21/07/2017 19:28

Chiến đấu cơ Đài Loan theo đuôi máy bay ném bom Trung Quốc

(NLĐO) – Cơ quan quốc phòng Đài Loan (MND) cho biết 2 máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc đã vượt qua Vùng nhận dạng phòng không (DMZ) của họ ở phía Đông hòn đảo.

Theo hai bức ảnh được MND công bố ngày 21-7, tổng cộng 10 máy bay quân sự Trung Quốc - bao gồm 2 máy bay ném bom H-6K - đã bay qua biển Hoa Đông, vượt qua khu vực phía Đông Đài Loan.

Tuy nhiên, các máy bay Trung Quốc hoạt động bên trên không phận eo biển Miyako – do Nhật Bản tuyên bố kiểm soát.

Tại Đài Bắc, MND tuyên bố chiến đấu cơ Đài Loan đã theo dõi máy bay Trung Quốc từ đầu đến cuối, đồng thời lên tiếng trấn an người dân rằng họ không cần phải lo lắng.  Người phát ngôn MND Chen Chung-chi cho biết các máy bay Trung Quốc đang tham gia một cuộc tập trận quân sự thường kỳ.

Trong hai bức ảnh do MND công bố, chiến đấu cơ Đài Loan được nhìn thấy bay sát một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc mang số hiệu 20013. Bức ảnh còn lại chụp chiếc H-6K mang số hiệu 20119.

Chiến đấu cơ Đài Loan theo đuôi máy bay ném bom Trung Quốc - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Đài Loan theo sát máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc. Ảnh: Ảnh: MND

Trung Quốc chế tạo Xi'an H-6K dựa trên phiên bản Tupolev Tu-16 của Liên Xô vào năm 2009. Loại máy bay ném bom này có khả năng chở tên lửa hành trình và tấn công mục tiêu từ trên không.

Đây là lần đầu tiên MND công bố hình ảnh chiến đấu cơ của họ theo sát máy bay quân sự Trung Quốc hoạt động xung quanh hòn đảo.

Trước đó, ngày 13-7, 6 máy bay Xian H-6 của Trung Quốc cũng bay qua eo biển Miyako (nằm giữa 2 hòn đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, về phía Đông Bắc Đài Loan).

MND lúc ấy tuyên bố máy bay ném bom Trung Quốc hoạt động bên ngoài Vùng nhận dạng phòng không của họ nên Đài Bắc chỉ theo dõi sát tình hình.

Hải quân và không quân Trung Quốc gần đây tiến hành một loạt bài tập ở Tây Thái Bình Dương nhằm kiểm tra khả năng hoạt động xa bờ. Bắc Kinh hôm 14-7 khuyên Tokyo nên làm quen với sự xuất hiện của máy bay ném bom nước này gần lãnh thổ Nhật Bản.

Phạm Nghĩa (Theo Taiwan News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Covid-19: Một người Việt tử vong ở Lào, Ấn Độ gia hạn phong tỏa
26 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sáng 9-5, một phụ nữ người Việt qua đời vì Covid-19 ở bệnh viện Setthathirath tại thủ đô Vientiane, trở thành ca Covid-19 tử vong đầu tiên được xác nhận tại Lào.
Nhiều người thở phào khi xác định được điểm rơi của tên lửa Trung Quốc
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái của Trung Quốc thông báo tàn dư của tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương.
Trung Quốc "hết đạn", bó tay trước át chủ bài của Úc?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược Trung - Úc vô thời hạn.
Mỹ không muốn biếu không bản quyền vắc-xin cho Trung Quốc và Nga
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ đang cân nhắc các phương thức để đảm bảo việc từ bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19 hỗ trợ các nước đang phát triển sẽ không làm chuyển giao công nghệ dược phẩm sinh học nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga.
Xả súng ngay giữa quảng trường Thời đại ở New York

Xả súng ngay giữa quảng trường Thời đại ở New York

(NLĐO) – Ba người vô tội, trong đó có một bé gái 4 tuổi, bị trúng đạn lạc ở quảng trường Thời đại (Times Square) TP New York - Mỹ hôm 8-5.