18/05/2022 07:25

Châu Âu đã có cách chấm dứt phụ thuộc năng lượng Nga

(NLĐO) - Ủy ban châu Âu (EC) trong ngày 18-5 sẽ công bố kế hoạch trị giá 210 tỉ euro giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga đến năm 2027 và nhanh chóng chuyển sang năng lượng xanh.

Để cắt giảm các loại nhiên liệu từ Nga, Brussels sẽ đề xuất một kế hoạch gồm 3 mũi nhọn: chuyển sang nhập khẩu nhiều khí đốt ngoài Nga, triển khai nhanh về năng lượng tái tạo và nỗ lực hơn nữa để tiết kiệm năng lượng.

Theo Reuters, các biện pháp dự thảo, vẫn có thể thay đổi trước khi được công bố, bao gồm sự kết hợp của các luật Liên minh châu Âu (EU), các kế hoạch không ràng buộc và những khuyến nghị mà chính phủ các nước có thể thực hiện.

EU dự kiến ​​sẽ yêu cầu đầu tư bổ sung 210 tỉ euro bằng cách tài trợ kinh phí cho tiến trình chuyển đổi năng lượng từ quỹ phục hồi Covid-19 và giảm hàng tỉ euro mà châu Âu chi cho nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch mỗi năm.

Châu Âu đã có cách chấm dứt phụ thuộc năng lượng Nga - Ảnh 1.

Công nhân kiểm tra đường ống tại một trạm nén khí trên tuyến đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu. Ảnh: Reuters

Các kế hoạch phác thảo giải pháp ngắn hạn cho các nguồn cung cấp khí đốt không phải từ Nga, làm nổi bật tiềm năng tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các quốc gia bao gồm Ai Cập, Israel và Nigeria, cộng với cơ sở hạ tầng cần thiết để xoay trục khỏi Nga.

Nhu cầu khí đốt của châu Âu dự kiến giảm khoảng 1/3 vào năm 2030 theo các mục tiêu của khối nhằm chống lại biến đổi khí hậu và các đề xuất cũng ​​sẽ đề ra mục tiêu sản xuất 10 triệu tấn hydro tái tạo vào năm 2030, cũng như nhập khẩu 10 triệu tấn nhiên liệu khác, có thể được sử dụng để thay thế khí đốt trong công nghiệp.

EC cũng đang xem xét đề xuất các mục tiêu cao hơn để mở rộng năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, với 45% thị phần năng lượng tái tạo vào năm 2030, thay thế cho đề xuất 40% như hiện tại. Các kế hoạch mới của EU nhằm bắt đầu triển khai quy mô lớn năng lượng mặt trời cũng sẽ nỗ lực cắt giảm năng lượng từ khí đốt và sưởi ấm trong nhà, văn phòng và nhà máy bằng cách yêu cầu các quốc gia lắp đặt năng lượng mặt trời trong tất cả các tòa nhà công cộng mới từ năm 2025.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ làm rõ dòng tiền “đổ” vào Ukraine
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Viện trợ trực tiếp cho Ukraine chỉ chiếm 20% trong số hơn 100 tỉ USD được Quốc hội Mỹ thông qua kể từ khi xảy ra xung đột Moscow-Kiev.
Cô gái cá sấu: “Đàn ông không dám hẹn hò với tôi”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Savannah Boan từng phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ. Giờ đây, cô chọn làm việc tại công viên giải trí Gatorland (Vùng đất cá sấu) ở bang Florida, Mỹ - nơi tập trung tới 2.500 con cá sấu.
Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở
1 giờ trước 548 1k
"Sách Trắng" vừa được chính phủ Anh ban hành nhấn mạnh việc quản lý AI linh hoạt để thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực AI, đồng thời hạn chế các rủi ro
Ukraine thừa nhận Nga "đạt một số thành công" ở Bakhmut
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Các lực lượng Nga giành được một số thành công ở TP Bakhmut ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc gác lại kế hoạch thiết lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy Zaporizhzhia.
Giáo hoàng Francis nhập viện

Giáo hoàng Francis nhập viện

(NLĐO) – Tòa thánh Vatican ngày 29-3 cho biết Giáo hoàng Francis bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện “vài ngày” để điều trị, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của vị giáo hoàng 86...