28/09/2014 19:03

Cảnh sát Hồng Kông xịt hơi cay giải tán người biểu tình

(NLĐO) – Cảnh sát Hồng Kông hôm 28-9 đã xịt hơi cay để giải tán người biểu tình bên ngoài tòa nhà chính phủ ở công viên Tamar sau một tuần căng thẳng leo thang.

Động thái trên diễn ra sau khi những người biểu tình đã cố gắng vượt qua rào chắn của cảnh sát. Ông Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, đã kêu gọi người dân tránh xa điều mà ông gọi là cuộc biểu tình “bất hợp pháp”.

Cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: Reuters
Cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình bày tỏ mong muốn chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ những quy định hạn chế trong cuộc bầu cử đặc khu trưởng vào năm 2017 tại Hồng Kông, đồng thời nối lại cuộc tham vấn cộng đồng về những cải cách dân chủ.

Số người biểu tình đã tăng lên 30.000 người. Ảnh: SCMP
Số người biểu tình đã tăng lên 30.000 người. Ảnh: SCMP

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi diễn ra các cuộc biểu tình, ông Lương khẳng định cuộc bầu cử vẫn diễn ra như kế hoạch và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện tham vấn. Trưởng đặc khu này nói rằng chính phủ của ông luôn lắng nghe những góp ý từ cộng đồng nhưng sẽ có hành động “kiên quyết” chống lại cuộc biểu tình mà ông cho là bất hợp pháp.

Trong khi đó, số người tham gia cuộc biểu tình đòi dân chủ đã tăng đến 30.000 người, buộc một trong những tuyến đường giao thông chính của thành phố phải đóng cửa.

Một trong những tuyến đường chính phải đóng cửa vì biểu tình. Ảnh: SCMP
Một trong những tuyến đường chính phải đóng cửa vì biểu tình. Ảnh: SCMP

Người tổ chức Phong trào Chiếm lĩnh trung tâm Benny Tai Yiu-ting bày tỏ ngạc nhiên trước sự gia tăng số người tham gia ủng hộ. Người này nói: “Điều đó hoàn toàn vượt ngoài sự mong đợi".

Trong khi cảnh sát kêu gọi người biểu tình nên rời khỏi khu vực này để đảm bảo an toàn cho họ thì ông Tai khuyến khích đám đông nên “đứng vững” trước sự can thiệp của cảnh sát.

Xuân Mai (Theo BBC, South China Morning Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng trước tin nhà máy hạt nhân rò rỉ phóng xạ
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc cho biết nhà máy hạt nhân Đài Sơn của nước này vẫn "hoạt động an toàn sau báo cáo rò rỉ phóng xạ".
Trung Quốc nổi giận với tuyên bố chung của G7
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, Trung Quốc chỉ trích tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh G7 là can thiệp thô bạo vấn đề nội bộ của nước này và kêu gọi ngừng phỉ báng Trung Quốc.
Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
14/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm...