17/02/2021 07:35

Câu lạc bộ bí mật của các gia tộc tỉ phú

(NLĐO) – Vài năm trước, hàng trăm thành viên của gia tộc Mulliez tại Pháp – làm chủ một đế chế bán lẻ toàn cầu trị giá hơn 38 tỉ USD – quyết định sẽ nghiêm túc hơn với vấn đề biến đổi khí hậu. Và cơ duyên đã đưa họ đến với một câu lạc bộ bí mật!

Biến đổi khí hậu và cuộc chiến chống lại nó có thể biến đổi gần như mọi thành phần của nền kinh tế khi các công ty tìm cách cắt giảm phát thải và thậm chí là "xóa sổ" bớt CO2 trong không khí.

"Lĩnh vực này vừa vô cùng rộng vừa phức tạp" - bà Delphine Descamps, giám đốc điều hành của Creadev, công ty đại diện cho gia đình Mulliez, nhận xét. Creadev có khoảng 200 triệu euro (236 triệu USD) để đầu tư mỗi năm.

Hướng đến những người giàu nhất

Sau đó bà Descamps gặp bà Regine Clement, người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ, bí mật mang tên Creo. Là câu lạc bộ tập trung các nhà đầu tư quan tâm đến biến đổi khí hậu, sứ mệnh của Creo là tăng tốc dòng vốn chảy vào các lĩnh vực có thể làm chậm lại tình trạng ấm lên toàn cầu.

Câu lạc bộ này hướng tới nhóm giàu nhất trong số những người giàu và hiện hợp tác với khoảng 200 gia tộc và tổ chức kinh doanh với tổng số tài sản mà họ quản lý là hơn 800 tỉ USD. Những thành viên nổi bật của câu lạc bộ phải kể tới nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham và Nat Simons, con trai của tỉ phú James Simons sáng lập công ty quản lý đầu tư Renaissance Technologies (Mỹ).

Câu lạc bộ bí mật của các gia tộc tỉ phú - Ảnh 1.

Minh họa của Bloomberg

Clement cho biết các thành viên phải trả một khoản hội phí "rất phải chăng", giúp tạo thành phân nửa thu nhập của câu lạc bộ này. Ngoài hội phí, các thành viên phải chứng tỏ sự nghiêm túc bằng cách đầu tư khoản đầu tiên trong lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững trong vòng 6 tháng. Điều kiện để được gia nhập Creo là phải có tài sản tối thiểu 100 triệu USD và được ban điều hành câu lạc bộ phê duyệt.

Khi gia tộc Mulliez vào câu lạc bộ, họ được biết các cuộc họp trực tuyến và trực tiếp được chọn lọc cẩn thận, thường là chưa đầy 20 người tham gia. Dù là tổ chức phi lợi nhuận và không có tiền riêng để huy động song trong hoạt động của Creo phảng phất bóng dáng của một ngân hàng đầu tư.

Câu lạc bộ này xem xét khoảng 300 thỏa thuận một năm, đóng vai trò kết nối giữa các nhà đầu tư với các đối tác tiềm năng, đồng thời tiến hành nghiên cứu về công nghệ. Các thành viên của họ đầu tư vào rất nhiều mảng, từ sản xuất pin, nhiên liệu hydro đến tái tạo đất trồng và đóng gói sản phẩm thân thiện với môi trường….

Lợi thế của gia tộc tỉ phú

Bà Clement bật mí lợi thế của các gia tộc siêu giàu là ý thức đầu tư cho các thế hệ tương lai và họ thừa tiền để chờ đợi cả thập kỉ hoặc hơn để hái quả ngọt đầu tư. Một số thành viên của Creo ở châu Âu đã tận hưởng sự giàu có hàng trăm năm qua nên "nghĩ dài hạn dường như trở thành bản năng của họ", theo bà Clement. Bên cạnh đó là tinh thần tiên phong trong những lĩnh vực mới lạ - như ông Christian Zabbal, giám đốc điều hành Quỹ Spring Lane kiêm đồng chủ trì ban điều hành Creo, chỉ ra.

Gia tộc Mulliez sở hữu chuỗi siêu thị khổng lồ Auchan – có thể xem là đáp trả của Pháp đối với hệ thống Walmart của Mỹ. Sau những trao đổi với các thành viên Creo khác, nhà Mulliez quyết định tập trung vào vấn đề thực phẩm trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Câu lạc bộ bí mật của các gia tộc tỉ phú - Ảnh 2.

Nước tan ra từ sông băng Laohugou số 12 trên núi Kỳ Liên của tỉnh Cam Túc – Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Ngành nông nghiệp chiếm khoảng 10% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu và những tập quán canh tác tốt hơn vừa kéo giảm ô nhiễm lẫn cô lập carbon trong đất nhiều hơn. Trong khi đó, các hình thức nuôi trồng thủy sản bền vững có thể đáp ứng nhu cầu về đạm mà lại ít gây ô nhiễm hơn nhiều so với sản xuất các loại thịt. Nhà Mulliez đã đầu tư vào công ty nuôi trồng trong nhà ở đô thị Gotham Greens và 2 công ty về thủy hải sản là Kingfish Zeeland và InnovaFeed.

Creo được thành lập 5 năm trước thông qua sự hợp nhất của 2 mạng lưới đầu tư tập trung vào biến đổi khí hậu. Khi đó, đây chỉ là một cuộc hội họp phi chính thức của các gia đình có chung mối quan tâm. Chỉ đến khi bà Clement trở thành giám đốc điều hành vào năm 2016, Creo mới chuyển mình thành một nền tảng hùng mạnh, theo ông Jason Scott, người đồng chủ trì ban điều hành.

