29/03/2020 17:49

Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây

(NLĐO) – Sự việc xảy ra hôm 27-3 tại khu vực biên giới giữa 2 tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây sau khi Trung Quốc quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Trong khi đó, cảnh sát Ấn Độ đã sử dụng “mũ bảo hiểm corona” để nâng cao nhận thức cho người dân

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, vụ việc xảy ra tại cầu sông Dương Tử, nằm giữa huyện Hoàng Mai, thị trấn Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc và TP Cửu Giang, tỉnh Giang Tây – Trung Quốc.

Truyền thông địa phương đưa tin những người chứng kiến cho biết cảnh sát ở TP Cửu Giang đã chốt chặn trên cây cầu nhằm ngăn người dân từ Hồ Bắc băng qua.

Một đoạn video cho thấy cảnh sát có trang bị khiên chống đạn xếp thành các hàng ngang ngăn chặn đám đông, trong khi đó, người dân được trông thấy đang phá hỏng và thậm chí là lật đổ xe cảnh sát.

Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây - Ảnh 1.

Người dân phá hỏng và lật đổ xe cảnh sát tại biên giới 2 tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây – Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Trong đoạn clip được chính quyền thị trấn Hoàng Cương công bố, Bí thư huyện ủy Hoàng Mai Ma Yanzhou đã phải nói chuyện với người dân thông qua loa cầm tay, ông cảnh báo người dân tu tập thành nhóm đông có thể làm lây lan virus.

Theo báo South China Morning Post, sự việc trên đã nhấn mạnh những vấn đề mà Trung Quốc phải đối diện khi quay lại cuộc sống bình thường sau vài tháng phong tỏa. Theo chỉ thị từ Bắc Kinh, bắt đầu từ ngày 25-3, bất cứ ai bị kẹt lại tại tỉnh Hồ Bắc có thể rời đi, trong đó, nhiều người không phải là dân địa phương. Quy định này không áp dụng cho TP Vũ Hán.

Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây - Ảnh 2.

Cảnh sát có trang bị khiên chống đạn xếp thành các hàng ngang trên cầu sông Dương Tử. Ảnh: Weibo

Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây - Ảnh 3.

Bí thư huyện ủy Hoàng Mai Ma Yanzhou cảnh báo người dân tu tập đông có thể làm lây lan virus. Ảnh: Weibo

Tuy nhiên, huyện Hoàng Mai không có ga tàu nên nhiều người buộc phải băng qua cầu để đến TP Cửu Giang.

Chính quyền TP Cửu Giang cho biết đã cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí giữa cầu sông Dương Tử và ga tàu kể từ ngày 25-3. Từ lúc 6 giờ – 20 giờ hôm 26-3 (giờ địa phương), có hơn 1.000 người sử dụng dịch vụ.

Tại Ấn Độ, một nghệ sĩ địa phương đã kết hợp với nhân viên cảnh sát ở TP Chennai để tạo ra "mũ bảo hiểm Corona" nhằm khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong giai đoạn nước này thực hiện lệnh phong tỏa.

Nghệ sĩ Gowtham nói với hãng thông tấn ANI: "Tôi nghĩ ra ý tưởng này và sử dụng mũ bảo hiểm bị vỡ với giấy để tạo ra nó. Tôi cũng đã chuẩn bị nhiều tấm bảng thể hiện khẩu hiệu và giao cho cảnh sát".

Cảnh sát, người dân Trung Quốc xô đẩy nhau sau lệnh bỏ phong tỏa Hồ Bắc - Giang Tây - Ảnh 4.

Cảnh sát TP Chennai - Ấn Độ đội "mũ bảo hiểm corona" nói chuyện với người dân. Ảnh: ANI

Cảnh sát TP Chennai - Ấn Độ đội “mũ bảo hiểm corona” nói chuyện với người dân. Nguồn: Twitter/Srini Swaminathan

Nhân viên cảnh sát đang phải làm việc 24/7 trên các tuyến đường cho biết chiếc mũ bảo hiểm khá hữu dụng trong việc giáo dục người dân.

Thanh tra cảnh sát Rajesh Babu đã đội chiếc mũ bảo hiểm khi nói chuyện với người đi đường, ông cho biết cách tiếp cận này cho đến nay đã có kết quả tích cực.

Bang Tamil Nadu sáng 28-3 (giờ địa phương) công bố có 38 ca nhiễm Covid-19, bao gồm 6 người nước ngoài. Trong đó, 1 người tử vong và 2 người được điều trị đã xuất viện, theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ.


Minh Yến (Theo SCMP, India Today)

Tin liên quan

Viết bình luận

Phiến quân Houthi tấn công trung tâm dầu mỏ của Ả Rập Saudi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiến quân Houthi của Yemen đã dùng máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào trung tâm ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào ngày 7-3, trong đó bao gồm cả Công ty Saudi Aramco tại TP Ras Tanura, một cơ sở quan trọng đối với xuất khẩu xăng dầu của nước này.
Tướng Anh tiết lộ số phận hàng ngàn tù nhân IS ở Syria
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang tài trợ cho việc mở rộng đáng kể một cơ sở giam giữ lớn ở Đông Bắc Syria, một động thái có thể làm giảm cơ hội bùng phát bạo động nhưng cho thấy có sự bế tắc trong việc đối phó với các tù nhân bị bắt
Cuộc phỏng vấn bom tấn về Hoàng gia Anh
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vào sáng sớm 8-3 (giờ địa phương), đài CBS đã phát sóng cuộc phỏng vấn bom tấn của vợ chồng Hoàng tử Harry và Công nương Meghan Markle về Hoàng gia Anh với người dẫn chương trình Oprah Winfrey.
2 người biểu tình thiệt mạng, Úc thúc giục an ninh Myanmar kiềm chế
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne ngày 8-3 thông báo Úc hoãn chương trình hợp tác quốc phòng với Myanmar trong bối cảnh quân đội nước này tăng cường trấn áp các cuộc biểu tình phản đối đảo chính.
Chính phủ điện tử: Hình mẫu Dubai

Chính phủ điện tử: Hình mẫu Dubai

"Chiến lược Dubai không giấy" được triển khai với hy vọng cắt giảm 100% lượng giấy sử dụng trong các thực thể chính phủ vào cuối năm 2021