28/11/2014 21:41

Châu Âu rục rịch đưa vàng “hồi hương”

Đài RT của Nga hôm 28-11 đưa tin Hà Lan đã rút 122 tấn vàng khỏi Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở TP New York - Mỹ.

Trong khi đó, các nước Pháp, Thụy Sĩ và Đức cũng đang xem xét động thái tương tự trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương châu Âu in thêm tiền mới với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Ngân hàng Trung ương Hà Lan cho hay số vàng hồi hương trị giá 5 tỉ USD nói trên chiếm 1/5 trong tổng số 612,5 tấn vàng mà Amsterdam gửi tại Mỹ. Ngân hàng này giải thích chuyển vàng về nước để tái phân phối “một cách cân bằng hơn” các khu vực dự trữ vàng của chính phủ, đồng thời củng cố niềm tin của công chúng.

Với sự điều chỉnh này, dự trữ vàng của Hà Lan hiện được phân bổ như sau: 31% cất giữ trong nước, 31% ở New York, 20% ở Ottawa - Canada và 18% ở London - Anh.

 

Vàng được cất giữ ở Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại TP New YorkẢnh: Spiegel

Vàng được cất giữ ở Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại TP New York

Ảnh: Spiegel

 

Trong khi đó, Thụy Sĩ chuẩn bị tổ chức cuộc trưng cầu dân ý mang tên “Bảo vệ vàng của người Thụy Sĩ” vào ngày 30-11. Nếu được thông qua, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ buộc phải đem vàng dự trữ ở Anh và Canada về nước.

Pháp mới đây cũng gia nhập làn sóng này với lời kêu gọi ngân hàng trung ương “hồi hương” vàng của lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc Marine Le Pen. Trong thư ngỏ gửi Thống đốc vùng Banque, ông Christian Noyer, bà Le Pen còn yêu cầu kiểm toán 2.435 tấn vàng dự trữ.

Đức cũng không nằm ngoài xu hướng nhưng kế hoạch “hồi hương” lượng vàng dự trữ tại Mỹ và Pháp được công bố hồi đầu năm 2013 đã thất bại. Do đó, 45% dự trữ vàng của Berlin (tương đương 635 tỉ USD) vẫn nằm yên ở New York trong khi lượng vàng dự trữ rải tại các nước Anh, Pháp lần lượt là 13% và 11%. Phần còn lại (31%) nằm tại ngân hàng trong nước.

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Hàn Quốc "chìa cành ô liu" cho cả Nhật Bản và Triều Tiên
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol mô tả Nhật Bản là đối tác trong bối cảnh 2 nước đối mặt với "những mối đe dọa chung", đồng thời đề nghị cải thiện quan hệ.
Căng thẳng leo thang, Israel không kích gần căn cứ Nga ở Địa Trung Hải
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Israel ngày 14-8 không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ của Nga ở Syria trên bờ biển Địa Trung Hải, Reuters dẫn nguồn quân sự và tình báo khu vực cho biết.
FBI lo “nội chiến” sau vụ khám xét nhà ông Donald Trump
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật về các mối đe dọa gia tăng sau vụ khám xét nhà cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida vào tuần trước.
Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc
12 giờ trước 548 1k
Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.