Ông Scott cũng bác bỏ ý kiến cho rằng đầu tư theo hướng chống biến đổi khí hậu sẽ giống như bong bóng chóng vỡ. "Đây là chiến lược đầu tư đang thay đổi cách thức tạo ra và vận chuyển thực phẩm, đồng thời biến chuyển những thứ mà con người ăn vào, cách thức năng lượng được truyền tải tới nhà người dân, phương tiện đi lại của họ cũng như cách họ xây dựng các thành phố. Nói cách khác, đây là một cuộc lột xác toàn diện của nền kinh tế toàn cầu".

Mở rộng hoạt động

Trong 4 năm qua, số thành viên của Creo tăng gấp 4 trong khi số tài sản của họ tăng gấp 8 lần từ con số chưa tới 100 tỉ USD của năm 2016. Đặc biệt, câu lạc bộ này không hề tìm kiếm thành viên mà phát triển hoàn toàn thông qua con đường giới thiệu lẫn nhau, theo bà Clement.

Niềm tin với các gia tộc siêu giàu được xây dựng một phần thông qua việc giữ bí mật cho họ. Bên cạnh những tên tuổi như Grantham và Simons, Creo còn quy tụ nhiều tỉ phú lừng danh khác nhưng họ là ai thì Creo không tiết lộ. "Thần chú" của Creo là câu lạc bộ này "không phải chỗ tham quan".

Câu lạc bộ bí mật của các gia tộc tỉ phú - Ảnh 3.

Bà Regine Clement, người đã nâng tầm câu lạc bộ bí mật Creo. Ảnh: BFA.com

Chìa khóa làm nên thành công của Creo là khả năng "đặt" những nhà đầu tư cực kỳ giàu có vào cùng một căn phòng (hoặc cùng "phòng" trên Zoom). "Trong căn phòng ấy có những người dày dạn kinh nghiệm lẫn những người mới chân ướt chân ráo" – ông Reuben Munger, thành viên kỳ cựu của Creo chia sẻ với hãng tin Bloomberg. Ông Munger là người sáng lập Vision Ridge Partners, quỹ phòng hộ vốn là sản nghiệp gia đình và sau đó được chuyển thành doanh nghiệp đầu tư quản lý số tài sản hơn 1 tỉ USD.

Với sự can thiệp của Creo, các gia đình siêu giàu không mất công "đấu" với nhau, đồng thời Creo không thu một đồng phí nào khi đứng ra làm trung gian đàm phán các thỏa thuận.

Để mở khóa thêm dòng vốn cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Creo không dừng lại ở các gia tộc siêu giàu mà hiện vươn tới các tổ chức đầu tư lớn. Họ đang làm việc với CDPQ, một quỹ lương hưu ở Quebec – Canada với trị giá tài sản 333 tỉ USD và đã công bố chiến lược đầu tư 500 triệu USD vào các dự án môi trường, phát triển bền vững.

Trước đó, vào tháng 9-2020, Creo đạt được thỏa thuận đầu tiên dạng này với S2G Ventures, một công ty ở Chiacago – Mỹ chuyên về thực phẩm và nông nghiệp. Đứng sau S2G Ventures là Lukas Walton, người thừa kế của tập đoàn Walmart với khối tài sản được Bloomberg ước tính là hơn 22 tỉ USD.

Các thành viên Creo cũng có những cú đầu tư đỉnh cao. Công ty QuantumScape Corp (Mỹ) - được định giá 3,3 tỉ USD gần đây - đã nhận được đầu tư từ Prelude Ventures, quỹ đầu tư được sáng lập bởi hai thành viên của Creo là Simons và Nhóm đầu tư Capricorn. Nhiều hội viên Creo cũng bỏ tiền vào Tesla Inc. và Beyond Meat ngay từ đầu trước khi hai công ty này trở thành hai ngôi sao sáng nhất trên sàn chứng khoán năm 2020.
HẢI NGỌC

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều bí ẩn quanh vụ chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay ở Mỹ
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà điều tra liên bang Mỹ đang hy vọng làm sáng tỏ bí ẩn vụ chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi một chiếc máy bay hạng nhẹ ở Washington hôm 4-6.
Indonesia mời được Mỹ, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên tập trận chung
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Cuộc tập trận hải quân Komodo diễn ra trên vùng biển Indonesia kể từ ngày 5-6 sẽ quy tụ lực lượng của 49 quốc gia, trong đó có sự tham gia của nhiều cường quốc kinh tế - quân sự.
Dân tình ngạc nhiên khi lần đầu thấy trứng cá mập
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Mới đây, Rebecca, một nhà sưu tập vỏ sò, đã tìm thấy một quả trứng cá mập trông giống như thủy tinh ở bãi biển California, Mỹ.
Giá dầu thế giới dự kiến tăng mạnh nửa cuối năm 2023
5/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Giá dầu tăng vọt sau quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày của Ả Rập Saudi.
Chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay trên bầu trời Mỹ

Chiến đấu cơ F-16 rượt đuổi máy bay trên bầu trời Mỹ

(NLĐO) - Chiến đấu cơ Mỹ rượt đuổi một chiếc máy bay nhỏ ở khu vực Washington trước khi máy bay này rơi ở bang Virginia