23/11/2018 03:30

Cảnh báo về "trận đại chiến" với thiên tai

Trong tương lai không quá xa, thiên tai sẽ không xảy ra một lần một vụ mà có thể nhiều vụ cùng lúc do tác động của biến đổi khí hậu.

Đó là cảnh báo đáng chú ý được đưa ra trong nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Nature Climate Change.

"Đối mặt với những thay đổi khí hậu sẽ giống như chiến đấu cùng lúc với (võ sĩ quyền Anh) Mike Tyson và Schwarzenegger, Stallone, Jackie Chan (các ngôi sao phim hành động). Điều đó hiển nhiên là vượt quá khả năng của chúng ta" - ông Camillo Mora, người đứng đầu nghiên cứu và là chuyên gia của Trường ĐH Hawaii tại Manoa (Mỹ), so sánh.

Theo công trình trên, 23 nhà khoa học đã xác định được 467 cách tác động khác nhau của khí hậu cực đoan đối với xã hội rồi kiểm tra khả năng các mối đe dọa này kết hợp với nhau trong những thập kỷ tới. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nếu không có những nỗ lực giảm đáng kể khí thải gây hiệu ứng nhà kính, con người có thể phải đối mặt với 3-6 thảm họa cùng lúc, thay vì mỗi lần "đấu" với một thảm họa.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã xem xét tác động của nhiều yếu tố như nhiệt độ tăng, hạn hán, nắng nóng, lượng mưa, cháy rừng, lũ lụt, bão mạnh, nước biển dâng… lên sức khỏe con người, nguồn cung lương thực, nước, nền kinh tế, cơ sở hạ tầng, an ninh…

Cảnh báo về trận đại chiến với thiên tai - Ảnh 1.

Khói từ thảm họa cháy rừng mới nhất ở bang California - Mỹ đe dọa đến sức khỏe người dân Ảnh: REUTERS

Trường ĐH Hawaii tại Manoa gọi cuộc nghiên cứu trên là một trong những đánh giá toàn diện nhất về những gì con người phải hứng chịu từ sự xảy ra cùng lúc của nhiều hiểm họa khí hậu với mức độ nghiêm trọng ngày một tăng bởi khí thải nhà kính. "Nếu chỉ cân nhắc những mối đe dọa trực tiếp nhất từ biến đổi khí hậu, như nắng nóng hoặc bão to, chúng ta chắc chắn sẽ bỏ qua những mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn mà nếu kết hợp lại có thể tác động sâu rộng hơn đến xã hội" - ông Jonathan Patz, thành viên nhóm nghiên cứu và là chuyên gia tại Trường ĐH Wisconsin (Mỹ), nhận định với đài CBS News.

Theo ông Mora, nguy cơ nhiều thiên tai xảy ra cùng lúc không còn là chuyện xa vời mà đã ít nhiều hiện hữu. Chẳng hạn, tại những vùng đất ẩm ướt như bang Florida - Mỹ, biến đổi khí hậu góp phần gây ra nhiều đợt nắng nóng hơn, mưa to hơn, bão mạnh hơn và nước biển dâng cao hơn. Điều này dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến nắng nóng hơn, hạ tầng bị hư hại nhiều hơn, chất lượng nước có vấn đề, tổn thất về kinh tế do sản xuất sụt giảm...

Còn tại những khu vực khô hơn, như bang California - Mỹ, sự kết hợp của nắng nóng, hạn hán, cháy rừng đe dọa đến tính mạng và sức khỏe người dân, nguồn tài nguyên nước, hoạt động sản xuất thực phẩm và cơ sở hạ tầng.

Về lâu dài, cuộc nghiên cứu cảnh báo TP New York - Mỹ có thể bị nhiều thảm họa khí hậu tấn công cùng lúc và cuộc chiến ứng phó sẽ tồi tệ hơn bất cứ điều gì kinh đô điện ảnh Hollywood tưởng tượng ra. Cụ thể, những cơn mưa cực lớn, nước biển dâng cao và các trận bão mạnh có thể cùng tàn phá thành phố vào cuối thế kỷ này trừ khi cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đạt tiến triển mạnh mẽ, theo báo New York Post.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ thắng lớn
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, muốn nối nghiệp cha và tự tin đảng Pheu Thai của mình sẽ giành chiến thắng áp đảo.
Lầu Năm Góc thúc đẩy “tăng tốc” gửi F-16 cho Ukraine
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm quan chức quân sự đang âm thầm thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) phê chuẩn quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.
Thợ lặn suýt bị cá mập khổng lồ ăn thịt
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Đoạn video gây sốc cho thấy một thợ lặn trong làn nước mờ đục và con cá mập khổng lồ đang há miệng tiến đến gần anh ta từ phía sau. Video này thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
Mỹ "xóa sổ” đơn vị cảnh sát đánh hội đồng thanh niên da màu
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Đơn vị cảnh sát gây ra vụ đánh hội đồng đến chết thanh niên da màu Tyre Nichols ở TP Memphis, bang Tennessee - Mỹ đã bị giải thể vĩnh viễn hôm 28-1 (giờ địa phương).
Cơ sở sản xuất vũ khí của Iran bất ngờ bị UAV tấn công

Cơ sở sản xuất vũ khí của Iran bất ngờ bị UAV tấn công

(NLĐO) – Đài phát thanh truyền hình nhà nước Iran (IRIB) đưa tin một vụ nổ lớn đã xảy ra tối 28-1 ở một cơ sở quân sự tại TP Isfahan, miền trung Iran. Bộ Quốc phòng Iran đã xác nhận thông tin...