07/08/2021 08:52

Cảnh báo u ám về biến đổi khí hậu

Vào ngày 9-8, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) dự kiến công bố một phần báo cáo mới nhất về tình trạng biến đổi khí hậu sau quãng thời gian 8 năm.

Trong bản báo cáo gần đây nhất vào năm 2013, IPCC khẳng định con người là nguyên nhân chính khiến trái đất nóng lên kể từ những năm 1950.

Đến năm 2018, IPCC tiếp tục báo động đỏ về cánh cửa thu hẹp ngày càng nhanh để chính phủ các nước, xã hội và lĩnh vực tư nhân triển khai những cải cách sâu rộng để giữ nhiệt độ toàn cầu đến năm 2100 tăng không quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp - mức tăng mà giới chuyên gia khẳng định có thể gây ra những sự kiện thảm khốc trên toàn thế giới.

Cảnh báo u ám về biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Thị trấn Greenville, bang California – Mỹ bị cháy rừng thiêu rụi hôm 5-8 Ảnh: REUTERS

Theo báo The Washington Post, sau nhiều tháng trời bị hoãn vì Covid-19, báo cáo ngày 9-8 nhiều khả năng đưa ra những kết luận u ám hơn về tốc độ ấm lên toàn cầu. "Báo cáo một mặt đề cập thực tế rằng chúng ta đang phá hết kỷ lục này đến kỷ lục khác liên quan đến biến đổi khí hậu, một mặt cảnh báo thế giới đã bước vào vùng lãnh thổ chưa từng được biết đến về nước biển dâng và băng tan" - nhà khoa học khí hậu Kelly Levin của Quỹ Trái đất Bezos (Mỹ) tiết lộ với Reuters.

Giới chuyên gia khẳng định chúng ta thậm chí có thể thấy điều này mà không cần báo cáo của IPCC. Thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu đã tàn phá thế giới trong những tuần gần đây. Sau khi lũ lụt do mưa lớn bất thường càn quét Bắc Âu, cháy rừng đang lây lan ở Nam Âu.

Tại Ý, các đám cháy rừng được ước tính đã tăng gấp 3 lần trong năm nay so với mùa hè thông thường. Tại Mỹ, thị trấn đào vàng lịch sử Greenville thuộc bang California bị cháy rừng thiêu rụi vào ngày 5-8.

Cùng ngày, báo The Guardian cho biết các nhà khoa học đã phát hiện những dấu hiệu cảnh báo về sự sụp đổ của hải lưu Gulf Stream, gây ra bởi tình trạng băng tan do trái đất nóng lên. Theo giới khoa học, sự kiện này có thể xảy ra trong vòng 1, 2 hoặc nhiều thế kỷ tới, dẫn đến những hậu quả thảm khốc trên toàn thế giới, như làm gián đoạn nghiêm trọng các đợt mưa cần thiết để cung cấp lương thực cho hàng tỉ người ở Ấn Độ, Nam Phi và Tây Phi…

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn của ông Donald Trump bị kết án
32 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump hôm 6-12 bị kết tội vì thực hiện một âm mưu kéo dài 15 năm nhằm lừa gạt cơ quan thuế, làm tăng thêm những rắc rối pháp lý đối với cựu tổng thống khi ông tái tranh cử vào năm 2024.
New Zealand - Việt Nam cần mở rộng hợp tác
1 giờ trước 548 1k
Ngày 6-12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.
Sinh khí mới trong hợp tác Việt - Hàn
2 giờ trước 548 1k
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Samsung có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nâng vốn lên 20 tỉ USD trong thời gian tới
Ấn Độ phản ứng việc áp trần giá dầu Nga
3 giờ trước 548 1k
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 5-12 phát đi tín hiệu rằng nước ông sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới

(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.