09/01/2023 09:09

Cảnh sát quét sạch người biểu tình, bắt 400 "kẻ bạo loạn" ở Brazil

(NLĐO) - Ít nhất 400 người đã bị bắt sau khi những người ủng hộ cựu Tổng thống Jair Bolsonaro xông vào các tòa nhà chính phủ quan trọng ở thủ đô Brasilia của Brazil.

Thống đốc Ibaneis Rocha ngày 8-1 xác nhận với đài CNN rằng cảnh sát đã "quét sạch người biểu tình" khỏi toà nhà Quốc hội, Toà án Tối cao và Dinh Tổng thống, đồng thời bắt giữ ít nhất 400 "kẻ bạo loạn".

"Họ sẽ phải trả giá cho những tội ác đã gây ra. Chúng tôi đang tiếp tục xác định tất cả những người tham gia vào hành động khủng bố này và sẽ lập lại trật tự" - Thống đốc Rocha nói thêm.

Quan chức Bộ Tư pháp Brazil Ricardo Cappelli cho biết ông đã đích thân chỉ huy lực lượng an ninh dập tắt cuộc bạo loạn.

Cảnh sát quét sạch người biểu tình, bắt 400 kẻ bạo loạn ở Brazil - Ảnh 1.
Cảnh sát quét sạch người biểu tình, bắt 400 kẻ bạo loạn ở Brazil - Ảnh 2.

Người biểu tình xông vào toà nhà quốc hội Brazil ngày 8-1. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo đảng Tự do Valdemar Costa Neto tuyên bố "hôm nay là một ngày buồn đối với đất nước Brazil". 

“Chúng ta không thể đồng ý việc bãi bỏ quốc hội. Tất cả biểu hiện có trật tự là hợp pháp. Tình trạng rối loạn chưa bao giờ là một phần của đất nước chúng ta. Tôi muốn nói với các bạn rằng chúng tôi cực lực lên án kiểu thái độ này. Luật pháp phải được thực thi, củng cố nền dân chủ của chúng ta" - ông Neto nói.

Người đứng đầu văn phòng truyền thông của tổng thống Brazil, Paulo Pimenta, đã công bố một đoạn video quay cảnh người biểu tình đi lại trong Điện Planalto. "Tôi đang ở trong văn phòng của mình trên tầng hai của Điện Planalto. Như các bạn thấy đó, mọi thứ đã bị phá hủy, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật" - ông Pimenta phát biểu trong đoạn video. 

Cảnh sát quét sạch người biểu tình, bắt 400 kẻ bạo loạn ở Brazil - Ảnh 3.
Cảnh sát quét sạch người biểu tình, bắt 400 kẻ bạo loạn ở Brazil - Ảnh 4.
Cảnh sát quét sạch người biểu tình, bắt 400 kẻ bạo loạn ở Brazil - Ảnh 5.

Đồ đạc nằm ngổn ngang sau khi người biểu tình "gây bão" các toà nhà chính phủ quan trọng ở thủ đô Brasilia của Brazil ngày 8-1. Ảnh: Reuters, AP

Thủ đô Brasilia của Brazil là một phần của Đặc khu Liên bang. Đây là nơi đặt các toà nhà chính phủ quan trọng.

Vài tuần sau khi ông Bolsonaro thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10 năm ngoái, hàng ngàn người ủng hộ ông đã tập trung tại các doanh trại quân đội trên khắp đất nước, yêu cầu quân đội can thiệp vì "cuộc bầu cử đã bị đánh cắp".

Cuộc bạo loạn ngày 8-1 xảy ra khoảng 1 tuần sau lễ nhậm chức của Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ông Lula đánh bại ông Bolsonaro trong cuộc bầu cử ngày 30-10-2022 và quay trở lại nắm quyền sau 12 năm bị gián đoạn.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh chính trị căng thẳng và phân cực ở Brazil, quốc gia đang đối mặt với lạm phát cao, tăng trưởng hạn chế và nghèo đói gia tăng.

Chính quyền của ông Bolsonaro cam kết sẽ hợp tác với quá trình chuyển giao quyền lực song ông Bolsonaro chưa chính thức thừa nhận thất bại. Ông đã rời Brazil tới Mỹ trước lễ nhậm chức của ông Lula. 

Cảnh sát quét sạch người biểu tình, bắt 400 kẻ bạo loạn ở Brazil - Ảnh 6.

Ông Lula phát biểu về cuộc bạo loạn ngày 8-1. Ảnh: CNN

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Đối mặt khủng hoảng ngân hàng, FED tìm cách câu giờ?
27 phút trước 548 1k
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 22-3 quyết định tăng lãi suất cơ bản lên thêm 0,25 điểm %. Đây là lần tăng lãi suất thứ 9 của FED kể từ tháng 3-2022 này, qua đó phạm vi lãi suất tăng lên 4,75% - 5%.
Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut

NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut

(NLĐO) - Tổng thư ký NATO cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin chưa có kế hoạch tức thì về hòa bình ở Ukraine, do đó phương Tây cần phải cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trong thời gian dài.