế bay gần Crimea
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 20-4 khẳng định Mỹ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) hành động khiêu khích ở biển Đen, đồng thời công bố lệnh hạn chế bay gần bán đảo Crimea.