07/10/2017 09:04

Chính phủ Tây Ban Nha dịu giọng với người xứ Catalonia

(NLĐO) – Người đại diện cho chính phủ Tây Ban Nha tại Catalonia, ông Enric Millo, đã gửi lời xin lỗi đến những người bị thương trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 1-10.

Ông Enric nói rằng ông cảm thấy "hối tiếc và muốn thay mặt lực lượng an ninh can thiệp xin lỗi những người bị thương".

Tuy nhiên, ông Enric đổ lỗi cho chính quyền Catalonia vì tổ chức cuộc trưng cầu ý dân trái pháp luật.

Sau một cuộc họp nội các, người phát ngôn chính phủ Tây Ban Nha , ông Íñigo Méndez de Vigo, cũng thể hiện sự hối tiếc khi người dân vùng Calalonia "hứng chịu hậu quả" trong suốt cuộc bỏ phiếu hôm 1-10. Tuy nhiên, vị này tỏ ra hoài nghi về số lượng người bị thương được công bố.

Theo ông Íñigo Méndez, các cuộc bầu cử mới ở Catalonia có thể là một cách hàn gắn vết nứt gây ra bởi cuộc trưng cầu ý dân.

Chính phủ Tây Ban Nha dịu giọng với người xứ Catalonia - Ảnh 1.

Chính phủ Tây Ban Nha khẳng định cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia hôm 1-10 là bất hợp pháp. Ảnh: Reuters

Một quan chức cấp cao của Catalonia khẳng định với BBC rằng chính quyền của ông sẽ tranh luận về việc tuyên bố độc lập tại cuộc họp nghị viện sắp tới.

"Nghị viện sẽ bàn bạc, nghị viện sẽ tổ chức một cuộc họp…Mọi nỗ lực ngăn cản của chính phủ Tây Ban Nha không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng" – người đứng đầu cơ quan ngoại giao Catalonia, ông Raül Romeva, tuyên bố.

Người phát ngôn nghị viện Catalonia cho biết lãnh đạo vùng lãnh thổ này, ông Carles Puigdemont, đã lên kế hoạch tổ chức cuộc họp nghị viện vào lúc 18 giờ (giờ địa phương) ngày 10-10. Trước đó, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ cuộc họp nghị viện của Catalonia được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 9-10.

Chính phủ Tây Ban Nha dịu giọng với người xứ Catalonia - Ảnh 2.

Lãnh đạo Catalonia, ông Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Theo BBC, Calatonia được cho là sẽ tuyên bố độc lập trong cuộc họp ngày 10-10 nêu trên, dựa vào kết quả cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi 9 ngày trước đó.

Kết quả trưng cầu dân ý chính thức do chính quyền Catalonia công bố cho thấy 90% cử tri bỏ phiếu ủng hộ ly khai. Tuy nhiên, số cử tri Catalonia đi bầu là 2,3 triệu người, chỉ khoảng 43% tổng số cử tri. Ngoài ra, có một số cáo buộc về sai phạm trong cuộc bỏ phiếu trong lúc cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ nhiều thùng phiếu.

Khoảng 16% dân số Tây Ban Nha sống tại Catalonia và vùng lãnh thổ đóng góp 19% GDP cho đất nước và thu hút 20,7% đầu tư nước ngoài.

Chính quyền Tây Ban Nha ở thủ đô Madrid vừa ban hành quy định cho phép các công ty chuyển trụ sở khỏi Catalonia dễ dàng hơn.

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay trên bầu trời Mỹ
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiến đấu cơ Mỹ rượt đuổi một chiếc máy bay nhỏ ở khu vực Washington trước khi máy bay này rơi ở bang Virginia
Ấn Độ khắc phục hậu quả thảm họa đường sắt
1 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw hôm 4-6 chính thức tuyên bố nguyên nhân của thảm họa đường sắt tại bang Odisha là "lỗi hệ thống tín hiệu điện tử".
Trung Quốc muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu
2 giờ trước 548 1k
Trong bài phát biểu quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc khẳng định muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu.
Việt Nam - Úc thúc đẩy nâng cấp quan hệ
3 giờ trước 548 1k
Việt Nam - Úc có nhiều sự tương đồng, quan hệ qua 50 năm được mở rộng và đi vào chiều sâu
Mỹ: Mẹ để 2 con nhỏ trong ôtô rồi đi trộm cắp, xe bốc cháy dữ dội

Mỹ: Mẹ để 2 con nhỏ trong ôtô rồi đi trộm cắp, xe bốc cháy dữ dội

(NLĐO) - Cảnh sát bang Florida – Mỹ vừa bắt giữ một phụ nữ với cáo buộc bỏ 2 con nhỏ trong chiếc ôtô bốc cháy dữ dội khi đi trộm cắp.