03/04/2018 12:59

Chính quyền ông Trump và bang California lại hục hặc

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ vừa đệ đơn kiện chính quyền bang California về nỗ lực ngăn chặn bán đất liên bang trong phạm vi của bang này.

Theo đài CBS News hôm 2-4, chính quyền bang California đã ban hành một đạo luật vào tháng 10 năm ngoái nhằm chống lại bất cứ người nào có ý định chuyển nhượng đất liên bang.

Đạo luật này cho phép chính quyền bang California có quyền mua đất liên bang đầu tiên, chỉ định người mua cụ thể cũng như ngăn chặn việc bán, tặng và trao đổi đất liên bang của chính phủ liên bang hoặc cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác.

Bộ Tư pháp Mỹ gọi đây là một đạo luật "cực đoan" nữa được bang Calfornia ban hành, đồng thời lập luận rằng hiến pháp Mỹ cho phép chính phủ liên bang được quyền quyết định khi nào được bán đất.

Chính quyền ông Trump và bang California lại hục hặc - Ảnh 1.

Biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump ở Beverly Hills, California hôm 13-3. Ảnh: Reuters

Washington nói rằng đạo luật của bang California có hiệu lực từ ngày 1-1 đang làm trì hoãn các vụ mua bán đất - ngay cả đối với những dự án đã hoạt động nhiều năm - và làm giảm giá trị đất đai.

Chẳng hạn vụ bán đấu giá 0,7 ha đất của Cơ quan Bưu chính viễn thông Mỹ bị đình chỉ vì không có ai tham gia đấu thầu. Một nhà phát triển muốn mua bất động sản tại căn cứ quân sự Alameda (hiện đã đóng cửa) cũng chưa thể hoàn tất hợp đồng do bị trì hoãn.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ ở California ủng hộ cuộc chiến mới nhất của bang và tuyên bố sẽ bảo vệ đạo luật. "Một lần nữa, Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông đang tấn công bang California và cách sống của chúng tôi", thành viên Ủy ban Đất đai bang California Gavin Newsom, nói.

Tổng Chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra, nhấn mạnh "chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ con người, tài nguyên và giá trị của mình".

Đài CBS News cho biết chính phủ liên bang hiện sở hữu gần 260 triệu ha đất tại Mỹ, hầu hết ở khu vực phía Tây. Ở bang California, chính quyền liên bang sở hữu khoảng 46% diện tích đất.

Đây là cuộc chiến pháp lý mới nhất giữa Tổng thống Donald Trump và bang California. Hồi tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ kiện bang California về đạo luật hạn chế hợp tác với các cơ quan nhập cư liên bang.

California cũng đang tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn khí thải riêng cho xe ô tô để giảm phát thải và ô nhiễm dựa trên Đạo luật Không khí sạch (CAA).

Trước đó, hồi tháng 2, California tuyên bố họ sẽ chặn đường vận chuyển dầu mỏ từ các giếng dầu mới ngoài khơi qua bang này, động thái làm cản trở nỗ lực mở rộng khoan dầu ở vùng biển liên bang của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Phạm Nghĩa (Theo CBS News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Dự luật trần nợ vượt ải Thượng viện nhờ thỏa thuận kỳ lạ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự luật về trần nợ và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm được Thượng viện thông qua hôm 1-6 và đang chuyển đến bàn của Tổng thống Joe Biden.
BRICS mở cuộc họp quan trọng, tổng thống Nga thành tâm điểm
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các bộ trưởng ngoại giao BRICS hôm 1-6 khẳng định tham vọng của khối nhằm cạnh tranh với các cường quốc phương Tây nhưng cuộc đàm phán ở Nam Phi bị phủ bóng vì tổng thống Nga.
Máy bay không người lái tiếp tục áp sát thành phố Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo đài RT, một số máy bay không người lái đã cố gắng tấn công TP Kursk - thủ phủ của tỉnh Kursk giáp ranh Ukraine - nhưng bị bắn hạ khi mới ở gần thành phố.
Mỹ - Trung Quốc bỏ lỡ cơ hội đối thoại?
6 giờ trước 548 1k
Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc đã từ chối gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Đối thoại Shangri-La 2023
Cổ phiếu của chùa chiền Trung Quốc tăng vọt

Cổ phiếu của chùa chiền Trung Quốc tăng vọt

(NLĐO) - Thanh niên Trung Quốc đổ xô đến viếng chùa chiền và mua xổ số cầu may trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng khi nền kinh tế phục hồi không như kỳ vọng sau đại dịch COVID-19.