30/09/2022 17:34

CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ

(NLĐO) - Những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm. Đồng thời, mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai.

Theo AP, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 28-9 cho biết những người được tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ mũi 1 dường như ít nguy cơ bị bệnh hơn những người chưa tiêm.

Đây là nhận định đầu tiên mà các quan chức y tế công cộng của nước này đưa ra về vắc-xin Jynneos.

CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Có khoảng 800.000 liều vắc-xin đã được tiêm cho những người được xem là có nguy cơ bị nhiễm virus đậu mùa khỉ cao trên toàn nước Mỹ. Ảnh: AP

Bà Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ, nói: "Những dữ liệu mới mang lại cho chúng tôi một sự lạc quan thận trọng rằng vắc-xin đang hoạt động hiệu quả như dự kiến".

Theo ông Bob Fenton, Điều phối viên ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ quốc gia của Nhà Trắng, có khoảng 800.000 liều vắc-xin đã được tiêm cho những người được xem là có nguy cơ bị nhiễm virus đậu mùa khỉ cao trên toàn nước Mỹ.

Cho đến nay, chưa có kết luận khoa học nào chứng minh hiệu quả của vắc-xin Jynneos chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

Tuy nhiên, các số liệu thực tế mới của CDC cho thấy những người đàn ông trong độ tuổi từ 18 đến 49 chưa được chủng ngừa có nguy cơ bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cao gấp 14 lần so với những người đã tiêm một liều trước đó ít nhất hai tuần.

Dữ liệu này được thu thập ở 32 tiểu bang từ ngày 31-7 đến ngày 3-9.

Theo bà Walensky, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy mức độ miễn dịch của vắc-xin đạt được cao nhất sau khi mọi người tiêm liều thứ hai, nhấn mạnh điều này "thực sự quan trọng".

Hiện nay, Mỹ có nhiều ca bệnh đầu mùa khỉ nhiều nhất thế giới với 25.000 trường hợp được báo cáo kèm các triệu chứng phát ban, sốt, đau nhức cơ thể và ớn lạnh.

CDC Mỹ đang gặp khó khăn trong việc phân phối vắc-xin. Một số địa phương cố gắng kéo dài nguồn cung hạn chế vào mùa hè này, song phải ngưng cup cấp liều tiêm thứ 2 do hết thuốc.

CDC Mỹ đang khắc phục tình trạng này, đồng thời nhắc nhở người dân tiêm ngừa theo quy định. Tính đến ngày 17-9, có 150.000 được tiêm liều thứ 2.

"Chúng tôi đang yêu cầu các nhà cung cấp đẩy nhanh tiến độ để mọi người đều được tiêm ngừa đầy đủ" - bà Walensky nói.

CDC Mỹ lạc quan về hiệu quả của vắc-xin đậu mùa khỉ - Ảnh 2.

TS Rochelle Walensky, Giám đốc CDC Mỹ, trong phiên điều trần về Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện để xem xét việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ tại Washington vào ngày 14-9. Ảnh: AP

Hôm 28-9, các quan chức y tế công cộng cũng đã công bố những thay đổi đối với đối tượng đủ điều kiện và cách thức tiêm vắc-xin.

Hướng dẫn của CDC Mỹ nhằm tiếp cận nhiều hơn với người có nguy cơ tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có người đồng tính nam, song tính nam, người chuyển giới có nhiều hơn 1 bạn tình trong vòng 6 tháng. Vắc-xin cũng sẽ được tiêm ở vai hoặc lưng để dễ dàng che khuất.

Jynneos đã được phê duyệt ở Mỹ để kiểm soát bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ vào năm 2019. Việc phê duyệt bệnh đậu mùa khỉ dựa trên dữ liệu từ các nghiên cứu trên động vật, vì các trường hợp bệnh này chưa phổ biến ở Hoa Kỳ vào thời điểm đó.

Khánh Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ và Nga trao đổi “Lái buôn tử thần”
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nga đã đồng ý thả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout bị Mỹ bỏ tù.
TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
8/12/2022 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

Ukraine: Thị trưởng Kiev cảnh báo "kịch bản tận thế"

(NLĐO) - Thị trưởng Vitaly Klitschko cảnh báo Kiev có thể chứng kiến kịch bản “mùa đông tận thế” nếu Nga tiếp tục tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.