08/02/2020 09:00

Châu Á mạnh tay chống tin giả về dịch bệnh

Giới lãnh đạo các nước, vùng lãnh thổ trên khắp châu Á đang tăng cường bắt giữ những đối tượng tung tin giả về virus corona chủng mới (nCoV), theo hãng tin Bloomberg ngày 7-2.

Cảnh sát Hồng Kông tuần này bắt giữ một đối tượng với cáo buộc tung tin giả về số người nhiễm virus, khiến người dân hoang mang. Giới chức Malaysia, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan cũng nỗ lực ngăn chặn thông tin sai lệch với những hướng tiếp cận khác nhau.

Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas hôm 5-2 cam kết xử nghiêm 6 đối tượng bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc đăng tin sai sự thật về nCoV trên mạng xã hội. Theo ông Thomas, hành vi tung thông tin sai lệch về nguồn gốc, quy mô và mức độ của dịch bệnh cần phải bị trừng trị vì nó "gây nguy hại an toàn công cộng".

Châu Á mạnh tay chống tin giả về dịch bệnh - Ảnh 1.

Bảng thông báo về phòng ngừa nCoV tại một bệnh viện ở Bogor, gần thủ đô Jakarta của Indonesia Ảnh: REUTERS

Giới chức Thái Lan cùng ngày cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng vi phạm Đạo luật Tội phạm Máy tính 2017, với án phạt tù giam tối đa 5 năm. Ấn Độ cũng đã bắt giữ 5 người với cáo buộc tung tin giả về nCoV, còn ở Indonesia, con số này là 2 người. Người phát ngôn Cảnh sát Indonesia Argo Yuwono cho biết án tù giam tối đa đối với 2 đối tượng này là 10 năm.

Trong khi đó, Singapore cũng đã kích hoạt luật chống tin giả để hướng dẫn Facebook, người dùng mạng và truyền thông báo cáo những bài đăng bị nghi chứa thông tin không chính xác về virus. Theo CNBC, Singapore là một trong những quốc gia ngoài Trung Quốc có số ca nhiễm nCoV được ghi nhận nhiều nhất, với 30 ca tính đến ngày 6-2.

Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Singapore S Iswaran cùng ngày khẳng định sự lây lan của virus không chỉ là một thử thách đối với hệ thống y tế toàn cầu mà còn là một cuộc chiến chống tin giả. "Để các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát huy hiệu quả và đạt kết quả mong muốn, chúng ta cần sự phản hồi bình tĩnh, được cung cấp đầy đủ thông tin và kỷ luật từ người dân. Nếu không, nhiệm vụ chống virus sẽ khó khăn hơn rất nhiều" - ông Iswaran nói.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Ấn Độ khắc phục hậu quả thảm họa đường sắt
1 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw hôm 4-6 chính thức tuyên bố nguyên nhân của thảm họa đường sắt tại bang Odisha là "lỗi hệ thống tín hiệu điện tử".
Trung Quốc muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu
1 giờ trước 548 1k
Trong bài phát biểu quốc tế đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc khẳng định muốn thúc đẩy đối thoại hơn là đối đầu.
Việt Nam - Úc thúc đẩy nâng cấp quan hệ
2 giờ trước 548 1k
Việt Nam - Úc có nhiều sự tương đồng, quan hệ qua 50 năm được mở rộng và đi vào chiều sâu
Bí ẩn cuộc họp tối mật bên lề Đối thoại Shangri-La
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các quan chức cấp cao từ hơn 20 cơ quan tình báo lớn trên thế giới đã tổ chức một cuộc họp bí mật bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 ở Singapore.