04/08/2017 19:47

Cha xây công viên giải trí 51 triệu USD cho con gái khuyết tật

(NLĐO) – Ông Gordon Hartman, sống ở bang Texas – Mỹ, quyết định xây một công viên giải trí trị giá 51 triệu USD để cô con gái khuyết tật của mình có thể thoải mái chơi đùa mà không sợ bạn bè kỳ thị.

Có một lần, chứng kiến cô con gái Morgan, 12 tuổi, xuống hồ bơi để cố gắng bắt chuyện với những đứa trẻ ở đó nhưng bị từ chối, ông Hartman nung nấu ý định xây hẳn một công viên giải trí để con thoải mái vui đùa.

Năm 2007, người cha bắt đầu thực hiện kế hoạch. Công viên được xây dựng trên khu đất rộng 10 ha, trước là nơi khai thác đá ở TP San Antonio, bang Texas. Ông Hartman đặt tên cho công viên là "Xứ sở thần tiên của Morgan".

Ban đầu, chi phí xây dựng công viên là 34 triệu USD, mở cửa vào năm 2010. Công viên có đu quay, sân chơi mạo hiểm, tàu lửa thu nhỏ và băng chuyền dành cho người đi xe lăn. Sau đó, ông Hartman cho xây thêm một công viên nước như một phần mở rộng, lấy tên là "Đảo cảm hứng của Morgan", trị giá 17 triệu USD.

Cha xây công viên giải trí 51 triệu USD cho con gái khuyết tật - Ảnh 1.

Ông Hartman và con gái. Ảnh: BBC

Cha xây công viên giải trí 51 triệu USD cho con gái khuyết tật - Ảnh 2.

Cha con ông Hartman chơi đu quay tại "Xứ sở thần tiên của Morgan". Ảnh: BBC


Kể từ khi "Xứ sở thần tiên của Morgan" đi vào hoạt động, nó thu hút hơn 1 triệu du khách từ 67 quốc gia và 50 bang của Mỹ. 1/3 nhân viên làm việc tại công viên là người khuyết tật. Ông Hartman cũng miễn phí vé cho bất kỳ người nào gặp tình trạng như con gái mình.

"Tôi không muốn chi phí trở thành rào cản đối với những người khuyết tật. Chúng tôi vẫn mở cửa dù biết mỗi năm thất thoát hơn 1 triệu USD và chúng tôi cần bù lỗ thông qua gây quỹ và đối tác" – ông Hartman nói.

Riêng công viên nước "Đảo cảm hứng của Morgan" ra đời nhằm phục vụ du khách trong đợt nắng nóng diễn ra từ tháng 7 hằng năm.

Trước đây, ông Hartman là một nhà phát triển bất động sản. Năm 2005, ông bán doanh nghiệp để thành lập tổ chức phi lợi nhuận "The Gordon Hartman Family" chuyên giúp đỡ người khuyết tật.

Hiện Morgan đã bước sang tuổi 23 và ông Hartman không có ý định xây thêm công viên giải trí. Thay vào đó, ông đang tập trung vào việc cung cấp các cơ sở giáo dục cho những thanh thiếu niên bị khuyết tật ở TP San Antonio.

Cha xây công viên giải trí 51 triệu USD cho con gái khuyết tật - Ảnh 3.

Cha xây công viên giải trí 51 triệu USD cho con gái khuyết tật - Ảnh 4.

Cha xây công viên giải trí 51 triệu USD cho con gái khuyết tật - Ảnh 5.

Cha xây công viên giải trí 51 triệu USD cho con gái khuyết tật - Ảnh 6.

Cha xây công viên giải trí 51 triệu USD cho con gái khuyết tật - Ảnh 7.

Du khách tới công viên của ông Hartmancó nhiều người bị khuyết tật. Ảnh: BBC

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàn - Nhật thêm rạn nứt, Mỹ lo lắng
1 giờ trước 548 1k
Hàn Quốc đã chính thức thông báo với Nhật Bản về việc chấm dứt Hiệp ước Chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA), theo đài NHK hôm 23-8.
Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa Mỹ
23/8/2019 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hôm 23-8 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung lên 75 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-9 và 15-12.
Cụ bà 65 tuổi sống trong nhà vệ sinh công cộng 19 năm
23/8/2019 548 1k
(NLĐO) – Một cụ bà 65 tuổi ở TP Madurai - Ấn Độ đã sống trong nhà vệ sinh công cộng suốt 19 năm qua và phải tự bươn chải kiếm sống.
Phớt lờ Trung Quốc, tàu quân sự Mỹ tiếp tục qua eo biển Đài Loan
23/8/2019 548 1k
(NLĐO) – Mỹ hôm 23-8 điều tàu tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay qua eo biển Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
Cảnh báo rủi ro từ tên lửa siêu thanh Trung Quốc

Cảnh báo rủi ro từ tên lửa siêu thanh Trung Quốc

(NLĐO) – Báo South China Morning Post (SCMP) hôm 23-8 dẫn nguồn tin mật cho biết tên lửa siêu thanh DF-17 đang được Trung Quốc phát triển là một mối đe dọa đối với sự ổn định trong khu vực.