06/03/2021 02:06

Châu Âu quyết liệt giữ vắc-xin Covid-19

Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin riêng cho biết Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch kéo dài chương trình cấp phép xuất khẩu đối với vắc-xin Covid-19 đến cuối tháng 6 tới.

Các công ty không cung cấp đủ vắc-xin cho EU theo hợp đồng có thể bị từ chối xuất khẩu vắc-xin.

Việc kéo dài chương trình lẽ ra kết thúc vào cuối tháng 3 này thể hiện sự căng thẳng cao độ mà châu lục này đang chịu đựng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca mắc Covid-19 ở châu Âu đã tăng 9% trong tuần trước sau 6 tuần giảm liên tiếp.

Dưới sức ép chỉ trích vì chương trình tiêm chủng bị chậm trễ do thiếu nguồn cung vắc-xin trên toàn EU, chính phủ Ý hôm 4-3 đã chặn chuyến hàng chở 250.000 liều vắc-xin của công ty AstraZeneca (từ nhà máy ở Anagni, gần thủ đô Rome) tới Úc. Thông tin trên được đăng tải trên Reuters, báo Financial Times và kênh CNBC.

Châu Âu quyết liệt giữ vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Làm thủ tục để được tiêm vắc-xin Covid-19 tại căn cứ quân sự Cecchignola ở Rome - Ý hôm 23-2 Ảnh: REUTERS

EU ngày càng mất kiên nhẫn với các hãng dược lỡ hẹn, đặc biệt là AstraZeneca. Công ty Anh - Thụy Điển này cam kết cung cấp 80 triệu liều cho EU trong quý I/2021 nhưng hiện mới chuyển được phân nửa.

Để có đủ vắc-xin cho 450 triệu dân, EU đã ký thỏa thuận với 6 nhà sản xuất khác nhau, với tổng liều được cam kết hơn 2,4 tỉ liều. Cho đến nay, EU mới tiêm chủng được khoảng 8% dân số, trong khi con số này ở Anh là 30%.

Tại Mỹ, lời hứa tiêm chủng cho 100 triệu người trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Joe Biden đang diễn ra suôn sẻ. Lần đầu tiên trong vòng 5 tháng qua, nước này ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới hằng ngày dưới mốc 40.000 hôm 4-3 (thấp hơn rất nhiều so với đỉnh 300.000 ca mới/ngày hồi đầu tháng 1). T

uy nhiên, những tin vui này lại dẫn tới một cuộc khẩu chiến mới khi nhiều bang của Mỹ bắt đầu dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang, đồng thời nới lỏng một số biện pháp hạn chế để tiến tới mở cửa kinh tế trở lại.

Bắt đầu từ thông báo ngày 2-3 của hai thống đốc bang Texas và Mississippi, 8 bang khác cũng rục rịch "cởi khẩu trang". Đa số thống đốc các bang trên là người của Đảng Cộng hòa. Theo tạp chí Politico, Tổng thống Biden có thể trừng phạt bằng cách giữ lại ngân sách và các nguồn lực liên bang song làm thế sẽ tổn hại nỗ lực đoàn kết chống dịch mà ông kêu gọi.

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ hoàng Anh lặng lẽ ngồi nhìn linh cữu Hoàng thân Philip
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Nữ hoàng Anh Elizabeth II lau nước mắt và ngồi lặng lẽ một mình tại nhà nguyện St George trong lễ tang của chồng, Hoàng thân Philip.
New Zealand: Thần đồng gốc Việt có nguy cơ bị trục xuất vì quá thông minh
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô bé Vicky Ngo Ngoc, thần đồng gốc Việt 13 tuổi, đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.
Thủ tướng Campuchia ra “tối hậu thư” về dịch Covid-19
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Trong bối cảnh các ca nhiễm mới tăng vọt ở Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo biện pháp phong tỏa trong hai tuần ở thủ đô Phnom Penh và TP Takmao thuộc tỉnh Kandal có thể kéo dài nếu người dân không tuân thủ quy định.
Nga bắt tổng lãnh sự Ukraine vì nhận thông tin mật
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Nga đã bắt giữ một nhà ngoại giao Ukraine với cáo buộc nhận thông tin mật từ cơ sở dữ liệu của cơ quan an ninh chính của Nga.
Thầy giáo trả giá đắt vì ăn trộm nhà thành viên băng đảng ma túy Mexico

Thầy giáo trả giá đắt vì ăn trộm nhà thành viên băng đảng ma túy Mexico

(NLĐO) - Một giáo viên kiêm huấn luyện viên bóng rổ tại một trường học ở bang North Carolina bị bắn chết sau khi cố ăn trộm nhà 1 thành viên băng đảng ma túy của Mexico.