16/05/2022 16:02

Châu Âu bỏ quy định mang khẩu trang trên máy bay, trong sân bay

(NLĐO) - Quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên máy bay và trong sân bay vừa được Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) bãi bỏ vào ngày 16-5.

Tuy vậy, hai cơ quan này vẫn lưu ý khẩu trang vẫn là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại sự lây truyền virus gây ra đại dịch Covid-19. Hướng dẫn cập nhật này dựa trên diễn biến mới nhất của đại dịch, "đặc biệt là mức độ tiêm chủng và khả năng miễn dịch có được một cách tự nhiên, cùng việc dỡ bỏ các hạn chế đi kèm ở một số quốc gia châu Âu" - đài CNBC trích dẫn tuyên bố của EASA.

Châu Âu bỏ quy định mang khẩu trang trên máy bay, trong sân bay - Ảnh 1.

Khẩu trang sẽ không còn là bắt buộc trên máy bay và trong sân bay châu Âu kể từ ngày 16-5 - Ảnh: INDEPENDENT

Theo Giám đốc điều hành EASA Patrick Ky, động thái này là một bước tiến lớn phù hợp rộng rãi với các quy tắc giao thông công cộng trên toàn châu Âu. Tuy nhiên ông nói thêm rằng các hành khách nên cư xử có trách nhiệm và tôn trọng sự lựa chọn của những người xung quanh. Các hành khách đang có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt hơi vẫn nên cân nhắc đeo khẩu trang vì sự yên tâm của các hành khách khác ngồi gần mình.

Giám đốc ECDC Andrea Ammon thì nhận định: "Trong khi rủi ro vẫn còn, chúng tôi nhận thấy các biện pháp can thiệp phi dược phẩm và vắc-xin đã cho phép cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường".

Có nhiều hy vọng rằng việc loại bỏ các quy định về khẩu trang sẽ tạo nên một cú hích cho ngành hàng không và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề trong 2 năm qua, khi một số lượng đáng kể du khách đã hoãn lại các chuyến đi khi đối diện với nhiều quy định liên quan đến phòng dịch như xét nghiệm, hộ chiếu vắc-xin...

Tuy nhiên, bản thân mỗi hãng hàng không vẫn có thể lựa chọn các đề nghị riêng về việc đeo khẩu trang trên máy bay, EASA nói thêm. Họ cũng khuyến nghị các hành khách thuộc nhóm đối tượng nguy cơ duy trì khẩu trang để tự bảo vệ.

Thượng Hải mở lại nhiều trung tâm mua sắm, siêu thị và nhà hàng

"Dịch bệnh ở thành phố chúng tôi đang được kiểm soát hiệu quả. Các biện pháp phòng ngừa đã đạt được thành công ngày càng tăng" - hãng tin AP dẫn lời Phó thị trưởng Thượng Hải Zong Ming phát biểu trong một cuộc họp báo và cho biết 15/16 quận của Thượng Hải đã loại bỏ được lây nhiễm trong cộng đồng; hiện tại có ít hơn 1 triệu người trong thành phố 26 triệu dân này trong các khu phong tỏa.

untitledaa

Nhân viên y tế dựng trạm xét nghiệm lưu động tại Thượng Hải - Ảnh: REUTERS

Theo ông Zong Ming, từ hôm nay 16-5, một số trung tâm mua sắm, siêu thị và nhà hàng được mở cửa trở lại dưới sự kiểm tra nghiêm ngặt và giới hạn về số lượng người. Tuy nhiên người dân vẫn phải chịu một số hạn chế về di chuyển và hệ thống tàu điện ngầm vẫn bị đóng cửa.

Thượng Hải đang phấn đấu mở cửa toàn thành phố theo lộ trình từ ngày 1-6, mục tiêu là đến cuối tháng 6 mọi hoạt động trở lại bình thường.

Theo South China Morning Post, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Thượng Hải lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 1.000 ca kể từ 24-3, chỉ còn 938 ca trong 24 giờ trước.

Trong khi đó Bắc Kinh vẫn duy trì một số hạn chế trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là tại quận Triều Dương. Người dân vẫn được khuyến khích làm việc tại nhà.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
13 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.